05/09/2017 13:01
Học những bí kíp này để trở thành "cao thủ món nướng" ai ăn cũng khen

Học những bí kíp này để trở thành "cao thủ món nướng" ai ăn cũng khen

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn

Món nướng luôn hấp dẫn mọi người bởi mùi thơm lừng của các loại gia vị, sốt hòa quyện vào thịt sau khi nướng xong. Tuy nhiên, để bữa tiệc nướng của bạn được hoàn hảo, hãy tham khảo một vài kinh nghiệm sau.

Không còn gì tuyệt vời hơn là vừa nướng thịt vừa trò chuyện với vài ba người bạn thân trong khu vườn nhà. Nhưng để có một bữa tiệc nướng thì cần phải chuẩn bị không ít thứ, hơn nữa trong khi nướng đồ cần một vài tuyệt chiêu nữa như vậy những miếng thịt hay củ quả mới có thể giữ được mùi vị ngon nhất.

Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những mẹo nhỏ cần dùng trong quá trình nướng, nếu bạn đã học được thì hãy thử áp dụng luôn nhé, bạn sẽ ngạc nhiên vì từ khi nào mình đã trở thành một cao thủ nướng đồ ăn.

bestie cach nuong thuc an 1

- Trước khi nướng, hãy dùng một ít giấy bạc, vo lại rồi lau giàn nướng, những cặn bám phía trên sẽ bị đánh sạch. Sau đó bổ đôi củ hành tây rồi chà lên giàn nướng lần nữa để làm sạch hoàn toàn vỉ nướng nhà bạn.

- Bạn không biết trong bình còn bao nhiêu gas? Lấy một cốc nước nóng đổ lên một bên bình. Phần bình còn gas sẽ hấp thụ nhiệt độ của nước nóng khiến phần bình đó lạnh hơn. Chỉ cần kiểm tra từ phía dưới đáy bình trở lên bạn sẽ dễ dàng đoán biết được lượng gas còn lại trong bình.

bestie cach nuong thuc an 2

- Ướp nguyên liệu:

  • Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước sốt ngấm đều vào nguyên liệu.
  • Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng sốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô... có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.
  • Tẩm ướp thịt trước khi nướng với hỗn hợp nước rau quả: Như nước cam (chanh, quýt), gừng, ớt, giấm… vì có chất chống oxy hóa. Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi nướng. Nước sốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Sốt càng đặc càng có hiệu quả cao.

- Làm thực phẩm ráo nước (hoặc bất kì chất dịch nào) trước khi để lên nướng: bọc cá trong giấy nhôm rồi nướng để giữ thực phẩm được ẩm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. Có thể thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon.

bestie cach nuong thuc an 3

- Cho vài lát chanh tươi lót phía dưới rồi cho miếng fillet cá lên trên để nướng, bạn sẽ có những miếng cá nướng ngon tuyệt mà không lo bị dính vào vỉ nướng.

- Khi nướng cá có da, hãy úp phần da cá xuống dưới, tiếp xúc với lửa. Da giúp cho phần thịt cá, vốn đã mềm, sẽ không bị vỡ ra, đồng thời bảo vệ thịt cá khỏi lửa cháy. 

bestie cach nuong thuc an 4

- Hãy để một viên đá nhỏ lên phía trên miếng thịt bò, bạn sẽ không còn lo miếng thịt bị khô quá.

- Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.

bestie cach nuong thuc an 5

- Thời gian nướng hải sản: trung bình là 5 phút/1,5 cm, và 8-10 phút/ 2,5 cm. Tuy vậy, những loại hải sản khác nhau cũng đòi hỏi thời gian nướng khác nhau:

  • Tôm: 2 - 4 phút trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao
  • Sò: 3 - 6 phút trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao.
  • Trai: 5-6 phút trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao. Loại bỏ những con không mở miệng.
  • Chem chép: 8 - 10 phút trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao. Không ăn những con chưa mở miệng.
  • Hàu: 3 - 5 phút trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao.

- Tăm xiên ngâm trong nước 15-20 phút trước khi dùng, mỗi lần dùng 2 que để xiên thịt và rau sẽ giúp bạn thưởng thức đồ nướng dễ dàng hơn.

- Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.

Sau bài viết này, chắc chắn những bữa tiệc đồ nướng của bạn sẽ trở nên đơn giản và ngon miệng hơn bao giờ hết. Giờ thì những miếng thịt dày hay những miếng cá khó nướng đến đâu cũng không còn làm khó bạn được nữa đúng không? Hãy cùng bạn bè tận hưởng những món đồ nướng thơm ngon nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng