05/13/2017 08:54
Đừng ăn thịt chó giải đen nữa, coi chừng xơi trúng bả chó

Đừng ăn thịt chó giải đen nữa, coi chừng xơi trúng bả chó

Lê Hồ - Theo thethaovanhoa.vn

Phần lớn thịt chó bày bán ngoài các quán ăn là chó trộm cắp, chó bị đánh bả hoặc chó nhiễm bệnh. Nếu bạn ăn vào thì hậu quả chẳng biết đường nào mà lần, chưa kể đó là món ăn đang bị cộng đồng trong nước và thế giới tẩy chay.

Nhiễm chất độc hại tồn dư từ bả chó

Phát biểu trên Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bả chó được làm bằng nhiều nguồn chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc chuột. Khi chó trúng bả, chất độc sẽ đi vào máu của chúng, đem chế biến không loại trừ được hết các chất này. Độc tố sẽ tác động tiêu cực tới cơ thể người ăn, phản ứng nhẹ sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Bestie ba cho

Bả chó có thể còn tồn dư trong thịt chó. (Ảnh minh họa: Internet)

Đã có trường hợp một bệnh nhân nam vào cấp cứu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu nhiều bộ phận không thể cầm. Theo chẩn đoán, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nhưng lại không có tiền sử về bệnh này. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân đã ăn thịt chó. Các bác sĩ cho rằng, con chó mà bệnh nhân ăn có thể đã bị trúng bả chó. Chính chất chống đông trong bả chó, bả chuột là nguyên nhân gián tiếp làm bệnh nhân bị ngộ độc, máu chảy không cầm được.

Nhiễm ấu trùng sán dãi chó

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Phòng khám Đa khoa Ánh Nga, Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn cho biết thêm, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có khối u phổi và não chứa rất nhiều sán đang ngoe nguẩy do lây nhiễm từ chó. Lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) có thể gây mù mắt, gây chứng điên loạn hoặc gây suy yếu các bộ phận nơi sán trú ngụ như gan, lách, phổi. 

Đừng ăn thịt chó giải đen nữa, coi chừng xơi trúng bả chó

Một ca nhiễm sán dãi chó nặng. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi bị nhiễm ấu trùng sán dãi chó, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng như dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, lên cơn hen suyễn, khó thở, nấm tóc, nấm phổi… Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ xơ gan, suy thận chỉ vì ăn thịt chó

Thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, có tính nhiệt nên dễ gây nóng trong, chướng bụng, khó tiêu. Khi ăn nhiều thịt chó, chất đạm sẽ không được tiêu hóa hết, khiến gan, thận phải làm việc quá tải dẫn đến các bệnh như gout, xơ gan, suy thận…

Nguy cơ nhiễm virus bệnh dại khi ăn thịt chó

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: “Về nguyên tắc, virus dại sẽ chết nếu được nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên trong quá trình mang chó về, người ta không phân biệt được con chó nào bị dại, con nào không. Nước dãi của chó chứa các virus dại, dễ rơi rớt sang các chỗ khác như quần áo của người giết, rơi vào dao thớt, qua ruồi rồi rơi vãi vào thức ăn gây hiện tượng nhiễm chéo. Nếu ăn vào khả năng mắc bệnh dại rất lớn. Đặc biệt, tiết canh chó còn nguy hại hơn thịt chó rất nhiều vì đó là thực phẩm sống”.

Bestie benh dai

Thật khó biết được con chó nào bị mắc bệnh dại khi chúng đã chết. (Ảnh minh họa: Internet)

Trong trường hợp con người ăn phải những con chó đã được tiêm phòng dại cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe bởi dư lượng vác-xin trong thịt chó đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương của người ăn theo thời gian.

Hiện nay thị trường thịt chó đã không còn sôi động như trước đây do sự phản kháng mạnh mẽ của những người bị mất chó, của cộng đồng yêu chó mèo. Nhiều phố thịt chó còn phải đóng cửa vì người chủ lo sợ... quả báo từ việc sát sinh loài sinh vật trung thành với con người. Nếu không còn người ăn thịt chó, sẽ chẳng còn ai đi đánh bả chó nữa. Có thể bạn không quan tâm đến việc bảo vệ chó, nhưng hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách NÓI KHÔNG VỚI THỊT CHÓ.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng