05/01/2017 19:49
Căn nhà lấy ý tưởng từ hang Sơn Đoòng dù nắng gắt vẫn không thấy nóng

Căn nhà lấy ý tưởng từ hang Sơn Đoòng dù nắng gắt vẫn không thấy nóng

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn

Căn nhà được thiết kế nhằm tách biệt với ô nhiễm, khói bụi bên ngoài, như một chiếc hang để con người trở về trú ngụ cùng thiên nhiên.

Quá trình đô thị hóa theo một cách nào đó được xem là sự phát triển, nhưng lại dồn con người vào những khu đô thị khi mà vốn dĩ họ chưa thể thay đổi và thích nghi được. Trà Ôn - một huyện của tỉnh Vĩnh Long cũng đang trong tình trạng ấy. Từ chỗ đất đai rộng thoáng với những cánh đồng, dòng sông, người dân đang dần dần chuyển sang những căn nhà chia lô san sát, thiếu ánh sáng và chất lượng không gian sống kém. 

bestie nha dep 1

The Longcave là một công trình hình thành trong bối cảnh như vậy trên một khu đất 5x40m. Với cách suy nghĩ tạo ra một nơi chốn, không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, mà nó phải là nơi trút bỏ mọi âu lo, sợ hãi, chỉ còn lại an nhiên.

bestie nha dep 2

Công trình lấy cảm hứng từ mặt cắt không gian của hang Sơn Đoòng và cuộc sống con người thời sơ khởi trong những chiếc hang. Khi bước qua một cánh cửa nhỏ bước vào không gian không có vách ngăn, các không gian là sự kết hợp của những khoảng trống. 

bestie nha dep 3

 Các hình dạng mặt cắt khác nhau cho cùng một diện tích tương đương tạo ra những cảm nhận khác nhau cho từng không gian riêng. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được làm mờ đi bằng cách tạo ra những “ khoản hở”.

bestie nha dep 4

Theo kiến trúc sư, căn nhà được lấy ý tưởng từ không gian bên trong hang Sơn Đoòng (Quảng Bình), nơi con người tránh ô nhiễm, khói bụi thành phố để hòa mình với thiên nhiên.

bestie nha dep 5

Do chỉ có một tầng, rất nhiều điểm trong nhà đón được ánh sáng tự nhiên.

bestie nha dep 6

Ngăn cách giữa các không gian trong nhà không phải là tường mà là cây xanh hoặc rãnh nước.

bestie nha dep 7

Nhà vẫn có đầy đủ các phòng như phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ và 2 công trình phụ.

bestie nha dep 8

Bàn ăn chính của gia đình có thể phục vụ 6 người dùng bữa.

bestie nha dep 9

Phòng khách được ngăn cách với cửa chính bằng một vách chắn.

bestie nha dep 10

Nhà có rất nhiều khoảng xanh giúp điều hòa không khí tự nhiên.

bestie nha dep 11

Đứng từ điểm cuối căn nhà có thể nhìn thông suốt tới điểm đầu. Đây là nét độc đáo của kiến trúc không sử dụng tường ngăn.

bestie nha dep 12

Căn nhà sử dụng rất nhiều khoảng trống trên trần để lấy ánh sáng tự nhiên.

bestie nha dep 13

Các khoảng trống trên trần giúp cây xanh trong nhà có ánh sáng để tồn tại, phát triển.

bestie nha dep 14

Khu vực bếp ăn được thiết kế đơn giản, tinh tế để không ảnh hưởng tới phối cảnh chung.

bestie nha dep 15

Phòng ngủ có cửa sổ lớn nhìn thẳng ra khoảng cây xanh.

bestie nha dep 16

Mặt bằng và mặt cắt ngang công trình.

Nguồn: Archdaily

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng