04/11/2017 21:10
Những nguyên tắc sống của người khôn ngoan giúp gỡ bỏ nhiều gánh nặng

Những nguyên tắc sống của người khôn ngoan giúp gỡ bỏ nhiều gánh nặng

Trên đời này có 3 chuyện: chuyện của mình, chuyện của người và chuyện của đời. Nếu muốn sống vui vẻ, chúng ta nên lo chuyện của mình, không xen vào chuyện của người và ngừng lo nghĩ đến việc của đời!

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

1. Nếu bạn không muốn hạnh phúc, hãy suy nghĩ nhiều

Vì sao ư? Vì cứ mỗi một chuyện xảy ra trong đời dù là lớn hay bé, bạn đều mất quá nhiều thời gian của mình cho việc suy nghĩ về chúng. Bạn cũng chẳng hề dừng lại ở việc suy nghĩ, mà sau đó lại còn tiếp tục suy diễn, chuyện bé xé ra to, chuyện to thậm chí lại còn biến cho nó to thêm nữa.

Trong cuộc đời mỗi người sẽ luôn có những khoảnh khắc mà chúng ta chẳng thể điều khiển hay làm chủ nổi. Một số chuyện có thể sẽ xảy ra theo chiều hướng tồi tệ mà bạn không hề mong muốn. Nhưng dẫu có là thế thì đã sao, bạn chẳng thể thay đổi được những gì đã xảy ra, nhưng bạn chắc chắn có thể thay đổi được tương lai. Việc sợ hãi, suy nghĩ nhiều, suy diễn linh tinh sẽ chẳng giúp chúng ta giải quyết được việc gì cả, ngoài việc càng lúc càng khiến bạn trở nên trầm cảm hơn.

Vì thế, rất đơn giản thôi, muốn sống hạnh phúc thì ngừng ngay việc suy nghĩ nhiều lại, rồi bạn sẽ thấy cuộc đời mình trở nên nhẹ nhõm và dễ dàng hơn rất nhiều.

bestie cach de hanh phuc 1

2. Chấp nhận thất bại

Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình.

3. Không vất vả, không thành công

Chúng ta thường nói về đủ thứ điên rồ - leo núi, chạy marathon, dù lượn tự do, khởi nghiệp, đi du lịch vòng quanh thế giới, viết sách, ghi album, làm phim…, danh sách là vô cùng tận.

Hãy nghĩ về những việc trong danh sách của bạn trong một giây. Bây giờ, xin hỏi: Tại sao bạn không làm những việc này? Câu trả lời gần như luôn là: Khó lắm! Vâng, nhưng cuộc sống vốn dĩ được cho là sẽ khó khăn!

Đó có thể là những bài học quý giá nhất mà bạn rút ra được. Đừng né tránh những việc khó. Thay vào đó, hãy tự huấn luyện mình để trở thành một người có thể chịu đựng những khó khăn, cả thể chất và tinh thần.

bestie cach de hanh phuc 2

4. Mỗi người đều sẽ có một lộ trình khác nhau trong đời

Tốt nhất là đừng so sánh bản thân mình với những người khác, vì mỗi người đều chọn đi theo một lộ trình khác nhau trong đời. Việc chúng ta cần làm là lựa chọn và đi đúng lộ trình của chính mình, đừng thay đổi lộ trình của mình chỉ vì ham thích nhất thời lộ trình của người khác.

Chúng ta có thể cùng theo đuổi một mục đích giống nhau trong đời, nhưng quá trình chúng ta hoàn thành chúng sẽ chẳng bao giờ là giống nhau cả. Có nhiều người liên tục gặp thất bại, chỉ vì không kiên định, vững tin những gì mình đã lựa chọn mà cứ thích chạy theo trào lưu, thấy người ta làm gì thì làm theo y hệt điều đó. Đến cuối cùng, điều đó sẽ chẳng dẫn ta đi đến kết quả gì tốt đẹp cả.

5. Thời gian quý giá hơn tiền bạc

Trong số tất cả các nguồn tài nguyên trên thế giới, thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất mà bạn có.

Hẳn bạn sẽ thốt lên: "Ôi giời, cứ như là bây giờ tôi mới biết vậy"

Nhưng tại sao chúng ta lại hoang phí thời gian như thể chúng ta có một nguồn cung cấp vô tận? Bạn có bao giờ dừng lại và suy nghĩ về thời gian mà bạn còn lại trên trái đất này? Cứ cho là bạn có thể sống đến 80 tuổi. Hãy làm một phép tính đơn giản. Nó hoàn toàn không phải là dài nếu bạn vẫn tiếp tục lãng phí thời gian.

Hãy chọn lựa nhiều hơn với thời gian của mình. Đừng lãng phí nó như thể bạn luôn có thể lấy lại. Chắc chắn bạn luôn có thể kiếm lại số tiền đã tiêu, nhưng bạn không bao giờ có thể kiếm lại được thời gian.

Một khi bạn để mất thời gian, nó sẽ mất đi mãi mãi.

bestie cach de hanh phuc 3

6. Nếu bạn không muốn sống một cuộc đời vui vẻ, hãy suy nghĩ bi quan

Cũng giống với việc muốn hạnh phúc, đừng suy nghĩ nhiều, và nếu muốn cả cuộc đời của mình luôn được vui vẻ, hãy sống với những suy nghĩ lạc quan về tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn.

Bạn sẽ không thể nào biết được một suy nghĩ tích cực có sức mạnh lớn nhường nào để cứu rỗi cuộc đời đang lâm vào bế tắc, gặp đầy khó khăn đâu. Việc thường xuyên suy nghĩ lạc quan cũng sẽ giúp chúng ta hoàn thiện tính cách cá nhân của mình một cách tích cực hơn. Khi bản thân đã có cho mình một sự lạc quan để đối diện với mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống, ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và từ đó mọi chuyện cũng được giải quyết một cách tốt đẹp hơn nhiều.

7. Nghỉ giải lao thường xuyên

Thật là tuyệt vời nếu bạn có thể tìm thấy nút "tạm dừng" cuộc sống và đắm mình trong khoảng thời gian thư giãn ấy. Cuộc sống có thể cuốn ta vào nhịp sống bận rộn với công việc, các mối quan hệ, sự căng thẳng khiến ta không thể nào cảm nhận được sự kì diệu của cuộc sống.

Tìm kiếm những vẻ đẹp và thú vui trong công việc thường ngày không chỉ mở rộng tầm nhìn của bạn mà còn khiến bạn biết ơn với tất cả những điều đơn giản bị bỏ qua hàng ngày.

bestie cach de hanh phuc 4

8. Lòng tốt chẳng hề khiến bạn trở nên nghèo khó chút nào cả

Cũng như ông cha ta thường có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Việc nói ra một lời tốt đẹp không hề khiến túi tiền của bạn bị vơi đi bớt đồng nào, cũng không khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên xấu xí hơn, vậy thì tại sao chúng ta lại không dành cho nhau những lời nói tốt đẹp mỗi ngày?

Tại sao cứ phải dùng những lời lẽ nặng nhọc để cướp đi niềm vui hay gieo rắc nỗi buồn đến người xung quanh mình?

9. Quá khứ vốn là thứ sẽ không bao giờ bị thay đổi

Thay vì cứ mãi bận tâm, ám ảnh bởi quá khứ đã qua, chúng ta nên tìm cách sống trọn vẹn với hiện tại và dành thời gian vẽ ra những kế hoạch tốt đẹp cho tương lai của chính mình. Chấp nhận chuyện quá khứ sẽ không bao giờ bị thay đổi, cũng như đừng hy vọng, tin tưởng vào một phép màu có thể đem bạn trở lại quá khứ để sửa chữa mọi chuyện. Bởi chẳng có phép màu nào thực sự hiện diện trên đời ngoài sự cố gắng của chúng ta.

Việc chấp nhận quá khứ đã qua, đứng trong tư thế chờ đợi tương lai tốt đẹp xảy đến là điều cần thiết nhất để chúng ta sở hữu được một cuộc sống như mong muốn.

bestie cach de hanh phuc 5

10. Đừng phức tạp hóa vấn đề

Đôi khi, cuộc sống vô cùng đơn giản. Hãy dừng việc đánh giá vấn đề một cách thái quá và làm cho việc quyết định trở nên phức tạp và rối rắm. Cuộc sống của bạn không nhất thiết phải gặp căng thẳng như vậy. Chỉ cần thư giãn và đi dạo vài vòng công viên hoặc đến nơi nào đó thật yên tĩnh để thưởng thức bữa tối là cuộc sống trở nên thảnh thơi hơn rất nhiều.

Scroll to top
X Đóng