04/05/2017 22:20
Nấu cua đồng với những thứ này mà ăn, vừa mát lại ngăn nhiều thứ bệnh

Nấu cua đồng với những thứ này mà ăn, vừa mát lại ngăn nhiều thứ bệnh

Ngoài bún riêu cua, bạn có thể làm được nhiều món ăn ngon mà bổ từ những con cua đồng bé xíu.
Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Thịt cua có vị dai, ngọt tự nhiên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cua rất tốt cho sức khỏe vì chứa ít calo nhưng giàu khoáng chất như canxi, đồng, kẽm, phốt pho, sắt và nhiều protein cùng các axit amin có ích cho cơ thể. Vì vậy cua rất thích hợp cho những người ăn kiêng, tập thể dục.

Đặc biệt, thịt cua có nhiều vitamin B6 tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu. Hợp chất folate giúp duy trì sự hoạt động thông suốt của hệ thần kinh trung ương cũng có trong thịt cua. Chất crôm trong thịt cua giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường.

bestie loi ich cua cua dong

Món ăn từ cua đồng không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nữa.

Ngoài ra, các axit béo omega-3 giúp làm giảm độ kết dính của tiểu cầu, từ đó các hồng cầu sẽ linh hoạt hơn, đảm bảo dòng chảy luôn thông suốt. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh một bữa ăn bổ sung nhiều omega-3 sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động của não bộ, đồng thời cải thiện lượng cholesterol tốt (HDL) và làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL).

Cua đồng cũng rất hữu ích trong việc điều trị các chứng bệnh về viêm khớp, cao huyết áp và trầm cảm. Hơn nữa, hàm lượng cao khoáng chất selen giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, làm chậm quá trình lão hóa, làm lành sự tổn thương của bề mặt da. Selen trong thịt cua còn làm giảm tỉ lệ tế bào ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ tiến hành tại các vùng khác nhau cho thấy, số lượng người tử vong do ung thư đại tràng và ung thư vú tỉ lệ nghịch với hàm lượng selen có trong khẩu phần ăn. Một nghiên cứu gần đây cũng chứng tỏ, selen có thể giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, phổi, buồng trứng, thực quản…

bestie loi ich cua cua dong

Những con cua đồng là vị thuốc hiệu quả và bình dân.

Các bài thuốc với cua đồng

- Giải nhiệt mùa hè, trị lở ngứa: Cua đồng 200g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước, mướp hương 1-2 trái cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng, rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100g rửa sạch, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được. Món này dùng ăn như canh rất mát và thanh.

bestie loi ich cua cua dong

Món canh cua đồng mướp hương rất tốt để giải nhiệt và trị viêm ngứa.

- Trị viêm thận cấp: Cua đồng 250g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước. Vỏ cây dâu tằm 50g rửa sạch, cắt đoạn. Đem tất cả nấu thành canh, uống nước.

- Đau răng, đau lợi, nhiệt miệng: Cua đồng nấu với khổ qua thay canh, ăn hàng ngày. Hoặc dùng bài thuốc: hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, đinh lăng 16g, bồ công anh 16g, chân cua đồng (sao vàng) 20g, cam thảo 10g, bạch thược 12g, bạch mao căn 16g, khổ qua 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần.

bestie loi ich cua cua dong

Có thể nấu cua và khổ qua để cho ra một hương vị mới lạ.

- Chữa vết thương sưng viêm, lở loét: cua đồng 2 con giã nát, rượu 1 bát, cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau.

- Ngừa ung thư: Cua đồng làm sạch bỏ mai và yếm, ướp gia vị vừa ăn, nghệ rửa sạch giã lấy nước (có thể dùng bột nghệ), tỏi bóc vỏ để nguyên củ. Bắt chảo nóng phi thơm tỏi củ, sau đó cho cua vào xào chung. Hòa nghệ cùng với một ít nước và cho vào nấu chung. Bật lửa nhỏ đến khi cạn nước và tắt bếp. Món này dùng với cơm nóng cũng rất ngon.

Scroll to top
X Đóng