03/09/2017 11:01
Kết hôn không đơn giản là việc lấy một người, mà là lối sống của họ

Kết hôn không đơn giản là việc lấy một người, mà là lối sống của họ

Hãy nhớ, bạn không phải kết hôn với họ mà chính là lối sống của họ. Chọn một người có quan điểm, lối sống phù hợp với mình thì hai bạn mới có thể cùng tạo ra hạnh phúc dài lâu được.

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn

Hôn nhân thường được miêu tả như là sự kết hợp hài hòa giữa hai người yêu và chăm sóc cho nhau. Có lẽ bạn đã trưởng thành với những lời khuyên từ gia đình, chẳng hạn như bạn nên tìm một người bạn cũ để chia sẻ những sở thích của nhau và người ấy có thể khiến bạn hạnh phúc, bởi ít ra hai bạn đã quen biết nhau lâu rồi và bạn không cần phải tìm hiểu gia cảnh người đó nữa. Đây không phải là ý kiến tồi, rõ ràng họ muốn tốt cho bạn, nhưng thử nghĩ mà xem, có bao nhiêu người trong cuộc đời thực sự thừa nhận rằng các bạn sống nửa phần đời còn lại thùy thuộc hoàn toàn vào kiểu người mà bạn quyết định kết hôn chứ? Điều quan trọng không phải chỉ nghĩ đến cảm giác mà người kia mang lại, mà chính là cuộc sống hai bạn sẽ chia sẻ cùng nhau. 

Đừng kết hôn với một người, mà hãy kết hôn với lối sống của họ

Bạn cần phải cân nhắc chính xác mọi thứ trước khi đồng ý cùng họ đi tiếp con đường hôn nhân này. Hai điều quan trọng nhất chính là: hai bạn sẽ sống ở đâu và sẽ có con hay không?

Nếu bạn muốn được sống và làm việc ở trung tâm thành phố trong suốt phần đời còn lại vì những tiện ích và sự náo nhiệt của nó - trong khi chồng bạn - anh ấy chỉ muốn được sống ở vùng quê yên bình, tránh xa những khói bụi, ồn ào nơi đô thị. Liệu bạn có thể chấp nhận ý kiến đó hay là sẽ đấu tranh để giành phần thắng về mình? Điều này sẽ yêu cầu một hoặc cả hai bạn cần thỏa hiệp để mối quan hệ này tồn tại. 

Bạn cũng nên suy nghĩ thấu đáo và cẩn thận về số lượng con mà hai bạn muốn sinh, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nơi bạn sống, số tiền bạn kiếm ra và mức độ tự do cá nhân mà bạn được hưởng thụ. Rõ ràng càng đông con thì càng cần một nơi ở lớn, chi tiêu tăng lên và không còn không gian cá nhân như trước. Nhưng vì lợi ích của con, bạn cần phải cam kết đầy đủ với nhau trước khi bắt đầu quyết định về chung một nhà. 

Đừng kết hôn với một người, mà hãy kết hôn với lối sống của họ

Vấn đề tài chính là một vấn đề khác cũng quan trọng không kém mà hai bạn cần làm rõ trước khi kết hôn. Kiểm tra thái độ của cả hai đối với việc chi tiêu, tiết kiệm thế nào và khả năng quản lý nợ ra sao, có tương thích với nhau hay không. Nếu một trong hai người có thái độ như "làm bữa nào xào bữa đó" trong khi người còn lại là một người biết tiết kiệm, điều này có thể gây ra những xích mích cho mối quan hệ của bạn. 

Bạn cũng cần phải quyết định xem bạn muốn mua hay thuê nhà, bởi điều này lại cũng ảnh hưởng đến tài chính tương lai của cả hai. Ví dụ, nếu một người muốn mua một căn nhà và dùng nó để thế chấp càng nhanh càng tốt, trong khi người còn lại chỉ muốn ở nhà thuê bởi điều đó sẽ tiết kiệm được một nguồn vốn lớn - thì hai bạn cần ngồi xuống thảo luận trước khi đi đến thỏa hiệp cuối cùng. 

Vấn đề chi tiêu hàng ngày cũng cần được lưu ý, chẳng hạn như hai bạn có 2 nguồn thu nhập và tiền chi tiêu trong gia đình sẽ được lập một tài khoản chung hay tự do tài chính bằng cách chia đôi tất cả?

Đừng kết hôn với một người, mà hãy kết hôn với lối sống của họ

Các vấn đề thực tiễn hàng ngày cũng cần được giải quyết. Ví dụ, ai sẽ chịu trách nhiệm nấu nướng, ai sẽ làm sạch và bảo trì những khu vực chung của ngôi nhà? Nếu hai bạn dự tính có con, việc chăm sóc con cái sẽ được phân bổ như thế nào? Bạn cũng nên suy nghĩ về cách bạn sẽ xử lý thời gian rảnh rỗi của mình cũng như việc dành thời gian cho vợ/chồng mình vào cuối tuần ra sao.  

Hãy chắc chắn rằng sở thích giải trí của bạn sẽ tạo nên một phong cách sống thú vị cho nhau. Nếu bạn thích dành những ngày cuối tuần cho những chuyến đi ngắn đổi gió còn người ấy lại muốn ở nhà nghỉ ngơi thì hãy cân nhắc liệu bạn có tự tin rằng chuyến đi của mình sẽ làm thay đổi suy nghĩ của đối phương hay không. Một số cặp vợ chồng thấy vui vẻ khi dành nhiều thời gian cho việc theo đuổi những sở thích của nhau, nhưng nếu bạn lại là người chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm với người khác, có lẽ hôn nhân và lối sống không phù hợp với bạn. 

Đừng kết hôn với một người, mà hãy kết hôn với lối sống của họ

Hãy nhớ rằng: hôn nhân không chỉ đơn giản là chọn một người bất kì có-vẻ-phù-hợp và sau đó bạn ngồi hi vọng tình yêu sẽ trơn tru cũng như chẳng có vết nứt nào xảy ra cả. Hãy xem xét lâu dài, có cái nhìn đúng đắn về hôn nhân vì điều này ảnh hưởng đến cả tương lai của bạn. Dành thời gian để vẽ nên một bức tranh thực tế về những gì mà bạn và người bạn đời mong muốn cho tương lai của nhau. Hãy nhớ, bạn không phải kết hôn với họ mà chính là quan điểm, lối sống của họ. Chọn một người có lối sống phù hợp với mình, có như vậy hai bạn mới có thể tạo ra hạnh phúc cùng nhau được.

Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn: Lifehack

Scroll to top
X Đóng