02/20/2017 21:32
Biết những quy tắc sử dụng khăn ăn để không bị chê cười trên bàn tiệc

Biết những quy tắc sử dụng khăn ăn để không bị chê cười trên bàn tiệc

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Có lẽ rất nhiều người thắc mắc mỗi khi ngồi vào bàn tiệc sang trọng theo phong cách châu Âu thì phải sử dụng khăn ăn như thế nào cho đúng cách.

Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, dùng để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Có 2 loại thường được sử dụng là khăn vải và khăn giấy. Trong đó, khăn vải luôn được gấp cẩn thận, sử dụng tại nhà hàng sang trọng với nhiều món ăn phục vụ lần lượt, còn khăn giấy chỉ phù hợp trong các bữa ăn nhẹ hoặc cà phê sáng.

bestie cach su dung khan an 1

Dưới đây là 7 quy tắc sử dụng khăn ăn thực khách cần nhớ:

bestie cach su dung khan an 2

Ảnh: wikiHow

- Mở khăn nhẹ nhàng và quan sát kích cỡ của khăn. Không giũ để khăn rơi ra. Với khăn to, bạn chỉ mở một nửa, còn khăn nhỏ sẽ được trải ra hoàn toàn và phủ kín đùi của bạn.

bestie cach su dung khan an 3

Ảnh: wikiHow

- Đặt khăn ăn trên đùi khi ngồi vào ghế. Nếu bạn ngồi cùng bàn với chủ nhân bữa tiệc, hãy đợi người đó trải khăn trước, sau đó bạn mới bắt đầu làm.

- Sau khi đã vẫy thẳng khăn ăn, bạn có thể đặt chúng lên đùi và cao hơn chút so với đầu gối và chỉ nên dùng đầu mút khăn để chấm nhẹ lên môi khi muốn làm sạch. Chú ý thực hiện động tác này thật nhẹ nhàng và từ tốn nhất có thể.

bestie cach su dung khan an 4

Ảnh: wikiHow

- Tuyệt đối không quấn khăn quanh cổ hoặc nhét khăn vào giữa cổ áo. Nó sẽ khiến bạn trở nên nực cười trong mắt người khác.

- Nhiều người vẫn thường hiểu lầm khi cho rằng khăn ăn có tác dụng thay thế khăn giấy trong các bàn tiệc sang trọng. Tuy nhiên, khăn ăn chỉ có 2 chức năng chính trong bàn tiệc, đó là lau miệng và các ngón tay. Vì thế, đừng sử dụng khăn ăn với những mục đích khác như lau nước trên bàn hay ghế hay các vết bẩn khác nếu bạn không muốn bị người khác đánh giá thấp.

bestie cach su dung khan an 5

Ảnh: wikiHow

- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn ăn để lau những vết son môi của mình trước khi uống nước. Bởi khi thưởng thức cafe, trà trên bàn tiệc sang trọng, điều tối kị là để lại dấu son trên tách, ly. Nếu chẳng may vết son đã dính trên tách rồi, bạn có thể dùng đầu khăn ăn để từ tốn lau sạch nó. Tuy vậy, bạn nên hạn chế tối đa những hành động như vậy, đặc biệt trong những bàn tiệc sang trọng.

- Vòng đánh dấu khăn ăn giúp bàn tiệc thêm thịnh soạn và tươm tất. Theo đó, khi tháo khăn ra khỏi vòng, hãy đặt chiếc vòng ở phía trên bên trái và lồng khăn vào vòng, đặt tại vị trí cũ sau khi dừng bữa.

bestie cach su dung khan an 6

Ảnh: wikiHow

- Khi tạm thời rời khỏi bàn, gấp khăn ăn lại, để lên ghế hoặc phía bên trái đĩa.

- Kết thúc bữa ăn, gập khăn và để gần đĩa, giấu đi phần khăn bẩn đã sử dụng.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng