01/30/2017 23:26
Những thứ gây hại mẹ Việt hay cho vào lò vi sóng cần bỏ gấp

Những thứ gây hại mẹ Việt hay cho vào lò vi sóng cần bỏ gấp

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn

Lò vi sóng là đồ bếp được rất nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không nhiều người biết sử dụng đúng cách.

1. Bánh mì

bestie su dung lo vi song 1

Nếu bạn cho bánh mì vào lò vi sóng thì miếng bánh mì sẽ bị khô cứng, rất khó ăn. Hơn nữa, bánh mì còn nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.

2. Bình cách nhiệt

bestie su dung lo vi song 2

Bạn muốn hâm nóng nước và để cả chiếc bình cách nhiệt vào lò? Tuyệt đối không nên như vậy, vỏ bình sẽ ngăn nhiệt tiếp xúc với chất lỏng, điều này không tốt cho lò vi sóng của bạn.

3. Giấy bạc

bestie su dung lo vi song 3

Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong lò vi sóng vì chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong lò.

4. Hộp xốp, hộp nhựa

bestie su dung lo vi song 4

Các loại hộp xốp, hộp nhựa cũng không nên để vào lò vi sóng (trừ khi sản phẩm đó được ghi chú của nhà sản xuất là cho phép với lò vi sóng), khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ biến dạng, gây hại cho thiết bị.

5. Các loại thịt gần chín

bestie su dung lo vi song 5

Không nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.

6. Cơm

bestie su dung lo vi song 6

Theo Sở Y Tế Quốc gia Anh, cơm để ở nhiệt độ phòng chứa các bào tử vi khuẩn có thể sinh sôi và gây ra ngộ độc thực phẩm. Lò vi sóng không thể giết chết hết các vi khuẩn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cắm cơm mới hoặc để trong tủ lạnh và hâm lại.

7. Những động vật có vỏ cứng

bestie su dung lo vi song 7

Khi cho các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò,... vào lò vi sóng thì chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon.

8. Trứng nguyên vỏ

bestie su dung lo vi song 8

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giãn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng, làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Do vậy, bạn đừng lỡ dại thử luộc trứng trong lò vi. Thay vì đó, chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín.

9. Rau củ có lớp vỏ dày

bestie su dung lo vi song 9

Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… sẽ nổ văng khi nấu chín bằng lò vi sóng bởi sự giản nỡ bên trong làm nứt vỏ ngoài. Đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng, gây nổ lò. Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

10. Ớt

bestie su dung lo vi song 10

Ớt có thể bốc hỏa trong lò vi sóng. Khi mở cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tấn công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa.

11. Thực phẩm chứa nhiều nitric

bestie su dung lo vi song 11

Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói không được để vào lò vi sóng vì nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

12. Nước sốt

bestie su dung lo vi song 12

Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên thực hiện trong lò vi sóng, kết quả sẽ là một mớ hỗn độn trong chiếc lò của bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng