01/11/2017 13:09
Nhận biết son chứa chì mà không cần dùng nhẫn vàng chà lên

Nhận biết son chứa chì mà không cần dùng nhẫn vàng chà lên

Ai cũng biết son môi chứa chì rất nguy hiểm, nhưng để tìm một cây son giá cả phải chăng, lên màu đẹp mà lại không chứa chì thì quả là rất khó.

Hoa Giấy - Theo thethaovanhoa.vn

Chì là một kim loại nặng rất nguy hại cho sức khỏe. Chỉ một lượng nhỏ chì cũng sẽ gây hại cho cơ thể vì nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác. Ví dụ, bạn có thể thấy trong ảnh X-quang của một bệnh nhân nhiễm độc chì, nó đã chiếm chỗ của canxi trong xương. Chì cũng chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein. Không có sự có mặt của hai nguyên tố này các protein không thể hoạt động. Chì ức chế quá trình tổng hợp heme, thường có sự tham gia của sắt, gây ra chứng thiếu máu...

Rất nhiều các các loại son có chứa chì nhằm giúp son bền màu, lâu trôi. Kinh nghiệm được chị em truyền tai nhau để kiểm tra độ chì của son là cho một chút son lên tay rồi dùng nữ trang bằng vàng chà xát. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu đen thì đó là thỏi son có chì.

Bestie son moi chua chi

Cách dùng vàng kiểm tra độ chì trong son không thực sự chính xác.

Thực tế thì ngoài chì ra, những thành phần khác như sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng… khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện những vệt màu đen như thí nghiệm với chì. Vì thế, phương pháp thử nghiệm này không thể đúng tuyệt đối. 

Cách nhận biết son nhiễm chì cực chuẩn:

Việc thử son bằng nước được coi là phương pháp hoàn hảo để nhận biết nhanh độ chì trong son. Cách này đang được rất nhiều tín đồ làm đẹp tin tưởng.

Theo đó, bạn quệt son lên mu bàn tay, rồi dùng ngón tay chà mạnh lên son, sau đó cho tay vào trong nước. Nếu thấy màu son có thể hòa tan được trong nước thì là loại son chuẩn, không nhiễm chì. Còn nếu màu son không tan lại nổi lên mặt nước thì đó là thỏi son nhiễm chì nặng.

Một cách khác để kiểm tra độ nhiễm chì trong son là dựa vào độ bám của son. Khi tô son lên môi, nếu bạn uống nước mà màu son bám quanh miệng cốc, dùng giấy lau mà không sạch và bám rất lâu, thì đó chính là son độc hại, chứa một lượng lớn các chất hóa học có nguồn gốc từ dầu động vật.

Bestie son chua chi

Son bám dai trên miệng cốc chứng tỏ son có chứa chì.

Chính vì thế, khi lựa chọn son môi, bạn có thể chọn son môi handmade không chì hoặc son dành cho phụ nữ mang thai.

Scroll to top
X Đóng