01/11/2017 01:47
IQ không cao vẫn có 90% khả năng thành công nếu bạn rèn được điều này

IQ không cao vẫn có 90% khả năng thành công nếu bạn rèn được điều này

Khác với IQ, EQ đánh giá chính xác hơn năng lực thực sự của một người và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe bản thân.

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Từ đầu thế kỷ XX, nhiều nghiên cứu đo lường chỉ số thông minh của con người đã được thực hiện, và từ những nghiên cứu này đã cho ra những bài kiểm tra để đánh giá chỉ số thông minh (Intelligence Quotient - IQ).

Vào thời đó, người ta dùng IQ làm thước đo để phân biệt những người trung bình và người xuất sắc. Các doanh nghiệp cũng dùng phương pháp này để tuyển chọn các cá nhân vào những vị trí quan trọng.

Nhưng sau một thời gian áp dụng IQ, người ta thấy rằng chỉ số này không phản ánh chính xác khả năng thành công của một người, bởi họ tìm thấy nhiều trường hợp có chỉ số IQ cao nhưng lại không thành công, và ngược lại. Từ đó, người ta bắt đầu nghiên cứu ra một loại chỉ số mới để đánh giá khả năng thành công của một người chính xác hơn, đó chính là “trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence Quotient - EQ).

bestie chi so EQ 1

Trí tuệ cảm xúc là kết quả của hai dạng năng lực chính: năng lực cá nhân và năng lực xã hội. Năng lực cá nhân bao gồm: nhận thức về bản thân và làm chủ bản thân. Năng lực xã hội tập trung vào cách thức bạn ứng xử với người khác, bao gồm cả nhận thức về xã hội và làm chủ các mối quan hệ. Một điều may mắn là những nghiên cứu chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc có thể nâng cao nhờ việc học và rèn luyện.

Trong quyển sách Emotional Intelligence Quickbook của tác giả Travis Bradberry & Jean greaves có viết: “Trong những nhân viên văn phòng được nghiên cứu thì có 90% số người có thành tích cao cũng là những người có chỉ số EQ cao. Phát hiện này đúng với tất cả mọi người, thuộc mọi lĩnh mực, mọi vị trí, thuộc mọi quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Nghiên cứu cũng chưa tìm ra công việc nào mà hiệu suất công việc không gắn liền với trí tuệ cảm xúc. Chính vì vậy mà ngày nay có rất nhiều tập đoàn và công ty trên thế giới dùng những bài kiểm tra EQ để tuyển chọn nhân sự”.

Việc đạt được chỉ số EQ cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Ngày nay chỉ số EQ đang dần trở thành một yếu tố quan trọng để đánh giá con người bên cạnh chỉ số IQ. Mỗi cá nhân tốt nhất nên đạt được sự hài hòa giữa hai chỉ số IQ và EQ. Tuy nhiên, không giống như IQ, chúng ta có thể rèn luyện để cải thiện EQ. Đạt chỉ số EQ cao đồng nghĩa bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn bởi việc giao tiếp và thấu hiểu người khác sẽ trở nên dễ dàng, đồng thời khả năng hành động theo lí tính và kiềm chế trong những hoàn cảnh khó khăn trở thành bản năng. Tất cả sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ tốt và cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp.
 
Có bốn thành phần cốt lõi cấu thành nên chỉ số EQ:

IQ không cao vẫn có 90% khả năng thành công nếu bạn rèn được điều này

• Tự nhận thức về bản thân: là khả năng nhận ra những cảm xúc của riêng mình có mục đích gì và hiểu rõ căn nguyên của những cảm xúc ấy. Tự nhận thức về bản thân cũng liên quan tới việc nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và lòng tự trọng của mỗi người.

• Tự kiểm soát: đây là khả năng trì hoãn sự tự thỏa mãn, cân bằng nhu cầu của bản thân khi so với người khác và chủ động kiềm chế cơn bốc đồng. Bên cạnh đó còn là khă năng thích ứng, đối phó trước thay đổi và duy trì sự tận tâm kiên trì trong công việc.

• Nhận thức về xã hội: khả năng hòa hợp với cảm xúc và những quan tâm từ cộng đồng cũng như khả năng nhận biết và thích ứng với cách hành xử của xã hội.

• Quản lí mối quan hệ: Đây là về khả năng hòa hợp với người khác, quản lí xung đột, khả năng giao tiếp, truyền cảm hứng và gây ảnh hường lên người khác.

Rèn luyện nâng cao EQ

bestie chi so EQ 3

Như đã nói, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện để nâng cao chỉ số EQ. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và sau một thời gian vài tháng bạn mới bắt đầu thấy được sự thay đổi đáng kể.

Trở ngại lớn nhất của việc nâng cao năng lực cá nhân chính là khuynh hướng né tránh cảm giác khó chịu xuất phát trong quá trình nâng cao khả năng tự nhận thức. Cách duy nhất để thay đổi chính là đối diện với những cảm giác khiến bạn khó chịu. Thay vì né tránh một cảm xúc nào đó, mục tiêu của bạn nên là: tiếp cận nó, đón nhận nó và cuối cùng là vượt qua nó. Điều này cũng đúng với cả những cảm xúc hơi khó chịu như buồn chán, hoang mang, hoặc nghi ngại.

Để cải thiện chỉ số EQ bạn cần tập trung rèn luyện hai yếu tố sau:

1. Nâng cao năng lực cá nhân nhằm cải thiện cách bạn hiểu và kiểm soát bản thân. Để làm điều này bạn cần học cách đối diện với những cảm giác khó chịu, và làm chủ khuynh hướng của bạn.

2. Nâng cao năng lực xã hội thông qua việc học cách biết lắng nghe người khác nói, và biết cách nói để người khác lắng nghe.

Việc nâng cao năng lực của hai yếu tố trên có sự bổ trợ cho nhau, khi năng lực cá nhân được cải thiện thì tự khắc năng lực xã hội cũng tăng lên và ngược lại.

Khi trí tuệ cảm xúc của bạn được nâng cao, con người bạn sẽ như ở một bậc cao hơn trên chiếc thang của cuộc sống. Đối với những nhà quản lí doanh nghiệp, việc nâng cao trí tuệ cảm xúc là cần thiết, vì nó sẽ giúp họ có được sự tương tác và tạo ra những mối quan hệ với cấp dưới, đồng nghiệp, cấp trên và cả với khách hàng cũng như đối tác được hiệu quả hơn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Trong cuộc sống gia đình bạn sẽ thấu hiểu những người thân của mình từ đó có được những mối quan hệ tốt hơn giúp gia đình hạnh phúc hơn, bạn được những người xung quanh bạn yêu quý và tin tưởng hơn.

Scroll to top
X Đóng