01/02/2017 14:22
"Hành hạ" tình cảm của người khác là điều tàn nhẫn, hãy ngưng lại!

"Hành hạ" tình cảm của người khác là điều tàn nhẫn, hãy ngưng lại!

Việc nhận biết và sớm chấm dứt hành vi hành hạ tình cảm của người khác sẽ giúp hai bạn xây dựng được mối quan hệ tốt và bền vững hơn.

Mỹ Lan - Theo thethaovanhoa.vn

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện mà tôi đã từng chứng kiến - điều này đã khiến tôi suy nghĩ rất lâu về bản thân mình, về những gì tôi đã từng làm về việc hành hạ cảm xúc của người khác…

Sáng hôm ấy trời rất lạnh nhưng tôi vẫn phải cuốc bộ ra nhà ga để đón xe lửa đến chỗ làm. Chính vì sự chậm chạp trước đó mà khi tôi đến được ga tàu thì chiếc tàu đã chạy mất. Tôi tự hỏi tại sao lại là hôm nay khi mà thời tiết đang lạnh cóng thế này? 10 phút cho một chuyến tàu tiếp theo không đáng sợ bằng việc bạn phải đứng ngoài trời và chờ nó. Thật sự từng cơn gió thổi qua khiến tôi rùng mình. 

Vô tình tôi trông thấy một anh chàng ở độ tuổi tầm 30 như mình, anh ấy đang cố hết sức để gõ tin nhắn đi. Cách anh ấy bấm bàn phím làm tôi nhận ra anh ấy đang có một tâm trạng hết sức tồi tệ. Có lẽ, ngoài anh ta và chiếc điện thoại ra thì xung quanh đối với anh ấy như vô hình vậy. Tôi thấy ánh mắt anh ấy lộ rõ sự thất vọng.

Chiếc tàu cuối cùng cũng đến, chúng tôi bước lên tàu và vừa khéo lại ngồi đối diện nhau. Tôi vẫn nhìn anh ta chăm chú nãy giờ (nhưng anh ta hoàn toàn không bị hoàn cảnh xung quanh chi phối). Tôi thấy anh ấy bấm số gọi đi và không hiểu sao tôi lại muốn nghe trộm cuộc điện thoại ấy.

Tôi nghe rõ tiếng BÍP - âm thanh dẫn vào hộp thư thoại, có lẽ chủ nhân của nó đã khóa máy. Anh ấy chậm rãi nhắn vào hộp thư, giọng như gằn từng chữ: “Anh biết em vẫn chưa muốn nói chuyện. Nhưng đã 2 ngày rồi. Anh muốn nói anh xin lỗi, là anh sai. Em không thể bỏ qua cho anh được sao? Chỉ một lỗi nhỏ này mà em lãng quên hết những điều tốt đẹp anh đã từng làm cho em sao?”

"Hành hạ" tình cảm của người khác là điều tàn nhẫn, hãy ngưng lại!

Anh ta cúp máy và ngước lên, bắt gặp ánh mắt hiếu kì của tôi. Tôi nhận thấy đôi mắt của anh ta trông có vẻ rất buồn và đầy sự mệt mỏi, đỏ và sưng lên - có lẽ do thiếu ngủ nhiều ngày. Tôi cảm thấy thương anh ta quá đỗi và tự hỏi: “Là cô gái nào đã đối xử với anh ta như thế? Đối xử tàn nhẫn với một người yêu cô ấy thật lòng như vậy, cô ấy rõ là kẻ ngốc”

Vì sao tôi muốn kể cho bạn nghe điều này? Bởi câu chuyện này hệt như một cái tát dành cho chính tôi vậy. Tôi đã từng làm những chuyện hệt như cô gái kia. Tôi không ngừng làm tổn thương những người đàn ông của mình - chỉ bằng một cách: hành hạ tình cảm của họ và tôi hả hê vì điều đó.

Tôi đã từng độc ác như thế mà lại không hề nhận ra, tôi liên tục giận dỗi vì những lý do thật ấu trĩ. Vì tôi tự tin với tình cảm của người ấy dành cho mình nên tôi không biết sự nũng nịu, hờn trách quá đáng ấy là cách khiến nửa kia tổn thương nhiều như thế nào. Nó hệt như bạn dùng dao đâm vào tim người kia nhưng lại chẳng thể nhìn thấy vết thương ấy vậy.

Nếu bạn nhận ra mình cũng thường xuyên có những hành vi hành hạ tình cảm của người khác, bao gồm cả người yêu, bạn bè, người thân của mình thì tôi khuyên bạn hãy dừng lại.

Tôi biết rõ lý do bạn làm thế để làm gì:

- Bạn cố tình làm tổn thương họ như một sự trừng phạt.

- Bạn muốn mình là người kiểm soát toàn bộ diễn biến đang xảy ra.

- Hay chỉ đơn giản, bạn không muốn nói chuyện để tránh một cuộc cãi nhau sắp nổ ra.

[….] 

"Hành hạ" tình cảm của người khác là điều tàn nhẫn, hãy ngưng lại!

Vậy làm sao để chấm dứt hành vi đó và có thể giao tiếp hiệu quả với họ?

Nếu bạn cảm thấy muốn tránh mặt để yên tĩnh, hãy bước đi. Điều bạn cần làm lúc này là phải thật kiên nhẫn - tôi biết sẽ thật khó khăn khi mà bản thân bạn cũng đang thấy bị tổn thương và giận dữ như thế. Nhưng đừng bao giờ buông những lời nói ác ý khi bạn đang tức giận, đó là vũ khí vô hình khiến mối quan hệ của bạn tan vỡ như bóng xà phòng. 

Hãy im lặng và phân tích kĩ càng, bạn suy nghĩ xem mối quan hệ này có thực sự quan trọng với bạn hay không? Bạn có nỡ để nó tan vỡ chỉ bằng sự nóng giận tức thời của mình hay không? Bạn chọn giữ hay bỏ đi mối tình cảm này?

Hành vi hành hạ tình cảm không chỉ riêng với người yêu, mà còn ở các mối quan hệ khác như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, thậm chí những người mà bạn quen biết. Đừng để một trong số họ đi nói với người khác rằng họ không cảm thấy được bạn tôn trọng hoặc họ có vẻ không quan trọng đối với bạn.

Thay vào đó, bạn hãy học cách giao tiếp hiệu quả để hóa giải những hiểu lầm, xích mích cũng như xung đột bằng cách:

- Chấp thuận hơn là phản đối.

- Chủ động lắng nghe người kia.

- Luôn sẵn sàng có mặt.

- Lắng nghe tiếng lòng của bạn.

- Quan tâm đến cảm xúc của người khác.

5 điều trên là một kĩ năng giao tiếp cực kì hiệu quả. Nó cũng giống như một chất xúc tác mạnh mẽ giúp kết nối tình cảm của bạn với người đối diện. Chỉ khi bạn thực sự biết cách giao tiếp thì bạn và những người xung quanh mới có thể tìm thấy tiếng nói chung, tôn trọng nhau và tình cảm ấy sẽ phát triển tốt đẹp.

Nguồn: Lifehack

Scroll to top
X Đóng