01/14/2017 00:21
"Giải oan" cho lỗ nhỏ ở khóa kéo - thứ mà nhiều người nghĩ là vô dụng

"Giải oan" cho lỗ nhỏ ở khóa kéo - thứ mà nhiều người nghĩ là vô dụng

Có bao giờ bạn thắc mắc về lỗ nhỏ trên các dây khóa kéo có tác dụng gì hay không?

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Dây khóa kéo (phéc-mơ-tuya) là sản phẩm thông dụng hiện nay và xuất hiện hầu hết trong đời sống của chúng ta. Dây khóa kéo là hai dãy răng xích cố định trên hai băng vải. Hai dãy răng xích liên kết với nhau nhờ sự ăn khớp xen kẽ giữa các răng xích, thường được dùng trong quần áo, va li hay các loại túi xách, đồ thể thao, dụng cụ và các đồ dùng khác bằng vải. Tên "phéc-mơ-tuya" của dây khóa kéo là từ phiên âm từ tiếng Pháp fermeture, mang nghĩa là dụng cụ nào đó để đóng, để khóa, để bấm, để chốt...

Cấu tạo của 1 chiếc dây khóa kéo gồm nhiều phần, tuy nhiên, rất nhiều người đều đặt câu hỏi vì sao trên các dây khóa thường có thêm 1 lỗ tròn ở phía dưới để làm gì? 

1. Tiết kiệm nguyên liệu

bestie khoa keo 1

Các nhà máy sản xuất dây kéo cho rằng, khi tạo ra lỗ nhỏ trên các dây khóa kéo này, họ sẽ tiết kiệm được một phần nguyên liệu của sản phẩm, đồng thời, chiếc lỗ tròn còn có tác dụng giúp máy móc dễ cố định chúng hơn trong quá trình làm ra sản phẩm.

2. Khóa vali

bestie khoa keo 2

Phần lớn túi xách, vali của chúng ta nay thường có 2 khóa kéo trong một ngăn để khóa chặt 2 chiếc khóa kéo lại với nhau để phòng ngừa trộm hiệu quả.

3. Giữ phéc-mơ-tuya quần jean

bestie khoa keo 3

Ngoài ra, có lẽ bạn cũng nhận thấy rằng, việc các dây nhỏ như dây kéo trong quần jeans thường có xu hướng bị trượt xuống khá sâu khiến chúng ta cảm thấy không an toàn khi mặc, sợ hãi sẽ bị tuột xuống lúc nào không hay. Lúc này cái lỗ tròn sẽ phát huy tác dụng. Rất nhiều chuyên trang cho phụ nữ đều gợi ý về việc giải quyết rắc rối với những chiếc quần hay bị trượt khóa là hãy dùng một chiếc móc chìa khóa (phần vòng) có kích thước tương đương với nút quần để gắn vào phéc-mơ-tuya. Khi kéo phéc-mơ-tuya lên, hãy gắn chiếc móc kia vào nút quần để có thể thoải mái vận động mà không sợ bị sự cố.

4. Tự kéo khóa sau lưng

bestie khoa keo 4

Những chiếc váy dài có dây khóa kéo sau lưng khiến bạn không thể với tay ra sau để kéo khóa lại thì chỉ với 1 sợi dây nhỏ luồn qua lỗ nhỏ trên chiếc dây khóa, bạn sẽ dễ dàng kéo lên mà không phải chật vật khi mặc những chiếc váy này nữa.

Scroll to top
X Đóng