01/10/2017 16:34
Có không chuyện ăn chân gà bị rung tay?

Có không chuyện ăn chân gà bị rung tay?

Chân gà phải nói là món ăn có sức quyến rũ "tê người" và việc gặm chân gà đã trở thành thói quen ăn vặt của giới trẻ. Vậy đã bao giờ bạn ăn chân gà xong thì bị rung tay chưa?

Diệp Vũ - Theo thethaovanhoa.vn

Từ xưa trong dân gian, giới học trò vẫn thường kiêng không ăn chân gà vì sợ bị run tay, viết chữ xấu. Đến thời nay, nhiều bậc phụ vẫn giữ quan niệm này, không dám cho con ăn chân gà. Thậm chí người lớn cũng không dám ăn chân gà vì sợ bị bệnh run tay Parkinson. Họ cho rằng chân gà có chất gì đó khiến tay bị run. Theo y học hiện đại, bệnh run tay có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

- Run tay sinh lý (run tay mà không có tổn thương) thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh, do thời tiết lạnh hoặc do phải giữ lâu ở một tư thế khiến tay bị mỏi.

- Run tay do bệnh lý thần kinh: thường gặp ở các bệnh thực thể ở não - tủy sống như run tay do bệnh Parkinson, do tuổi già, do các dây thần kinh hoạt động không bình thường…

- Run tay do ngộ độc: thường gặp ở người nghiện rượu hay nghiện ma túy.

- Run tay do bệnh nội tiết: thường gặp ở bệnh cường giáp, basedow.

- Run tay do các bệnh khiến chức năng của tay bị suy giảm.

Bestie chan ga

Ăn chân gà run tay rốt cuộc là vì sao?

Xét theo các nguyên nhân trên, nếu ăn chân gà mà bị run tay thì chỉ có thể là do… ngộ độc chân gà hoặc bệnh nhân… nghiện món chân gà. Nhưng thực tế chân gà hoàn toàn không có chất độc và cũng chẳng có chất gây nghiện, thế quan niệm ăn chân gà sẽ bị run tay là hoàn toàn sai lầm.

Vậy tại sao trong dân gian lại cho rằng ăn chân gà sẽ bị run tay?

1. Để ngăn trẻ tham ăn

Văn hóa Việt Nam từ xưa đã có khái niệm "kính lão đắc thọ", thế nên những phần gì ngon, đặc biệt luôn phải nhường cho bề trên. Ở con gà, đầu, phao câu, mề, tim, chân... là những bộ phận "hiếm" thế nên thường sẽ xảy ra tranh giành. Do đó, có thể nhằm để răn dạy trẻ nhỏ biết kính trên nên đã tạo ra "truyền thuyết" ăn chân gà bị run tay, tránh ảnh hưởng việc học. Từ đó về sau, lời răn đó được truyền từ đời này sang đời khác khiến nhiều người tin rằng đây là sự thật.

Có không chuyện ăn chân gà bị rung tay?

Thời xưa, chân gà được xem là của hiếm nên phải dâng lên các cụ. Tuy nhiên, lớp da ở chân gà có thể làm tăng lượng mỡ máu ở những người có cholesterol máu cao

2. Do sợ "chữ như gà bới"

Thời xưa, học trò phải viết chữ Nho bằng bút lông. Ngoài văn hay, sĩ tử còn được đánh giá bằng chữ tốt, có nghĩa là chữ đẹp. Chính vì vậy, chữ xấu là điều rất đáng sợ của giới học trò. Nhất là ngày xưa, khi viết bằng lông, cánh tay sĩ tử phải nâng cao và không có điểm tì, để viết được chữ đẹp là rất khó.

Các cụ có câu thành ngữ về chữ xấu: “Chữ như gà bới”. Nét chữ Nho được ghép bằng nhiều nét không liền mạch, nếu viết xấu sẽ rất giống với vết bới đất tìm mồi của loài gà. Cũng từ câu thành ngữ này, dân gian nảy ra hình thức kiêng ăn chân gà để không bị “chữ như gà bới”. 

Bestie chu Nho

Lúc xưa, học trò sợ viết chữ xấu nên cũng không dám ăn chân gà.

3. Ăn chân gà không làm rung tay nhưng có thể gây ngộ độc

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho hay bản thân chân gà không có hại nếu đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. “Khác thịt, chân gà nếu muốn đưa ra thị trường cần phải được dồn thành số lượng lớn. Nếu quá trình bảo quản không đảm bảo, chúng rất dễ bị thối. Khi bị ươn, thối, các vi sinh vật sẽ sinh sôi, phát triển và tiết ra các độc tố. Ở nhiệt độ cao, vi sinh vật có thể bị tiêu diệt hoàn toàn song độc tố không hề biến mất. Đó là chưa kể khi xử lý mùi, các nhà hàng, quán ăn còn sử dụng các hóa chất độc hại, các hóa chất này dễ gây nên các bệnh mãn tính và phá hủy các bộ phận trong cơ thể như gan, thận…”, PGS Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, nếu ăn chân gà, nên hạn chế nướng vì thực phẩm nướng khét trên lửa than ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư.

Scroll to top
X Đóng