01/10/2017 15:53
Chỉ với 1 vết cắn của loại bọ này, bạn sẽ không ăn món thịt được nữa

Chỉ với 1 vết cắn của loại bọ này, bạn sẽ không ăn món thịt được nữa

Chỉ với 1 vết cắn từ loại bọ tí hon có ngôi sao trên lưng này, bạn sẽ mãi mãi chấm dứt tình yêu với món thịt.

Nhã Thư - Theo thethaovanhoa.vn

Trên thế giới, tồn tại xung quanh chúng ta có rất nhiều loại côn trùng. Có một số loại độc đến mức chỉ với một vết cắn là tiễn ta về với... ông bà. Trong đó, có một loại bọ nghe tên tưởng chừng như vô hại nhưng khi bị nó tấn công thì thật khủng khiếp. Bởi chỉ 1 vết cắn từ loại bọ tí hon này thôi, bạn sẽ mãi mãi chấm dứt tình yêu với món thịt.

Loại côn trùng này có cái tên khá mỹ miều đó là bọ ngôi sao cô đơn (tên khoa học: Amblyomma americanum). Sở dĩ nó có tên gọi  đặc biệt như vậy là vì trên lưng nó có dấu hiệu đặc trưng tương tự hình ngôi sao.

Bestie-bo-ngoi-sao-co-don

Bọ ngôi sao cô đơn ban đầu chỉ được tìm thấy tại miền Nam Hoa Kỳ, ký sinh trên loài hươu. Tuy nhiên, do hươu được mang đi nuôi ở nhiều nơi, chúng cũng dần mở rộng môi trường sống. Địa điểm có thể bắt gặp loại bọ này chính là trong những khu rừng nhiều bụi rậm hay dọc sông, suối nơi cư trú của nhiều loài động vật.

Kích thước của bọ ngôi sao cô đơn tương đối nhỏ. Một chú bọ trưởng thành có hình dáng khá tròn và chỉ dài từ 6 - 12mm. Thế nhưng, màu sắc của chúng lại rất đa dạng từ nâu vàng đến nâu đỏ. Ngôi sao trên lưng cũng có thể là trắng, kem, vàng hoặc đồng.

Bestie-bo-ngoi-sao-co-don

Sở dĩ loại bọ này biến món thịt trở thành khắc tinh của chúng ta là vì các nhà khoa học đã nghiên cứu được trong tuyến nước bọt của bọ ngôi sao cô đơn có chứa chất đường đặc biệt mang tên Alpha gal. Loại đường này không có trong cơ thể người mà xuất hiện ở các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và một số sản phẩm từ sữa khác.

Bestie-bo-ngoi-sao-co-don

Khi nạn nhân bị bọ ngôi sao cô đơn cắn, nó sẽ truyền chất đường này đi khắp cơ thể. Hệ thống miễn dịch của chúng ta lúc đó sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể chống lại tất cả các thành phần có trong vết cắn, bao gồm cả Alpha gal.

Và thế là trong suốt quãng đời còn lại, người đó sẽ bị dị ứng nghiêm trọng mỗi khi ăn thịt. Các biểu hiện bao gồm phát ban, phù nề, nôn mửa hay tệ hơn là bị nghẹt thở.

Bestie-bo-ngoi-sao-co-don

Nhưng đừng lo, bị bọ ngôi sao cô đơn cắn không khiến bạn trở thành người ăn chay hoàn toàn. Một số thực phẩm khác như cá hay gia cầm không chứa Alpha gal, vì vậy những món ăn này vẫn nằm trong danh sách an toàn.

Vì vậy, nếu ai là fan cuồng của món thịt thì khi nhìn thấy một loại côn trùng với hình ngôi sao trên lưng hãy bỏ chạy thật xa nhé!

Bestie-bo-ngoi-sao-co-don

Scroll to top
X Đóng