01/03/2017 01:22
Cách nhận diện và "trị dứt điểm" những kẻ gây rối cuộc sống của bạn

Cách nhận diện và "trị dứt điểm" những kẻ gây rối cuộc sống của bạn

Dĩ nhiên điều khó đoán nhất là lòng người nên việc nhận ra một người có tính cách tồi tệ thường quá trễ và khiến bạn bị tổn thương. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra qua một số biểu hiện và cách thử sau đây.

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

1. Kẻ khéo ăn nói

bestie kieu nguoi nen tranh xa 1

Loại người này mồm mép lanh lợi, rất giỏi ăn nói, thao thao bất tuyệt, khi tiếp xúc rất dễ gây ấn tượng tốt đối với người khác, dễ được mọi người coi là người có kiến thức phong phú lại giỏi biểu đạt. Tuy nhiên, có thể đây là mớ lí luận cùn hoặc nghe ai nói ở đâu đó rồi ghi nhớ lại và đi "bịp" người chưa biết. Nếu gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên kiểm chứng lại thông tin rồi nhân lúc người ta đang "thao thao bất tuyệt", đột ngột hỏi ngược lại một câu sẽ biết được ngay là người thật sự có kiến thức hay chỉ là "thùng rỗng kêu to".

2. Cố tình trở thành trung tâm của sự chú ý

bestie kieu nguoi nen tranh xa 2

Những người như thế thường tìm cách "làm lố", biến mình thành nhân vật chính trong bữa tiệc cưới, sinh nhật hay ăn mừng thăng chức... không phải của họ. Đây là biểu hiện của những người hám danh, hám lợi và sẵn sàng lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình. Nếu không may gặp phải những kẻ này, tốt nhất là loại họ ra khỏi mọi cuộc vui hay thậm chí là cả cuộc đời bạn.

3. Luôn nhận và hiếm khi cho đi

bestie kieu nguoi nen tranh xa 3

Người xưa đã nói "có qua có lại mới toại lòng nhau", dù rằng đôi khi việc tốt là chẳng cần báo đáp. Tuy nhiên, với những người biết điều và sống có trước có sau, họ sẽ không bao giờ lợi dụng lòng tốt của bạn để nhờ vả hết lần này đến lần khác. Ngược lại, với một số người, nhu cầu của họ là ưu tiên lớn nhất.

Họ có thể mượn xe, quần áo, tiền bạc và cả thời gian vàng ngọc của bạn. Khi có vấn đề cần nhờ vả, họ muốn bạn sẽ trả lời ngay lập tức. Còn khi bạn cần tới sự trợ giúp từ họ, những gì bạn nhận được chỉ là lời xin lỗi, ngụy biện. Nhìn lại cả mối quan hệ, bạn luôn là người cho đi và hiếm khi nhận lại được gì từ họ. Dù bạn là người tốt bụng đến đâu chăng nữa thì cũng nên "cạch mặt" những kẻ này ra và sử dụng lòng tốt đúng chỗ nhé!

4. Kẻ khôn lỏi, ma lanh 

bestie kieu nguoi nen tranh xa 4

Loại người này có kinh nghiệm sống nhất định, biết giữ sự sáng suốt, giữ hình ảnh của bản thân như thế nào. Loại người này thường nói sau người khác và biết nịnh hót, bợ đỡ khi cần thiết. Thường người ngoài nhìn vào sẽ không biết anh ta là kẻ khôn lỏi, ngược lại còn tưởng rằng người này khôn ngoan, có kiến thức. Tuy nhiên, kiểu người này cũng là người không có thực tài, chỉ dựa vào chút may mắn và cơ hội giành lấy từ người khác mà tiến lên. Để nhận diện kẻ như vậy, bạn cứ bày ra một trường hợp giả để họ "lòi đuôi", tự nhận công lao về phía mình là rõ ngay thôi.

5. Kẻ lợi dụng cảm giác tội lỗi để điều khiển bạn

bestie kieu nguoi nen tranh xa 5

Đây là người chuyên gia khiến bạn phải nói lời xin lỗi. Họ đóng vai trò nạn nhân trong mọi trường hợp, còn bạn là người luôn ở bên và sẵn sàng trợ giúp.

Thế nhưng, bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn không giúp họ. Những người sống cả nể, đặt tình thương không đúng chỗ, dễ mủi lòng thường là nạn nhân của kiểu bạn này. Cảm giác tội lỗi khiến bạn luôn trong tâm thế phải đáp ứng yêu cầu từ người đó. Để tránh những người này, tốt nhất bạn nên sống ngay thẳng, tự tin vào bản thân để họ không có cơ hội lợi dụng và đẩy hết mọi tội lỗi cho bạn nữa.

6. Bốc đồng và cư xử không đẹp

bestie kieu nguoi nen tranh xa 6

Những người có tính cách bốc đồng thường nói và làm việc mà không lường trước hậu quả. Tính cách này khiến họ và người bạn bên cạnh gặp không ít rắc rối. Họ có thể cư xử một cách tồi tệ ngay cả khi bạn đang buồn bã, thất vọng và thiếu kiềm chế. Khi đó, bạn chỉ muốn đập đầu vào tường để không phải nhìn thấy những hành vi của họ.

Nếu như khuyên răn nhiều lần vẫn không được thì có nghĩa là đối với họ, bạn chẳng có ý nghĩa và giá trị nào nên tốt nhất là không nên giữ mối quan hệ thân thiết kẻo có ngày bị vạ lây.

7. Người hay nói xấu

bestie kieu nguoi nen tranh xa 7

Với người hay nói xấu người khác trước mặt bạn, có bao giờ bạn nghĩ khi khuất mặt bạn, người này sẽ nói những gì về bạn không? Cũng có một số người lại có ảnh hưởng xấu đến bạn, họ giả vờ hỏi han, kể lể này kia để khích bạn vào tham gia vào cuộc nói xấu, và những việc bạn nói ra hoặc nhận xét gì sau này lại trở thành chuyện để cho họ đi “buôn”. Có khi bạn lại trở thành “kẻ đi nói xấu người khác” lúc nào không hay.

Kiểu người này rất khó nhận ra cho đến lúc bạn tình cờ phát hiện được thì người khác đã nhìn bạn bằng "nửa con mắt" rồi. Nếu không may rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn đừng nên giải thích nhiều, cứ chờ thời cơ hoặc tự tạo tình huống cho kẻ đó tự nói ra rồi ghi âm hay tìm người làm nhân chứng là được. Bước tiếp theo tùy vào "lòng hảo tâm", có thể thông báo cho cả hội, cả lớp hay cả công ty biết hay không là do bạn quyết định.

8. Người khiến bạn thấy chán nản

bestie kieu nguoi nen tranh xa 8

Mỗi lần tiếp xúc, nói chuyện hoặc có bất cứ việc gì liên quan đến người này cũng đều khiến tâm trạng của bạn không vui, chán nản, thất vọng, tức giận… Những người bạn tốt luôn khiến cho chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái, mang lại sự phấn khởi và cùng giúp đỡ nhau vượt qua lúc khó khăn, hoạn nạn. Cho dù đôi lúc cũng không tránh khỏi những xung đột nhưng bạn bè vẫn là niềm vui. Nếu người bạn nào đó mang đến cho cuộc sống bạn những cảm giác u ám, buồn phiền, hay cảm xúc tiêu cực, có lẽ bạn cần mau chóng rời xa họ càng sớm càng tốt.

Scroll to top
X Đóng