01/11/2017 10:18
8 cây trái Trung Quốc xuất khẩu nhiều nhất, rất được ưa chuộng ở VN

8 cây trái Trung Quốc xuất khẩu nhiều nhất, rất được ưa chuộng ở VN

Theo số liệu thống kê từ Cục Bảo vệ Thực vật, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số lượng hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt tới 5.300 tấn. Dưới đây là 8 loại quả được nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc.

Bạc Băng - Theo thethaovanhoa.vn

1. Lựu

Bestie luu trung quoc

Ở Việt Nam, hiện chưa có vùng chuyên canh trồng lựu làm hàng hóa bán. Do đó, tình trạng lựu Trung Quốc được nhập khẩu số lượng lớn vào Việt Nam là không thể tránh khỏi.

Cách phân biệt:

Lựu Trung Quốc: kích thước lớn, tròn, vỏ mịn, căng, màu trắng hồng, hạt thường có màu đỏ rực, kích thước đều nhau. Ngoài ra, do thời gian vận chuyển dài, lựu Trung Quốc thường được tẩm nhiều hóa chất bảo quản, do đó, thời gian bảo quản lựu dài hơn (có thể lên tới vài tháng) và khi ngửi lựu, bạn có thể thấy mùi hóa chất hoặc không có mùi.

Lựu Việt Nam: kích thước nhỏ hơn, quả có cả hình tròn, hơi vuông hoặc méo, vỏ quả sần sùi hoặc bị nám, vỏ quả màu xanh và đỏ dần khi chín. Hạt quả nhiều, kích thước hạt không đều và thường có màu nhạt, vị thanh. Lựu Việt Nam thường chỉ để được trong khoảng 1 tuần là héo. Nhưng thực tế khi ra ngoài sạp mà bắt gặp những quả lựu nhỏ xấu, thì cũng không dám chắc đó là lựu Việt Nam vì ở nước ta hầu như không trồng loại quả này để bán.

2. Dưa lưới vàng

Bestie dua luoi trung quoc

Dưa lưới cũng là một loại quả được nhập nhiều vào Việt Nam. Cụ thể, trong những tháng cao điểm (tháng 8, 9 và 10), cũng là vụ dưa chính tại Trung Quốc, có ngày, lượng dưa nhập vào Việt Nam lên tới 90 tấn.

Cách phân biệt:

Dưa Trung Quốc: hình thon dài, cùi mềm, vị ngọt lịm, quả nặng, dưa tươi lâu. Riêng với giống dưa hami, quả thường to, hình bầu dục, vết lưới trên vỏ rõ, màu trắng.

Dưa Việt Nam: quả tròn, nhẹ, cùi dày, ruột màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn, vỏ dưa khi chín các vết lưới chằng chịt.

3. Hồng ngâm

Bestie hong ngam

Hồng ngâm cũng nằm trong top những loại quả Trung Quốc được nhập nhiều vào Việt Nam. Mùa cao điểm, mỗi ngày hồng tràn vào nước ta lên đến hàng chục ngàn tấn.

Cách phân biệt:

Hồng Trung Quốc: quả tròn, đều, đẹp, quả to dẹt hơi vuông, có rãnh, phần cuống không có đốm đen. Vỏ quả sẫm màu, thường là đỏ cam tươi, bóng đẹp. Thịt quả đỏ đậm. Quả có vị ngọt nhưng không thơm và hơi khô.

Hồng Việt Nam: quả nhỏ hơn, vỏ thường có đốm, màu vàng cam hoặc đỏ nhạt, hình thức không đẹp, phần ruột quả gần núm hơi cứng, màu đỏ. Hồng Việt Nam có vị ngọt béo, ăn dẻo và thơm.

4. Nho

Bestie nho trung quoc

Nho là loại quả được nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam quanh năm, đôi khi 1 ngày có thể nhập đến 100 tấn. Vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kì lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt). 

Cách phân biệt:

Nho Trung Quốc: quả to, tròn, ăn vị chua hoặc ngọt gắt, quả chín có màu đỏ nhạt và khá mềm. Chùm nho rời rạc.

Nho Mỹ: quả thuôn dài, ăn ngọt và giòn.

Nho đỏ Ninh Thuận: quả tròn, to bằng đầu ngón tay cái, vỏ mỏng, khi chín có màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm, vị ngọt hơi chua. Nho xếp khít nhau trên một chùm. Nho xanh Ninh Thuận vỏ dày, màu xanh nhạt hơi ngả vàng, thịt quả trong, hơi mềm và vị ngọt đậm đà nhưng hơi chua. Nho xếp khít nhau, quả chắc chắn, không bị nhũn.

5. Cam

Bestie cam Trung Quoc

Cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ là hai loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên tới 100 tấn/ngày vào thời kì chính vụ. 

Cách phân biệt:

Cam Trung Quốc: hầu như có quanh năm, vỏ dày, láng mịn; cùi nhạt màu, không thơm, ruột quả có màu vàng chanh, ít hoặc không có hạt; cam có vị ngọt đậm.

Cam Việt Nam: vỏ sần sùi, màu không đều, cùi dày, thịt quả màu vàng đậm, nhiều hạt, vị hơi chua, mùi thơm dịu.

6. Quýt ngọt

Bestie quyt trung quoc

Quýt ngọt là một loại quả được nhiều người Việt Nam ưa chuộng và cũng được nhập khẩu từ Trung Quốc với số lượng lớn, trên dưới 90 tấn mỗi ngày.

Cách phân biệt:

Quýt Trung Quốc: vỏ dày, láng bóng, màu vàng tươi, đẹp, kích thước đồng đều, quả hơi dẹt, vị ngọt đậm.

Quýt Việt Nam: vỏ mỏng, thường bị nám hoặc có đốm mờ, vỏ quả màu vàng mỡ gà, không bắt mắt, kích thước không đều nhau, vị quả ngọt thanh, chua dịu.

7. Táo

Bestie tao trung quoc

Táo là một trong những loại quả được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam với số lượng lớn. Không chỉ bày bán nhiều tại các chợ, táo Trung Quốc còn đội lốt táo Mỹ hay New Zealand và xâm nhập vào các siêu thị.

Cách phân biệt:

Táo Trung Quốc: quả ăn xốp, vị nhạt, trên vỏ có nhiều hạt màu trắng mịn, không có mùi thơm đặc trưng. Nếu là loại táo vỏ xanh, vỏ thường có màu xanh nhạt, ăn hơi chát.

Táo Việt Nam: quả không tròn đẹp như táo Trung Quốc, vị ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng.

8. Lê

Bestie le trung quoc

Lê Trung Quốc cũng được nhập vào Việt Nam quanh năm.

Cách phân biệt:

Lê Trung Quốc: quả to, tròn đều, đẹp mắt, vỏ nhẵn mịn, sáng bóng, có màu xanh hoặc vàng tươi, vị ngọt đậm, không thơm; thịt quả thường bị thâm đen. Đặc biệt, loại lê này có thể bảo quản thoải mái trong thời gian từ 15-20 ngày ở nhiệt độ thường mà vẫn tươi nguyên, không bị thối hỏng. Nếu để tủ lạnh thì bảo quản được tới 3-4 tháng mà quả vẫn đảm bảo như mới hái từ trên cây xuống. 

Lê Việt Nam: quả thon dài, cầm chắc tay, vỏ sần sùi, màu vàng đậm, vị quả hơi chua, mùi thơm dịu nhẹ.

Scroll to top
X Đóng