01/04/2017 10:41
8 bộ phận cơ thể dù chẳng để làm gì nhưng vẫn cứ sờ sờ ra đó

8 bộ phận cơ thể dù chẳng để làm gì nhưng vẫn cứ sờ sờ ra đó

Cơ thể con người là một bộ máy vô cùng phức tạp và mỗi bộ phận đều có 1 chức năng quan trọng. Tuy nhiên, 8 bộ phận dưới đây lại khá là vô dụng và còn gây phiền toái cho chúng ta.

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn

1. Răng khôn

Bestie rang khon 

Thời tiền sử, con người chủ yếu phải gặm xương và các thức ăn cứng nên thường xuyên bị gãy răng. Răng khôn có tác dụng "đề phòng", để thay thế cho các răng gãy. Tuy nhiên, từ khi phát minh ra lửa, con người đã có cách để làm mềm thức ăn, Từ đó răng cũng nhỏ gọn hơn, hàm cũng nhỏ lại, không đủ chỗ cho răng khôn “trồi lên” đúng vị trí nữa. Hệ quả là nó mọc lệch và khiến cả hàm đau nhức không thể tả, chưa kể còn gây hại cho các răng khác.

2. Lông 

Bestie long co the

Con người tiến hóa từ loài vượn lông lá nên chúng ta cũng có rất nhiều lông trên cơ thể nhằm mục đích giữ ấm. Nhưng theo quá trình tiến hóa, lông của con người rụng dần và đến thời điểm hiện tại, hầu như nó không còn tác dụng gì vì chúng ta đã có rất nhiều cách giữ ấm mà không cần đến lông.

3. Lớp cơ sợi mỏng

Bestie noi da ga

Bạn có biết vì sao mình thường “nổi da gà”? Đó là do lớp cơ sợi mỏng làm những sợi lông của chúng ta “dựng ngược” trong thời tiết lạnh giá hay khi có cảm giác sợ hãi. Thực chất, khi con người còn đầy lông lá, chức năng chính của nó chỉ là “xù lông” để cơ thể ấm áp.

4. Amidan và hạch vòm họng

Bestie amidan

Thường amidan bị cắt bỏ bởi đến một lúc nào đó, nó có thể bị sưng do nhiễm trùng. Việc cắt bỏ amidan không gây hại gì đến cơ thể cũng như sức khỏe chúng ta.

Giống như amidan, hạch vòm họng tuy có thể ngăn ngừa vi khuẩn nhưng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng và dễ bị sưng. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì nó teo theo độ tuổi. Nếu không, bạn có thể cắt bỏ nó cùng với Amidan.

5. Ruột thừa

Bestie ruot thua

Theo các nhà khoa học, ruột thừa là túi nhỏ gắn với phần ruột già, rất hữu ích với con người chủ yếu ăn rau cỏ và những thức ăn khó tiêu hóa thời xưa. Theo thời gian, thức ăn dễ ăn hơn và ruột thừa cũng giảm chức năng của nó đi nhiều. Tuy nhiên, gần đây người ta phát hiện ra rằng, ruột thừa có thể dùng trong phẫu thuật tạo hình để thay thế cho bàng quang bị cắt bỏ.

6. Xương cụt (đuôi)

Bestie xuong cut

Đây chính là “vết tích” còn sót lại của chiếc đuôi trong quá trình tiến hóa từ động vật, có tác dụng giữ thăng bằng. Thế nhưng khi con người đứng thẳng và tự giữ thăng bằng được, chiếc đuôi này cũng ngắn dần và không còn nữa.

Bestie xuong cut

Tuy nhiên, thế giới vẫn ghi nhận được các trường hợp người có đuôi dài như cậu bé Arshid Ali Khan, ở Punjab, Ấn Độ.

7. Vú của nam giới

Bestie nam gioi

Quá trình hình thành vú của nam giới và nữ giới đều giống nhau trong bào thai. Tuy nhiên, vú của nam khá nhỏ và gần như “chỉ để trang trí” vì thiếu estrogen vốn chỉ có ở phụ nữ. Trên thế giới, hiện vẫn ghi nhận nhiều trường hợp vú nam giới phát triển, có thể tạo sữa và bị ung thư vú giống như nữ giới.

8. Mí mắt thứ ba (plica semilunaris)

Bestie mi mat thu 3

Đây là phần còn lại của cái gọi là "màng nháy" như gà, thằn lằn và cá mập. Tuy nhiên, nó chỉ còn sót lại ở trong góc, cạnh ống dẫn nước mắt. Theo đó, lớp mí này đóng vai trò như một cánh cửa kéo ngang giúp con vật tạo thành một lớp màng chắn bảo vệ mắt khỏi ánh Mặt trời (như kính râm), hoặc trở thành “kính bơi” khi chúng xuống nước. Thậm chí, nó còn giúp làm sạch mắt rất hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian bộ phận này đã bị vô hiệu hóa và trở thành một cơ quan… vô dụng.

Bestie mi mat thu 3

Mí mắt giống như một cánh cửa kéo ngang để bảo vệ mắt khỏi ánh Mặt trời.

Scroll to top
X Đóng