01/11/2017 19:05
5 sai lầm thường mắc phải khiến phá hủy mối quan hệ gia đình

5 sai lầm thường mắc phải khiến phá hủy mối quan hệ gia đình

Sự lừa dối là điều phá hủy một mối quan hệ nhanh nhất. Dù bạn có mất bao nhiêu năm để che giấu chúng thì một ngày nào đó sự thật cũng sẽ phơi bày ra ánh sáng mà thôi.

Minchou - Theo thethaovanhoa.vn

Một gia đình nên bắt nguồn từ tình yêu, sự thông cảm và hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng thật không may, nhiều gia đình hiện nay lại thiếu đi một trong những điều đó khiến cho gia đình trở nên không được mỹ mãn, vẹn tròn.

Vậy, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho chuyện đó?

Dưới đây là 5 điều vẫn luôn âm thầm phá hoại gia đình mà bạn không nhận ra: 

5 sai lầm thường mắc phải khiến phá hủy mối quan hệ gia đình

Xúc phạm và phê bình đối phương

Mỗi một từ ngữ, mỗi một câu nói đều có sức mạnh và trọng lượng khác nhau. Khi một lời nói không thuận tai, không tốt đẹp được thốt ra, người nghe nhất định sẽ cảm thấy bị tổn thương. Những lời tiêu cực sẽ làm hỏng đi giá trị cốt lõi của yêu thương mà chúng ta vẫn gìn giữ lâu nay. 

Một số người thường nói cho "sướng miệng", họ cho rằng mình không hề có ác ý, những lời nói chỉ vô tình thốt ra khỏi miệng và sẽ không đủ sức làm người khác đau. Họ đã sai!

Khi những lời nói khó nghe càng được nói ra nhiều, nó hệt như một vết xoáy sâu vào tâm hồn người đối diện. Dù mất nhiều thời gian để sửa chữa, bù đắp thì cũng không thể nào lấp đầy vết thương lòng đó.

Tuy rằng mọi chuyện có thể giải quyết bằng vài lời xin lỗi và sự tha thứ, nhưng nỗi đau trong lòng thì không chắc sẽ lành lặn hoàn toàn. Hãy cân nhắc trước khi muốn phê bình hay chỉ trích ai đó, nhất là trẻ nhỏ. Nhắc nhở bản thân rằng chúng ta ở cạnh nhau là để động viên nhau chứ không phải để thóa mạ hay làm đau người khác bằng lời nói của mình. Có một câu ngạn ngữ cũ thế này: "Nếu bạn cảm thấy không có gì tốt đẹp để nói thì tốt nhất đừng nên nói gì cả".

Nếu chồng/vợ của bạn có vấn đề về cách nhận xét người khác, hãy thử đặt ra những nguyên tắc và ở bên cạnh khuyến khích, giúp đỡ họ sửa đổi thử xem sao nhé.

Ngồi lê đôi mách

Tật mách lẻo và nhiều chuyện thường xảy ra ở phụ nữ, nhưng không có nghĩa đàn ông không mắc phải tật này. Và nó rõ ràng không tốt. Chẳng ai thích bị người khác bàn tán về mình cả. Nếu bạn không hài lòng hoặc có vấn đề với người bạn đời của mình, hãy trực tiếp trao đổi với họ chứ đừng đi kể lể linh tinh với những người không liên quan. Nếu nó là vấn đề tế nhị thuộc về hai vợ chồng thì càng không nên để bất kì người thứ 3 nào biết (ngoại trừ nhà tư vấn tâm lý hoặc bác sĩ điều trị). 

5 sai lầm thường mắc phải khiến phá hủy mối quan hệ gia đình

Nếu đó là sự góp ý chân thành, nửa kia nhất định sẽ lắng nghe và cám ơn bạn. Điều đó giúp cả hai hàn gắn mối quan hệ của mình và cùng nhau uốn nắn các sai lầm trước đó. Tuyệt đối không nói xấu các thành viên trong gia đình với nhau dù với bất kì mục đích hay lý do gì.

Có hành vi gian dối 

Sự lừa dối là điều phá hủy một mối quan hệ nhanh nhất. Dù bạn có mất bao nhiêu năm để che giấu chúng thì một ngày nào đó sự thật cũng sẽ phơi bày ra ánh sáng mà thôi. 

Hành vi gian dối hôm nay sẽ gây ra hậu quả mai sau, làm tổn thương sâu sắc đến những người xung quanh bạn và dẫn đến tan vỡ gia đình. Đừng tạo thêm áp lực và gánh nặng cho bản thân mình bằng những lời nói dối. Hãy cởi mở và thành thật với những người mà bạn yêu thương. Nếu bạn đã làm sai điều gì đó, hãy thú nhận thẳng thắn và xin lỗi nếu cần thiết. Sự nỗ lực để khắc phục lỗi sai của bạn sẽ được mọi người đón nhận và tha thứ.

5 sai lầm thường mắc phải khiến phá hủy mối quan hệ gia đình

Không chấp nhận sự khác biệt

Anh chị em cùng một bố mẹ sinh ra, cùng lớn lên dưới một phương pháp giáo dục nhưng tính cách của mỗi người nhất định sẽ không bao giờ y hệt như nhau. 

Mọi người sẽ lớn lên và phát triển theo những hướng khác nhau, có quan điểm lựa chọn bạn đời và nuôi dạy con khác nhau, nói tóm lại là luôn có sự khác biệt giữa mọi người với nhau. Chúng ta phải biết chấp nhận sự khác biệt đó như một điều vốn dĩ, tránh không để xảy ra xung đột. Chấp nhận tính cách con người họ dù có như thế nào. 

Không xin lỗi và không tha thứ

Bạn có biết lời xin lỗi và sự tha thứ là chất keo giúp kết nối mọi người lại với nhau hay không? Bởi vì không ai là hoàn hảo nên sẽ luôn có những sai lầm. Khi bạn trót làm tổn thương ai đó, đừng ngần ngại nói xin lỗi. Lời xin lỗi có sức mạnh hóa giải mọi chuyện và gửi đi thông điệp rằng bạn xem trọng người đó như thế nào.

Nên nhớ, hãy dụng tâm mà xin lỗi người khác, đừng làm điều đó khi bản thân bạn không muốn vì nó càng làm mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn.

Bên cạnh đó, sự tha thứ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Xóa bỏ hận thù vì điều này chỉ mang lại gánh nặng tâm lý cho bạn và làm tổn hại tình cảm giữa người với người. Tập tha thứ bằng lời nói và bằng hành động đủ để người đối diện cảm nhận được chúng. 

Nguồn: Lifehack

Scroll to top
X Đóng