12/21/2016 14:52
Vì sao một số vết bớt trên cơ thể lại không bao giờ biến mất?

Vì sao một số vết bớt trên cơ thể lại không bao giờ biến mất?

Diệp Vũ - Theo thethaovanhoa.vn

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao một số người sinh ra đã có vết bớt, số khác lại không? Chuyện gì xảy ra khi còn trong tử cung đã ảnh hưởng đến làn da của chúng ta?

Trong khi một số vết bớt là vô hại, số khác lại là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. 

Có 2 loại vết bớt: vết bớt mạch máu và vết bớt sắc tốBớt sắc tố thường sinh ra do sự gia tăng melanin ở khu vực mông và thắt lưng. Bớt này có màu xanh, xám xanh, xám đen hoặc nâu. Bớt này sẽ nhạt dần khi đến tuổi trưởng thành nhưng không bao giờ biến mất. Vết bớt này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng nếu nó lan rộng và thay đổi màu sắc thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Một dạng khác của bớt sắc tố được người Pháp gọi là vết bớt màu “cà phê sữa”. Bớt này có hình bầu dục với màu từ nâu nhạt đến nâu vừa. Chúng thường xuất hiện trên thân thể, phần mông và chân. Vết bớt này lớn dần theo độ tuổi, màu sắc cũng đậm hơn và thường không gây ra vấn đề về sức khỏe. Tuy vậy, nếu đồng thời xuất hiện các vết bớt lớn hơn đồng xu thì có khả năng liên quan đến các u nhọt thần kinh, bạn nên đi khám bác sỹ sớm.

Bestie vet bot

Vết bớt màu nâu cực kì phổ biến. (Ảnh minh họa: Internet)

Thế giới y khoa quan tâm hơn đến vết bớt thứ nhất: vết bớt mạch máu. Gần một nửa trẻ sinh ra đã có vết bớt này, nguyên nhân do mao mạch giãn rộng, y như mạng nhện. Tuy nhiên, các vết bớt này thường biến mất trong vòng 18 tháng sau sinh. Tuy nhiên, vết bớt sau gáy thường không biến mất.

Một loại bớt phổ biến khác là u mạch máu trẻ em. Nhìn giống như quả dâu, những bớt này là các u lành do sự tăng sinh mạch máu trong tế bào. Dù các bớt này sẽ biến mất khi trẻ đến 2 tuổi, nhưng 10% các u này vẫn tiếp tục phát triển gây ảnh hưởng đến thị lực, thính lực và thậm chí nhận thức. Một nghiên cứu đăng trên tờ Pediatric Dermatology Journal cho rằng sự cạn kiệt oxy trong nhau thai là nguyên nhân khiến u này phát triển. Trẻ sinh nhẹ cân cũng dễ xuất hiện vết bớt này. 

Bestie u mach mau

U mạch máu ở trẻ em. (Ảnh minh họa: Internet)

Loại vết bớt phổ biến cuối cùng là vết bớt rượu vang đỏ. Đó là những vết đỏ trên da do mao mạch phát triển bất thường. Đây có thể là dấu hiệu của hội chứng Sturge-Weber, trong đó bệnh nhân có những mạch máu bất thường ở dưới da, trong não và mắt. Nếu dấu hiệu đi kèm với các triệu chứng như cơ bắp yếu hay bệnh tăng nhãn áp, thì bạn nên đi gặp bác sĩ. 

Bestie vet bot ruou vang do

Một cô gái trẻ bị vết bớt rượu vang đỏ che lấp 1 nửa gương mặt. (Ảnh minh họa: Dailymail)

Nguồn: Woman's Day

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng