12/25/2016 21:46
Sự thật đáng sợ đằng sau bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới

Sự thật đáng sợ đằng sau bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới

Bãi biển cát trắng Spiagge Bianche thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau làn nước trong xanh và cát trắng tuyệt đẹp kia là một bí mật đáng sợ.

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

Nằm ở miền Trung Italia, Tuscany vùng đất này được biết đến với phong cảnh, truyền thống, lịch sử, di sản nghệ thuật. Nơi đây dường như hội tụ những tinh hoa tự nhiên, văn hóa và con người với cảnh quan vô cùng xinh đẹp, với vô số kiệt tác tiêu biểu của văn hóa nghệ thuật Châu Âu. Mỗi năm Tuscany có hàng triệu du khách đến tham quan và biến nơi này thành một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới. Trong đó, bãi biển Spiagge Bianche, mang ý nghĩa “những bãi biển cát trắng” nằm tại thị trấn Rosignano Solvay, miền nam Tuscany thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau làn nước trong xanh và cát trắng tuyệt đẹp kia là một bí mật đáng sợ. Thực tế, cát trắng tại đây không phải cát tự nhiên mà là chất thải công nghiệp của nhà máy hoá chất Solvay nằm cách đó không xa.

bestie bai cat thai 1

Đằng sau bãi cát trắng tuyệt đẹp là một bí mật đáng sợ.

bestie bai cat thai 2

Cát trắng tại đây không phải cát tự nhiên mà là chất thải công nghiệp của nhà máy hoá chất Solvay nằm cách đó không xa.

bestie bai cat thai 3

Khách du lịch vẫn đến đây hàng năm do vẻ đẹp hiếm có của bãi cát trắng.

Solvay là một công ty Bỉ thành lập vào năm 1864 bởi doanh nhân, chính trị gia Ernest Solvay. Năm 1912, nhà máy đầu tiên mở tại Tuscany nằm gần thị trấn Rosignano Marittimo, cách thành phố Livorno 25 km. Chỉ trong một thời gian ngắn, một thị trấn mới được sinh ra với hàng loạt ngôi nhà, đường phố, các địa điểm vui chơi giải trí... Thị trấn mới này sau đó được đặt tên là Rosignano Solvay.

bestie bai cat thai 4

Nhà máy Solvay tọa lạc ngay sát bãi biển.

bestie bai cat thai 5

Nhà máy hoá chất Solvay chuyên sản xuất các hoá chất cơ bản như sodium carbonate, bicarbonate, hydrogen peroxide, canxi clorua, và clo, với sản phẩm chính là natri cacbonat. Quá trình kết tủa sẽ để lại một hỗn hợp của canxi clorua và đá vôi mà sau đó chúng được xả trực tiếp ra biển.

bestie bai cat thai 6

Cổng dẫn nước thải xả thẳng ra biển.

bestie bai cat thai 7

Lượng chất thải rắn khổng lồ từ nhà máy.

 bestie bai cat thai 8

Ống xả thải dẫn từ nhà máy ra biển.

bestie bai cat thai 9

Khách du lịch vẫn không biết điều gì thực sự đang diễn ra ở đây.

Theo thời gian, một bãi biển nhiệt đới tuyệt đẹp ra đời, lẫn trong đó là nhiều hoá chất độc hại như thủy ngân, asen, cadimi, crom, chì và ammonia. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc về môi trường biển năm 1999, Spiagge Bianche là một trong 15 khu vực ven biển ô nhiễm nhất Địa Trung Hải. 

bestie bai cat thai 10

Theo tính toán, mỗi năm có đến 100.000 tấn nước thải công nghiệp, kim loại nặng và các dung môi hữu cơ được xả trực tiếp ra biển.

Từ giữa năm 2008 đến 2010, thị trấn Rosignano Solvay ghi nhận tỷ lệ tử vong cao hơn so với mức trung bình trong khu vực, tăng 2,2% đối với nam và 8,3% ở nữ. Phần lớn đều chết vì bệnh ung thư. Tuy nhiên, trong những năm qua người dân địa phương được lợi từ việc khai thác du lịch nhờ tác động của "vẻ đẹp của cát thải" hình thành nên bờ biển trắng thu hút khách thập phương.

bestie bai cat thai 11

Khách du lịch đến đây lại không nhận thức được đầy đủ vấn đề do không có biển cảnh báo nguy hiểm gần khu vực bãi tắm. 

bestie bai cat thai 12

Chính quyền địa phương nhiều lần phát động cuộc chiến chống lại Solvay. Thế nhưng, trước lợi ích kinh tế quá lớn của tập đoàn đa quốc gia đem lại, Solvay liên tục phá vỡ các cam kết, khiến hàng ngàn người vẫn tiếp tục là nạn nhân của hệ thống đáng sợ này. 

Scroll to top
X Đóng