12/26/2016 09:22
Sắp tới, con người hoàn toàn có thể sinh con chỉ với tinh tr.ùng giả?

Sắp tới, con người hoàn toàn có thể sinh con chỉ với tinh tr.ùng giả?

Sau nhiều nghiên cứu, lần đầu tiên các nhà khoa học đã phát triển được một loại tế bào tinh tr.ùng nhân tạo có thể giúp sản sinh ra một thế hệ sau khỏe mạnh.

Mộc Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Nanjing (Trung Quốc) đã tạo ra được một loại tinh tr.ùng nhân tạo, không những thụ tinh thành công với trứng của chuột mà còn sinh ra được một lứa con khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc phôi từ chuột đực để phát triển thành một tế bào tinh tr.ùng trong ống nghiệm khả thi nhất từ trước đến nay.

Xét trên toàn thế giới, tinh tr.ùng nhân tạo này là loại đầu tiên đáp ứng được các tiêu chuẩn do 3 nhà khoa học sản khoa đặt ra vào năm 2014. Thành tựu này đã được đăng tải trên tờ Tế bào gốc (Cell Stem Cell). 

Bestie thu tinh nhan tao

Tinh tr.ùng giả cũng thực hiện được chức năng sinh sản như tinh tr.ùng thật. (Ảnh minh họa: Top Health News)

Một chiến công đáng kinh ngạc

John Schimenti, một trong các nhà khoa học cho biết họ đã tạo ra được những tinh tử nhân tạo (tiền tinh tr.ùng, không có đuôi). Các nhà khoa học tiêm những tinh tử này vào trứng của một con chuột bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm vì tiền tinh tr.ùng này không biết bơi

Từ đây, các nhà khoa học thu được các tế bào gốc phôi từ chuột và đặt chúng vào các chất cytokine (một loại protein). Các hóa chất này sẽ chuyển hóa những tế bào gốc phôi thành các tế bào mầm. Các tế bào mầm không phải là loại tế bào tạo ra tế bào giới tính như trứng và tinh tr.ùng. 

Khi các tế bào mầm bắt đầu vi phân, các nhà khoa học đặt chúng gần các mô giống như tinh h.oàn. Sau đó các tế bào được tiếp xúc với testosterone để dẫn dụ chúng chuyển hóa thành dạng tinh tử. Tuy nhiên, các tế bào vẫn giữ được những đặc điểm thiết yếu như phần trăm ADN của người hiến tặng cũng như số lượng nhiễm sắc thể chuẩn. Quá trình phân chia tế bào đảm bảo tế bào còn một nửa bộ nhiễm sắc thể của cha.

Bestie thu tinh nhan tao

Việc thụ tinh được thực hiện trong ống nghiệm. (Ảnh minh họa: Daily Times Gazette)

Liệu tinh tr.ùng nhân tạo có được chấp nhận?

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết việc tiến hành nuôi cây tinh tr.ùng nhân tạo trên người là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên một số nhà khoa học trên thế giới vẫn còn đặt nghi vấn về tính đạo đức của tinh tr.ùng nhân tạo, và liệu chúng có đảm bảo chất lượng giống như tinh tr.ùng được chọn lọc tự nhiên trong tinh h.oàn thật? 

Ở phương diện khác, các nhà khoa học Pháp và Nhật Bản cũng đang bắt đầu nghiên cứu loại tinh tr.ùng nhân tạo này. Và không xa nữa, chúng ta sẽ biết được liệu nhân loại có chấp nhận hình thức duy trì nòi giống kiểu mới này hay không. 

Nguồn: Newscientist

Scroll to top
X Đóng