12/21/2016 13:20
Mẹ bầu với 1 chân sưng phù gấp đôi và vĩnh viễn không nhỏ lại

Mẹ bầu với 1 chân sưng phù gấp đôi và vĩnh viễn không nhỏ lại

Bảo Văn - Theo thethaovanhoa.vn

Khi bắt đầu mang thai, cô biết cơ thể mình sẽ thay đổi rất nhiều. Nhưng có điều cô không ngờ được là chân trái của mình lại phù to gấp đôi và không hề nhỏ lại suốt nhiều năm sau đó.

Sarah Buller (người Úc) bắt đầu cảm thấy đau ở vùng bẹn khi mang thai được 3 tháng, nhưng cô nghĩ điều đó là bình thường. Chẳng ngờ chỉ vài tuần sau, nguyên chân trái của cô phồng lên như quả bóng.

Bestie phu bach huyet 2

Vốn là một người mẫu, Sarah rất xinh đẹp nhưng vận xui bất chợt tìm đến với chân trái của cô.

Sau khi kiểm tra máu và làm nhiều xét nghiệm, các bác sĩ không rõ nguyên nhân khiến chân cô bị phù, nhưng họ cho rằng chân sẽ trở lại bình thường sau khi sinh con. Đáng tiếc là nó vẫn cứ như vậy.

Vài tháng sau khi sinh con, Sarah cuối cùng hiểu rằng cô bị phù bạch huyết, một căn bệnh di truyền hiếm gặp khiến chân tay sưng lên, do hệ thống bạch huyết bị tắc nghẽn. Bệnh này không có cách chữa, nên những gì cô có thể làm chỉ là đối phó.

Cô phải đeo băng ép chân mỗi ngày, đồng thời massage thông mạch bạch huyết ở trung tâm vật lý trị liệu. Cô còn phải treo chân, uống thuốc để loại bớt dịch thừa ra khỏi cơ thể. Ngày nào đối với Sarah cũng là một cuộc chiến để kiểm soát cái chân phù.

Bestie phu bach huyet

Cô thường xuyên phải bó chân như thế này. 

Đến tháng 8/2015, khi tình trạng của cô vô cùng tồi tệ, Sarah cảm thấy đơn độc, tuyệt vọng và quyết định phải tìm người nào đó mắc căn bệnh giống mình, xem họ xử trí như thế nào. Với một hashtag trên Instagram, cô gặp được nhiều phụ nữ cũng đang tìm kiếm câu trả lời. Một người mới quen giới thiệu cô một phương thức phẫu thuật giúp làm giảm tình trạng nghiêm trọng này.

Mãi đến tháng 5 vừa rồi, Sarah mới quyết định đến Pháp để thực hiện cuộc phẫu thuật đưa các hạch bạch huyết bình thường đến thay thế cho các hạch bạch huyết tắc nghẽn. Phẫu thuật này có tên gọi là Vascularized Lymph Node Transfer (VLNT), thực hiện tại Viện Bạch huyết Quốc gia National Institute of Lymphology.

Bestie phu bach huyet

Sarah thực hiện phẫu thuật chân.

Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi Sarah thực hiện phẫu thuật này, cô vẫn đang theo dõi sự thay đổi của chân mình mỗi ngày.

Bestie phu bach huyet

Chân trái của cô trước và 6 tháng sau khi thực hiện phẫu thuật VLNT.

Sarah vẫn đang không ngừng tìm kiếm những hoàn cảnh tương tự cũng như các trung tâm y khoa có thể chữa trị căn bệnh của mình. Dù tiến triển khá chậm, nhưng cô chưa bao giờ nhụt chí. Cô tự tin mình sẽ tìm lại được đôi chân hoàn hảo như ngày nào, thon dài và không bó bột.

Bestie phu bach huyet

Sarah hạnh phúc bên tổ ấm bé nhỏ.

Nguồn: Dr. Oz The Good Life

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng