12/30/2016 15:00
Liệu con người có thể mọc lại chân tay như loài kì nhông?

Liệu con người có thể mọc lại chân tay như loài kì nhông?

Một số bộ phận cơ thể có khả năng tự hàn gắn sau chấn thương, nhưng một số khác thì không thể. Khi tay chân của chúng ta bị đứt lìa, vết thương sẽ lành lại nhưng không bao giờ mọc ra cái mới nữa.

Hạc Xanh - Theo thethaovanhoa.vn

Trên kênh khoa học Life Noggin, chuyên gia Pat Graziosi giải thích rằng khi chúng ta mất đi một chi, các tế bào sẽ nhanh chóng đóng vết thương lại đồng thời tiến hành đông máu, và hình thành một vết sẹo. Vết sẹo là kết quả cuối cùng thay thế cho một chi bị cụt.

Sở dĩ chi không mọc lại được là do mầm gốc (mầm của một chi mới) không bao giờ phát triển nữa. Một số nhà khoa học tin rằng con người không có các gene cần thiết để hỗ trợ cho một hình thức tái sinh như thế, một số khác thì cho rằng nếu mà con người có khả năng tái sinh như vậy, thì chúng ta càng dễ mắc ung thư hơn.

Bestie moc lai chi

Chi của con người có thể nối lại nhưng không thể mọc mới được.

Không giống con người, kì nhông là loài vật có xương sống duy nhất có thể mọc lại chi và nhiều phần trên cơ thể trong suốt cuộc đời chúng. Axolotl - một loài ki nhông Mexico - có thể tái tạo lại mọi thứ, từ mắt, xương sống đến nhiều phần của não. Sẹo sẽ không bao giờ hình thành khi chúng bị thương. Đây là đặc điểm khác biệt lớn nhất trong quá trình làm lành vết thương của kì nhông và con người.

Vết thương ở kì nhông đóng lại nhanh hơn khi các tế bào di chuyển về vùng đứt lìa. Các tế bào này tiến hóa lùi về trạng thái sơ khai và bắt đầu tạo mầm gốc. Khi mầm gốc phát triển, nó bắt đầu hình thành bộ khung của một chi mới. Các tế bào bắt đầu tạo ra những mô mới bằng cách sản sinh và phân chia thành cơ bắp và xương. Chi mới bắt đầu dài ra và hoàn chỉnh trong vòng 2 tháng. 

Bestie moc lai chi

Kì nhông bị đứt chân nhưng nhanh chóng mọc lại.

Các nhà khoa học vẫn hi vọng về một tương lai mà con người có thể mọc lại chi bị đứt lìa. Theo lý thuyết, tất cả sinh vật trên Trái Đất đều cùng có nền tảng tiến hóa như nhau, con người chắc hẳn phải có một bộ gene cho phép mọc lại chi mới. Điều cần làm là phải tìm cách để kích hoạt bộ gene đó, hoặc bơm gene mô phỏng gene kì nhông vào vết thương.

Biết đâu một ngày đó, con người chúng ta sẽ vượt qua được giới hạn này.

Nguồn: Medical Daily

Scroll to top
X Đóng