12/29/2016 14:25
Kỳ lạ loài hoa cứ đâm chồi là băng tan thành nước

Kỳ lạ loài hoa cứ đâm chồi là băng tan thành nước

Không chỉ thể hiện độ "độc, lạ" qua tên gọi, loài cây bắp cải chồn hôi còn khiến người ta "choáng váng" bởi mùi hương hôi thối lẫn khả năng kỳ lạ, cứ đâm chồi là làm tan băng.

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Từ cuối tháng 2 đến tháng 5, trong những rừng cây hay đất ngập nước ở phía Đông Canada và Đông Bắc nước Mỹ, một loại cây thấp có mùi thối mang tên bắp cải chồn hôi (Symplocarpus foetidus) thường sinh sôi phát triển. Đây là một trong những loài cây đầu tiên mọc lên vào mùa xuân ở Bắc Mỹ khi tuyết chưa tan. 

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Bắp cải chồn hôi là một trong số ít các loài thực vật cổ xưa có khả năng sinh nhiệt. Khi chồi cây đâm xuyên qua băng tuyết, chúng sẽ ra hoa. Tuyết xung quanh hoa bắp cải sẽ bị tan dần thành vũng nước nhỏ.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Cây sinh nhiệt có mặt ở nhiều họ cây khác nhau, nhưng họ Ráy bao gồm nhiều loài hơn cả, trong đó ngoài bắp cải chồn hôi còn có: hoa ngựa thối, khoai tượng và cây trầu bà tay Phật... Những loài cây này có thể phát ra lượng nhiệt lớn hơn so với động vật có vú.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Trong thí nghiệm, khi nhiệt độ ngoài trời là 15°C, bắp cải chồn hôi luôn giữ nhiệt độ bên trong thân cây ở mức 24°C. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống -15°C, cây bắp cải vẫn luôn ở mức 0 tới 15°C.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Một loài cây khác có khả năng tự sinh nhiệt là sen châu Á. Ngay cả khi nhiệt độ môi trường xuống mức 10°C, cây vẫn giữ được nhiệt độ bản thân vào mức 30-36°C. Cây trầu bà tay Phật thậm chí còn làm tốt hơn. Hoa luôn giữ được mức nhiệt 30-36°C khi nhiệt độ không khí đã xuống mức 4°C.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Cây sinh nhiệt đã được biết đến cách đây hơn 200 năm nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu tìm ra cơ chế hóa sinh của nó. Nhiệt sinh ra ở ty thể, nơi chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng tế bào có thể sử dụng.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Theo các nhà sinh học, cây sinh nhiệt tỏa nhiệt để hỗ trợ thụ phấn. Nhiệt lượng khiến hương hoa trở nên linh động hơn, giúp mùi hương lan rộng và côn trùng thụ phấn có thể tìm thấy vị trí cây từ xa. Ngoài ra, nhờ hơi nóng, các loài cây sinh nhiệt cũng trở nên hấp dẫn hơn với những côn trùng thích sự ấm áp, cũng như có thể dễ dàng bẫy chúng hơn.

Bestie-hoa-bap-cai-chon

Tuy nhiên, các loài hoa cho côn trùng thụ phấn hút mật rồi rời đi có cơ hội phát tán phấn hoa tốt hơn những loài hoa bẫy côn trùng. Đó là lý do hiện tượng sinh nhiệt không phổ biến trong thế giới thực vật. Trong quá trình tiến hóa, cây sinh nhiệt biến mất dần, nhường chỗ cho những loài cây có phương pháp thụ phấn tốt hơn.

Nguồn: Amusingplanet

Scroll to top
X Đóng