12/30/2016 09:14
8 dấu hiệu bất thường ở mắt bạn tuyệt đối không nên chủ quan

8 dấu hiệu bất thường ở mắt bạn tuyệt đối không nên chủ quan

"Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", chẳng biết ai là người đầu tiên nói câu này. Ngày nay, dù bạn không thật sự nhìn thấy rõ tâm hồn của 1 người qua đôi mắt của họ, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhìn ra được một số bệnh chỉ dựa vào đôi mắt.

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn

1. Mụn lẹo kéo dài

Bestie benh ve mat

Ai từng bị mụn lẹo sẽ hiểu nó đau nhức và khó chịu như thế nào. Mụn lẹo xuất hiện do tuyến bã nhờn bị tắc và thường tự biến mất trong vài ngày. Nhưng đôi khi nó lại kéo dài, khiến bạn khổ sở trong sinh hoạt và giao tiếp.

Nếu bạn thường xuyên xuất hiện mụn lẹo tại cùng một vị trí và lẹo không tự hết trong thời gian dài, đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tuyến bã nhờn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

2. Rụng lông mày

Bestie benh ve mat

Tuổi tác, căng thẳng hay sự thiếu dưỡng chất đều có thể gây ra tình trạng rụng lông mày. Tuy nhiên bệnh nhược giáp cũng có thể gây ra tình trạng này. Đây là hiện tượng thiếu hụt hóc-môn tuyến giáp và trong trường hợp nặng có thể gây rụng tóc. Do đó nếu lông tóc của bạn đều thưa, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để khám bệnh tuyến giáp.

3. Mắt lồi

Bestie benh ve mat

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mắt căng ra, thì nguyên nhân có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Khó nhắm mắt cũng là một triệu chứng của bệnh này, khiến cho mắt dường như lồi ra. Do đó bạn hãy đi khám bác sĩ sớm nhé.

4. Mắt mờ

Bestie benh ve mat

Chúng ta thường dành hầu hết thời gian xem máy tính, dẫn đến hiện tượng cay mắt hoặc mờ mắt. Hiện tượng này quá phổ biến đến nỗi người ta đã có hẳn những thuật ngữ y khoa để mô tả các bệnh về mắt do tiếp xúc với máy tính, điện thoại. Đó là bệnh "mỏi mắt số" hay "hội chứng khô mắt". Do đó nếu thấy mắt cay, nóng bừng hay mờ không rõ thì hãy đi khám bác sĩ nhé.

5. Lòng trắng của mắt bị vàng

Bestie benh ve mat

Đây chính là triệu chứng vàng da, vàng mắt do bệnh về gan gây ra. Bạn cũng có thể bị vàng mắt nếu mắc phải bệnh liên quan đến túi mật, ống dẫn mật. 

6. Khiếm thị, mờ mắt hoặc mất thị lực

Bestie benh ve mat

Bất cứ một sự thay đổi nào về thị lực đều là dấu hiệu đáng báo động. Nếu thấy thị lực đột nhiên bị suy giảm, bị che khuất hoặc thậm chí biến mất trong 1 lúc, hãy khẩn cấp đến bệnh viện vì đây có thể là những triệu chứng đầu tiên của một cơn đột quỵ.

7. Mắt mờ và bệnh tiểu đường

Bestie benh ve mat

Người bị tiểu đường phải luôn chú ý tới sức khỏe của mình, đặc biệt là tình trạng thị lực mắt. Mạch máu trong mô võng mạc của người tiểu đường thường nhạy sáng và đó có thể là nguyên nhân gây mờ mắt. 

8. Điểm mù

Bestie benh ve mat

Thật đáng sợ khi nhìn thấy một điểm mù trước mắt bạn. Điểm mù thường xuất hiện do tình trạng đau nửa đầu khi nhìn thấy hào quang, những đốm sáng hay làn sóng lấp lánh. Tóm lại là, điểm mù thường đi kèm với hiện tượng đau đầu. Nếu bạn thường xuyên bị như vậy, hãy đi khám bác sĩ để tìm nguyên do.

Nguồn: Bright Side

Scroll to top
X Đóng