12/26/2016 16:16
5 "không" sau khi ăn no để tránh gây hại cho sức khoẻ

5 "không" sau khi ăn no để tránh gây hại cho sức khoẻ

Một vài thói quen nếu làm sau khi ăn no vô tình lại gây hại cho sức khỏe mà chúng ta thường không để ý. Cùng xem chúng là gì và loại bỏ ngay để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn

1. Không nên: Ăn hoa quả

Bestie trang mieng trai cay

Thói quen này hầu như ai cũng mắc phải mà không biết rằng nó nguy hại cho sức khỏe như thế nào. Sau bữa ăn, dạ dày cần thời gian để có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn vừa nạp vào. Nếu dùng hoa quả ngay khi vừa ăn no sẽ khiến việc tiêu hóa bị đình trệ, do axit trong hoa quả kết hợp với axit trong dạ dày gây ra các triệu chứng như trướng bụng, đầy hơi…

Lâu dài, thói quen này không chỉ khiến chúng ta gặp những phiền toái gây khó chịu mà chúng còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nữa đấy. Bạn chỉ nên dùng hoa quả sau bữa ăn khoảng 1 giờ để không gây hại cho cơ thể nhé.

2. Không nên: Uống quá nhiều nước

Bestie uong nuoc

Bạn có thể uống một chút nước trong suốt bữa ăn nếu cần, nhưng tránh uống nhiều nước ngay sau bữa ăn. Nước làm loãng dịch dạ dày, khiến cho thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

3. Không nên: Tập luyện

Bestie tap the duc

Sau bữa ăn, mọi nguồn năng lượng của cơ thể đều tập trung cho hệ tiêu hóa, vì vậy bạn không nên bắt ép các cơ bắp vận động. Thói quen này thậm chí để lại hậu quả như dễ mắc bệnh dạ dày.

4. Không nên: Đi ngủ ngay

Bestie di ngu

Nhiều người có thói quen ăn tối khuya, nên sau đó đi ngủ ngay hoặc ăn trưa xong liền chợp mắt. Ngủ sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy hơi, không thoải mái, thậm chí đầy bụng sau khi tỉnh giấc. Tốt nhất là nên nghỉ ngơi 1 giờ sau ăn, rồi mới đi ngủ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

5. Không nên: Tắm

Bestie tam rua

Nhiều người có thói quen tắm ngay sau bữa ăn mà không biết điều này lại cực kì có hại. Tắm ngay lúc này làm gia tăng máu lưu thông đến chân và tay. Khi đó mạch máu sẽ giãn nở gây ra tình trạng thiếu máu ở đường tiêu hóa. Không chỉ làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, lâu dần việc làm này sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề đường tiêu hóa. Hơn nữa, bạn cũng có thể bị cảm lạnh nếu tắm khi vừa ăn no. Do đó, nếu đang giữ thói quen này bạn nên loại bỏ ngay nhé.

Scroll to top
X Đóng