12/26/2016 16:41
5 đôi giày truyền thống độc đáo nhất thế giới

5 đôi giày truyền thống độc đáo nhất thế giới

Từ xa xưa, sự sáng tạo táo bạo của con người đã được thể hiện rõ nét qua những đôi giày có thiết kế "không-đụng-hàng" và đã trở thành biểu tượng cho nét văn hóa đặc sắc ở mỗi đất nước.

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

1. Giày sen - Trung Quốc

Đôi giày này xuất hiện vào thế kỉ thứ 10, tức thời đại cai trị của nhà Hán, mục đích của nó là nhằm thu gọn đôi chân của phụ nữ. Lúc bấy giờ người ta quan niệm rằng người phụ nữ đẹp phải có đôi chân nhỏ, chính vì vậy giày Sen ra đời.

Bestie-giay-truyen-thong

Hình dạng của đôi giày giống như một cái bát, dáng con và đế xuồng thường được làm bằng da để bó thật chặt bàn và gót chân. Giày Sen kiểu này có mặt nhiều ở phía Bắc Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh xưa. Còn ở vùng phía Nam như Quảng Đông thì giày này thường được làm bằng lụa đen hay vải cotton, đế bằng phẳng hơn.

Bestie-giay-truyen-thong

Đôi giày Sen có kích cỡ rất nhỏ, hầu hết phụ nữ thời đại này đều phải bó xương chân lại mới có thể đeo vừa. Tục lệ này khiến cho những người phụ nữ xưa có đôi chân nhỏ nhưng phải chịu rất nhiều đau đớn và khó khăn trong đi lại sinh hoạt. Rất may là đến nay, tục lệ này không còn nữa.

2. Giày cô dâu bằng gỗ - Pháp

Đôi giày truyền thống độc đáo này được dùng phổ biến trong các lễ cưới ở Pháp vào thế kỉ thứ 19. Quê hương của đôi giày này là thung lũng Bethmale, phía Nam thành phố Saint Girons ở quận Ariège.

Bestie-giay-truyen-thong

Hình dáng của chúng vô cùng độc đáo, bởi đế làm bằng gỗ và có phần mũi nhọn hoắt hướng lên trên. Theo phong tục, đàn ông thường tặng cho vợ sắp cưới của mình đôi giày này trong ngày lễ trọng đại, và giày có mũi càng nhọn thì chứng tỏ tình yêu của anh ta dành cho vợ càng sâu sắc.

3. Kabkabs – Lebanon

Kabkabs là những đôi giày truyền thống của Lebanon, đây là loại giày được làm bằng gỗ dành cho phụ nữ khi đi trên những con đường nhiều bùn đất. Những đôi giày kiểu này sang trọng hơn khi được gắn đá, ngọc... tuy nhiên chỉ dành cho tầng lớp quý tộc hay những người có địa vị, tài sản và quyền lực.

Bestie giay la

Đôi giày này khi đi trên đá cẩm thạch phát ra tiếng kêu vang, cái tên Kabkabs ra đời cũng là vì thế. Vào những dịp lễ quan trọng, người ta còn làm đẹp cho mình bằng cách gắn bạc lên giày.

Bestie-giay-truyen-thong

4. Giày cao gót của đàn ông châu Âu

Chắc chắn khi nhìn thấy những hình ảnh dưới đây bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì mức độ điệu đà của các quý ông phương Tây thời xưa cũng không thua kém gì phụ nữ. Bởi vì những đôi giày của đàn ông vào thế kỉ 17 ở châu Âu được trang trí khá điệu với ruy băng, hoa thêu hoặc in. Đặc biệt là những đôi giày này còn có phần đế cao, thoạt nhìn bạn có thể nghĩ đó là đôi giày của phái nữ.

Bestie-giay-truyen-thong

Khá dễ hiểu bởi vì vào thời kì này giày tất là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của đàn ông phương Tây và vua Louis XIV là một trong những người đầu tiên chọn đi giày cao gót khiến nó trở thành mốt thời ấy.

Bestie-giay-truyen-thong

5. Okobo - Nhật Bản

Okobo là đôi giày truyền thống (hay còn gọi là đôi guốc) của đất nước Nhật Bản. Ra đời từ những năm 70 của thế kỉ 20, loại guốc này được dùng phổ biến trong giới maiko (hay còn gọi là geisha tập sự). Nó đặc biệt bởi có chiếc đế cực cao, giúp họ tránh vấy bùn lầy vào những bộ kimono.

Bestie-giay-truyen-thong

Vào mùa hè, những đôi Okobo này lại được dùng phổ biến. Chúng được thiết kế với một khúc gỗ chắc chắn duy nhất để làm đế cao. Những đôi giày loại này thường cao 14 cm, khi đi trên sàn gỗ hoặc đá tạo ra những tiếng kêu canh cách.

Ngoài ra, màu sắc của giải chữ V trên đôi Okobo này thường thể hiện đẳng cấp trong giới maiko, những đôi có màu đỏ tượng trưng cho maiko mới vào nghề, còn đôi có màu vàng là của những maiko sắp chuyển sang geisha.

Scroll to top
X Đóng