12/23/2016 14:27
5 bí mật nhiều người vẫn lầm tưởng về Vạn Lý Trường Thành

5 bí mật nhiều người vẫn lầm tưởng về Vạn Lý Trường Thành

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc vĩ đại, một trong những biểu tượng đáng tự hào của Trung Quốc. Xung quanh kỳ quan nổi tiếng này vẫn còn nhiều lầm tưởng thú vị.

1. Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình đơn lẻ

Bestie-van-ly-truong-thanh

Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình độc lập, đơn lẻ mà bao gồm rất nhiều bức tường khác nhau được xây dựng, chuyển dịch và sáp nhập dưới từng triều đại trải dài trên 2000 năm.

Phần lớn những gì còn lại và làm nên biểu tượng Vạn Lý Trường Thành được xây từ đời Minh (1368 -1644). Rất ít phân đoạn được xây dưới thời Tần Thủy Hoàng còn lại cho tới ngày nay, chủ yếu là các gò và bức tường nhỏ.

2. Không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng

Bestie-van-ly-truong-thanh

Từ năm 1750, rất lâu trước khi con người thám hiểm không gian, William Stukeley – một mục sư người Anh và là bạn của nhà toán học Newton đã cho rằng có thể nhìn thấy Vạn lý Trường Thành từ Mặt trăng.

Stukeley viết rằng: "Bức tường hùng vĩ dài bốn dặm (Tường thành Hadrian) đã bị vượt qua bởi Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Bức thành Vạn Lý được khắc họa to lớn trên bề mặt địa cầu và có thể nhìn thấy rõ từ mặt trăng".

Tuy nhiên, sự thật là không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng bằng mắt thường hay bằng máy ảnh. Rõ ràng, chiều rộng của bức thành nhìn từ Mặt trăng tương đương với nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km. Nói cách khác, để nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng sẽ yêu cầu thị lực siêu phàm với độ phân giải không gian tốt hơn 17.000 lần so với thị lực bình thường là 20/20.

3. Vạn Lý Trường Thành không đánh dấu ranh giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ

Bestie-van-ly-truong-thanh

Trung Quốc hình thành từ bao giờ vẫn là một câu hỏi lớn gây nhiều tranh cãi. Trong thời kỳ bất ổn với nhiều biến cố lịch sử, bản đồ và các đường ranh giới thường xuyên thay đổi và được vẽ lại. Thời kỳ này, người Mông Cổ chủ yếu sống du mục, điều này cũng khiến ý niệm về biên giới quốc gia càng trở nên mờ nhạt khi mà các bức tường vẫn còn dang dở.

Vì vậy, có thể nói rằng mục đích xây dựng ban đầu của Vạn Lý Trường Thành không phải là ranh giới phân chia giữa Trung Quốc và Mông Cổ mà có thể là bức thành phòng thủ để ngăn chặn các mối đe dọa từ phía Bắc.

4. David Copperfield không hề đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành

Bestie-van-ly-truong-thanh

David Copperfield là một huyền thoại trong thế giới ảo thuật và màn đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành là một trong những màn ảo thuật kinh điển khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ, thán phục.

Tất nhiên, chuyện đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành là không tưởng. Những gì khán giả nhìn thấy chỉ là David Copperfield biến mất qua tấm màn chắn và sau đó xuất hiện ở phía bên kia thành. Thực chất đó là cách sử dụng ánh sáng và đánh lừa thị giác của những người theo dõi vô cùng tinh vi và làm nên thành công cho màn trình diễn.

5. Vạn Lý Trường Thành được làm từ xương của những người xây dựng

Bestie-van-ly-truong-thanh

Để gắn kết những viên đá lại cho bức tường vững chắc, người Trung Quốc đã sử dụng hồ được làm từ bột gạo. Tuy nhiên, cũng có nhiều lời đồn đại nói rằng các bức tường ở đây còn được xây bằng xác người, chính là xác của những nhân công tham gia xây dựng.

Có đến hàng trăm ngàn người đã chết khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, bởi vậy công trình này còn có tên gọi khá rùng rợn "Nghĩa địa dài nhất thế giới".

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng