10/21/2016 11:17
Ai ăn mì tôm thay cơm ngày 3 bữa thì nên đọc bài viết này

Ai ăn mì tôm thay cơm ngày 3 bữa thì nên đọc bài viết này

Dinh dưỡng trong mì tôm chủ yếu là bột và đạm thực vật. Nếu bạn ăn mì thường xuyên sẽ mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thanh Thanh

Hiện nay, cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn mì tôm là bữa sáng thường xuyên, thậm chí có những lúc mì tôm "đóng thế" là bữa chính cho cả gia đình. Trong khi đó, thành phần chủ yếu của mì là carbohydrate, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.

Việc ăn mì nhiều, thường xuyên, sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, kể cả những gói mì cao cấp. Dưới đây là những tác hại của mì tôm, ai ăn nhiều nên đọc để cảnh giác:

1. Gây béo phì

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Bestie mi an lien

Mì ăn liền hầu như không có 1 chất dinh dưỡng gì.

2. Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ôxy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ôxy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thường xuyên dung nạp quá nhiều chất chống ôxy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

3. Gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày, gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Bestie mi goi

Mì gói chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần.

3. Gây ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền và các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… Ăn mì tôm thường xuyên dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

4. Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, rủi ro đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là chuyển hóa và bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Bestie mi an lien

Bạn nên bỏ các gói gia vị ăn kèm với mì vì có hàm lượng cao muối natri không tốt cho sức khỏe.

5. Hại thận, gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối. Với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

CHỈ NÊN ĂN MÌ TÔM 1-2 LẦN/TUẦN

ThS. BS Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để đảm bảo hợp lý cho nhu cầu dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe, người dân chỉ sử dụng những sản phẩm đóng gói này 1-2 lần/tuần là tối đa.

Bestie mi goi

Bạn nên thêm rau xanh và thịt, trứng... vào món mì để không bị mất cân bằng dinh dưỡng.

ĂN MÌ ĐÚNG CÁCH

- Tuyệt đối không ăn "mì úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

- Nên vứt bỏ các gói gia vị.

- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo có hại.

- Nên bổ sung cho mỗi bát mì từ 25-30 gram chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...

Theo Zing

Scroll to top
X Đóng