08/03/2016 16:25
9 món chay mà người ăn chay nên tránh

9 món chay mà người ăn chay nên tránh

Một số món ăn chay dù có vẻ không liên quan đến thịt nhưng thành phần của chúng lại thực sự chẳng "chay tịnh" chút nào.

Ngọc Tuấn

1. Đường trắng: Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương thú, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.

2. Khoai tây chiên: Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật. 

3. Kẹo đỏ: Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm còn có tên là carmine hay crimson lake, cochineal, carminic axit và natural red #4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ, không thích hợp cho người ăn chay.

Bestie keo do

Một số chất tạo màu đỏ của kẹo có nguồn gốc từ côn trùng.

4. Pho mát parmesan: Hầu hết pho mát đều dùng được cho người ăn chay nhưng pho mát parmesan phải được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.

5. Bánh ngọt: Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn.

6. Sữa chua: Vài loại sữa chua chứa gelatin để tạo kết cấu đặc hơn. Gelatin được tạo ra từ da, xương, sụn động vật.

Bestie sua chua

7. Bia: Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein (trong sữa động vật)…

8. Vitamin: Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nhiều loại dùng gelatin từ xương làm vỏ thuốc.

9. Súp miso: Loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô, hay còn gọi là vảy cá. Nhiều món ăn châu Á cũng dùng nước mắm làm từ cá.

Bestie sup miso

ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH GIÚP PHÒNG NGỪA BỆNH TẬT

Ăn chay đúng cách là ăn đủ ba bữa chính và 2-3 bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng. Các món ăn trong bữa chính cũng phải đủ bốn nhóm chất: Bột đường, đạm (đậu hũ, tàu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu xanh…), dầu và rau trái.

Các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Bữa ăn luôn có rau trái để có nguồn vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn. Người ăn chay trường hoặc người có nhu cầu dinh dưỡng cao có thể uống thuốc bổ sung sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ. 

Bestie an chay

Bữa ăn chay cần đa dạng để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Thành phần thức ăn chay thường nhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu trái cây và vitamin các loại nên rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ rất nhiều trong các bệnh lý mạn tính liên quan đến ăn uống như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, sỏi mật, táo bón, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não, loãng xương…

Theo Plo

Scroll to top
X Đóng