06/25/2016 14:42
Đây là 4 xu hướng chính mà các cặp vợ chồng hiện nay đang hướng tới

Đây là 4 xu hướng chính mà các cặp vợ chồng hiện nay đang hướng tới

Tâm Giao - Theo thegioitre.vn

Theo kết quả cuộc điều tra về gia đình Việt Nam năm 2006, có tới 20% người dân chưa quan tâm tới vấn đề đăng ký kết hôn. Chuyện xảy ra không phải ở những vùng sâu, vùng xa, mà ngay cả ở những thành phố lớn.

Dù cho đâu đó, vẫn có các cuộc hội thảo, những công trình nghiên cứu, các bài báo lo lắng về sự "mất đi những giá trị vĩnh cửu" của gia đình và kêu gọi hãy "giữ lấy nếp nhà"... Tuy nhiên, dòng đời vẫn chảy theo quy luật của nó, gia đình đã và đang có sự thay đổi theo 4 xu hướng chính:

1. Đa dạng, nhỏ gọn

Gia đình Việt Nam đang nhỏ gọn dần - đặc biệt hình thành nhiều kiểu gia đình mới: gia đình không hôn thú ngày một nhiều. Theo kết quả cuộc điều tra về gia đình Việt Nam năm 2006, có tới 20% người dân chưa quan tâm tới vấn đề đăng ký kết hôn. Chuyện xảy ra không phải ở những vùng sâu, vùng xa, mà ngay cả ở những thành phố lớn. Do sự liên kết gia đình lỏng lẻo, tỉ lệ ly hôn cao, tình trạng khiến nhiều người nghĩ rằng không cần đăng ký kết hôn làm gì, vui vẻ thì sống với nhau, không hợp nữa thì giải tán, khỏi "rách việc".

Đây là 4 xu hướng chính mà các cặp vợ chồng hiện nay đang hướng tới

Đó là kiểu gia đình "gá nghĩa": gia đình chỉ có mẹ và con, hay còn gọi là gia đình "single mom" cũng ngày càng gia tăng do nhiều lý do như tỉ lệ ly hôn cao, nhiều phụ nữ không có cơ hội hoặc không muốn làm vợ, nhưng vẫn khát khao có con. Tỉ lệ những gia đình không có con cũng không hiếm. Còn theo một nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa tại thành phố Hồ Chí Minh, thì những gia đình một thế hệ, tức là không có con, chiếm 2,54% các hộ gia đình được khảo sát. Nhiều cụ già không chịu sống với con cái, lại trở về với cảnh "vợ chồng son" hay mô hình gia đình một thế hệ.

Số gia đình "rổ rá cạp lại" có 3 thành phần con (con anh, con em, con chúng ta) cũng không ít. Những gia đình pha trộn, có hơn ba thành phần con không phải là quá hiếm. Ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20, một nghiên cứu của các tác giả thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết có khoảng 3.76% các gia đình là gia đình pha trộn. hiện nay, chắc chắn con số này còn lớn hơn.

Tuy pháp luật không công nhận hôn nhân đồng tính, song nếu hai người đàn ông hay phụ nữ sống với nhau dưới một mái nhà, yêu thương, coi nhau như vợ chồng rồi xin con nuôi, lẽ nào đó không phải là một gia đình?

2. Bình đẳng, tôn trọng cá nhân

Trước đây gia đình đề cao giá trị " tôn ti trật tự", người lớn nói, người trẻ phải nghe theo, dù cho đó là nói sai. Cha mẹ có quyền hành rất lớn đối với con cái, nhất là con dâu. Người lớn can thiệp quá mức vào cuộc sống của người nhỏ hơn, kể cả chuyện lựa chọn nghề nghiệp và hôn nhân. Người chồng là "trụ cột" trong gia đình về cả phương diện kiếm tiền và quyền lực, người vợ sống hy sinh vì chồng con đến mức quên mình. Chồng đánh đập hay xúc phạm, vợ cũng không dám nói với ai, bởi "xấu chàng hổ ai" và hay ho gì chuyện "vạch áo cho người xem lưng".

Nay thì những giá trị cũ đang được thay đổi. Vợ chồng bình đẳng với nhau, con cái được cha mẹ tôn trọng, lắng nghe nhiều hơn. Câu "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" đã có người nói đùa, đổi thành "con đặt đâu, cha mẹ ngồi đấy". Con dâu cũng có tiếng nói, thậm chí có vai trò rất lớn trong gia đình chồng. Vai trò của người phụ nữ được nâng cao, chị em có nhiều cơ hội học tập, tham gia công tác xã hội và có sự nghiệp riêng. Không hiếm người phụ nữ còn vượt trội chồng về học vấn, địa vị xã hội và kinh tế. Có gia đình vợ là trụ cột, có gia đình có hai cái cột vững chãi như nhau.

Đây là 4 xu hướng chính mà các cặp vợ chồng hiện nay đang hướng tới

Mâu thuẫn thế hệ là hiện tượng tâm lý xã hội không thể tránh khỏi, nên các thế hệ tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng sự tự do cá nhân của nhau, quyết định sống riêng để "khỏi phiền" nhau. Trước đây con cái để bố mẹ ở riêng là bị coi là bất hiếu, nay cha mẹ và con cái chấp nhận ở riêng nhưng vẫn quan tâm đến nhau. Nhiều gia đình có phòng bố, phòng mẹ, phòng con cái riêng biệt, ra vào phải gõ cửa, chứ không tự tiện lục soát, kiểm tra nhau.

3. Tiện nghi và chất lượng sống

Gia đình Việt Nam hiện đại, kể cả ở nông thôn, cũng đang ngày càng đòi hỏi tiện nghi hơn, chú trọng tới chất lượng sống nhiều hơn. Vì đề cao chất lượng sống, nên người ta nghĩ đến hưởng thụ. Ăn phải ngon, ở những nơi phải sang trọng, đẹp mắt. Nhiều gia đình dành thời gian và tiền bạc cho du lịch, giải trí hơn. Trước kia, mô hình gia đình lý tưởng là "một túp lều tranh, hai trái tim vàng" đã là xưa rồi, nay các bạn trẻ thành đạt mong ước có một gia đình "một-hai-ba-bốn", tức là một vợ, hai con, nhà ba tầng, xe bốn bánh.

Theo kết quả điều tra Gia đình Việt Nam năm 2006 thì: 86.6% hộ gia đình có ti vi, 59,6% gia đình có xe máy, 35,5% gia đình có điện thoại cố định, 96,4 số hộ gia đình sử dụng nguồn thắp sáng chính là điện lưới quốc gia, 86,4% gia đình sử dụng nguồn nước hợp tiêu chuẩn vệ sinh. 

Mối quan hệ vợ chồng ở Việt Nam được đánh giá là có cải thiện rõ rệt về bình đẳng giới. Hơn 90% số người được hỏi nói rằng họ hài lòng với cuộc sống hôn nhân của mình.

4. Coi trọng cả "nết" và "đẹp"

Trước kia, những phẩm chất đạo đức, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ như dịu dàng, chăm chỉ, ngoan ngoãn, thùy mị, nhỏ nhẹ, hiếu thảo được đề cao hàng đầu, còn vẻ đẹp bên ngoài không quá coi trọng. Câu tục ngữ "cái nết đánh chết cái đẹp" được coi là đúng trăm phần. 

Đây là 4 xu hướng chính mà các cặp vợ chồng hiện nay đang hướng tới

Nhiều người nhận xét rằng ngày nay con người "háo sắc" hơn trước kia. Điều này không có gì là xấu hay sai trái. Tốt và đẹp là hai phẩm chất không thể tách rời, tạo thành từ "tốt đẹp", tốt là ở nội tâm, đẹp là ở hình thể. Đã tốt mà còn đẹp nữa thì quá tuyệt vời. Đừng ai nghĩ rằng những người có nhan sắc thì không có những phẩm chất tốt, hay những người có hình thức xấu thường là có cái nết đẹp. Có nhiều trường hợp đẹp cả người lẫn nết, nhưng cũng chẳng hiếm người "xấu cả nết lẫn người".

Do hình thức bề ngoài được coi trọng, nên không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng chăm chút dung nhan của mình hơn. Những người đàn ông cầu thả, nhếch nhác, vai u thịt bắp, xù xì góc cạnh, dù nhiều tiền cũng chỉ được gọi là giàu chứ khó có thể gọi là sang. Thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp lên ngôi, chi phí cho việc bảo vệ sức khỏe, giữ gìn nhan dung nhan của cả nhà đôi khi còn nhiều hơn chi phí cho ăn uống hàng ngày của nhiều gia đình.

Không chỉ quan tâm nhiều hơn tới hình thức bên ngoài của bản thân, con người cũng đòi hỏi cao đối với ngôi nhà, phòng ngủ, cái tủ, cái bếp, không gian sống, môi trường sống. Yếu tố đẹp đặt lên trên yếu tố bền và rẻ khi người ta mua sắm đồ dùng, hàng hóa.

Thời buổi này, làm gì có người nào yêu mà không chú trọng vẻ ngoài trước tiên, cái gọi là vẻ đẹp tâm hồn chẳng qua cũng chỉ là lời ngụy trang. Ngay cả chính bản thân mình cũng vậy, huống hồ gì người khác. Chẳng hạn như việc bạn đi lựa một chiếc áo, tuy rằng cùng một nhãn hiệu, cùng một màu sắc, cùng một loại vải, thời hạn sử dụng là như nhau, giữa kiểu đẹp và kiểu bình thường, tất nhiên bạn vẫn sẽ chọn cái đẹp hơn. Thật ra, không phải là do cái áo đó không tốt, chỉ là người ta duy mỹ quá cao, cuộc đời bây giờ là như vậy.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng