04/02/2016 16:10
"Đánh bay" thuốc trừ sâu trên rau củ quả chỉ với 4 bước

"Đánh bay" thuốc trừ sâu trên rau củ quả chỉ với 4 bước

Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn

Chỉ cần thực hiện tốt những bước này là bạn có thể đảm bảo gia đình luôn được ăn rau sạch rồi.

BƯỚC 1: Kiểm tra rau củ trước khi rửa. Loại bỏ rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

BƯỚC 2: Ngâm trong nước riêng từng loại (bước quan trọng nhất)

Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.

Thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất cho gia đình.

+ Ngâm bằng nước và thời gian ngâm:

1. Rau củ

- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước.

- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút.

- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút.

- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút.

- Cà chua ngâm trong nước 20 phút.

- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.

- Khoai lang ngâm 10 phút.

2. Quả

- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút.

- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút.

- Nho ngâm 5 phút.

+ Ngâm trong nước pha với một muỗng muối:

- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút

- Ớt, khổ qua, mướp ngâm 10 phút

- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút

+ Ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh:

- Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.

BƯỚC 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy.

- Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút.

- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút.

- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút.

- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.

Việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt nhất.

BƯỚC 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)

Vì sao lại phải có các bước này: Đó là vì ngâm rau giúp loại bỏ thuốc trừ sâu (làm loãng ra), nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như cuống chẳng hạn. Việc rửa lại dưới vòi nước chảy là để loại bỏ hoàn toàn thuốc và vi khuẩn. Nên làm đúng quy trình này, không làm ngược lại.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng