02/26/2016 10:30
Sai lầm khi dùng nước mắm dễ biến món ăn thành "thuốc độc"

Sai lầm khi dùng nước mắm dễ biến món ăn thành "thuốc độc"

Mẹ Bean

Nước mắm là loại gia vị phổ biến tại Việt Nam giúp món ăn đậm đà, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, những thói quen dùng nước mắm sai lầm dưới đây bạn cần bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Một số sai lầm khi dùng nước mắm sẽ khiến bạn không nhận được chất dinh dưỡng mà vô tình gây hại cho cả gia đình:

Dùng nước mắm để ướp thịt

Có lẽ đây là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất. NƯớc mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp.

Bestie uop thit

Nước mắm chỉ nên dùng để nấu chứ không nên dùng để ướp.

Nấu nước mắm quá lâu

Với những món canh, bạn nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhắc ra luôn. Bởi vì khi nấu nước mắm quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết. Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm. 

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Lầm tưởng ai cũng có thể dùng được nước mắm

Bestie nuoc mam 3

Người bị bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp... chỉ nên ăn nhạt.

Nhiều người không tham khảo kĩ các thành phần cũng như “quy định” khi sử dụng nước mắm nên thường dùng tràn lan mà không biết rằng, có một số đối tượng không được dùng nước mắm như người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận…

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ. Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

CÁCH CHỌN NƯỚC MẮM NGON

Bestie nuoc mam 6

Nước mắm ngon cho vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng.

- Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

- Về màu sắc: Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

- Về hương vị: Nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Còn nước mắm chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối là nước mắm không ngon.

Theo Người Đưa Tin

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng