02/09/2016 11:57
Những thực phẩm thà bỏ đi chứ không nên đun đi đun lại ngày Tết

Những thực phẩm thà bỏ đi chứ không nên đun đi đun lại ngày Tết

Khi được đun đi đun lại những thực phẩm này sẽ bị biến đổi chất dinh dưỡng, trở thành mối đe dọa với sức khỏe.

Diên Vỹ
Thịt gà
Thịt gà có hàm lượng protein cao và trên thực tế rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món thịt vừa ngon vừa bổ này có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu bạn hâm nóng lại để ăn sau khi để 1-2 ngày. Chính vì vậy, nếu còn thịt gà thừa được bảo quản trong tủ lạnh ngày Tết, bạn hãy làm món sa lát hoặc nộm để đảm bảo sức khỏe nhé.
Những thực phẩm thà bỏ đi chứ không nên đun đi đun lại ngày Tết
Rau diếp
Rau diếp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Với thành phần folate và vitamin dồi dào, rau diếp giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, nó còn chữa vitamin K giúp tăng cường hoạt động osteotrophic trong xương, từ đó ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Để giữ được chất dinh dưỡng, chúng ta nên ăn rau diếp sống. Bạn cũng có thể chế biến qua nếu muốn nhưng tuyệt đối không nên đun lại. Hàm lượng nitrit cao sản sinh trong loại rau lá xanh này khi được đun lại có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Khoai tây được xem là một loại củ siêu dinh dưỡng khi chứa rất nhiều vitamin A, C, B cùng các khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi. Bên cạnh đó, nó còn giàu chất xơ và protein. Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai tây còn là một trong những thực phẩm giúp giảm stress hiệu quả.
Trong một nghiên cứu tổng quát, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khoai tây có chứa glutathione, có tác dụng chống oxy hóa chỉ sau bông cải xanh.
Tuy nhiên, dù rất tốt cho sức khỏe nhưng khoai tây bị đun lại sẽ mất giá trị dinh dưỡng và trở nên độc hại. Nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nấm
Nấm không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý. Nấm chứa nhiều vitamin B2, B3, giúp ngăn ngừa lão hóa, ngừa ung thư, giúp cơ thể dồi dào năng lượng. 
Nấm còn chứa chất kháng sinh tự nhiên giúp chống lại bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn giàu khoáng chất như sắt, kali, canxi và có hàm lượng protein cao.
Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này có thể biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Nếu bạn lấy nấm đã chế biến để đun lại hơn 1 lần thì có thể gây tổn hại cho hệ tim mạch. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ước lượng chính xác số lượng bạn có thể ăn hết mỗi bữa để tránh đun lại. 
Nước
Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
Cần tây
Loại rau giàu dinh dưỡng này chứa nitrat nên sau khi hâm nóng sẽ sinh ra chất nitrit gây ung thư nguy hiểm. Trong trường hợp muốn hâm nóng một món ăn có hành tây, bạn có thể gạt hành tây ra ngoài và hâm nóng phần còn lại đó. 
Trứng
Những thực phẩm thà bỏ đi chứ không nên đun đi đun lại ngày Tết

 

Trứng là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, canxi và các yếu tố dinh dưỡng khác. tuy nhiên, khi bị tác động ở nhiệt độ cao, lòng đỏ có thể bị biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể. Trung cũng được xếp vào danh sách những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng lại sau khi đã nấu chín.
Rau bina
Rau bina, hay còn gọi là cải bó xôi, được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.  Loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin K và nitrat. Khi đun lại, các nitrat trong rau bina sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư nguy hiểm. Do vậy, dù còn thừa nhiều hay ít rau bina từ bữa cỗ trước, bạn cũng tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.
Cơm nguội
Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm khi ăn cơm nguội nhưng theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.
Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.
Theo Congluan
Scroll to top
X Đóng