01/25/2016 15:02
Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Nếu lo ngại mứt bán bên ngoài không đảm bảo thì cách tốt nhất là tự làm tại nhà nhé các nàng. Mứt dừa là món đơn giản nhất quả đất rồi đấy!

Ariel - Theo thegioitre.vn

Một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp xuân về đó là mứt Tết. Đây là một nét văn hóa không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt Nam. Nhắc đến khay mứt tết người ta nghĩ ngay đến mứt dừa - một loại mứt gắn liền với người dân Việt. Mứt dừa mang hương vị của ngày xuân, là món ăn mà người lớn trẻ nhỏ đều yêu thích. Tuy nhiên, ngày nay các gia đình đã e dè hơn khi mua mứt bởi vấn đề an toàn vệ sinh, không biết đâu là sạch, đâu là bẩn. Vì vậy, để có được món mứt thơm ngon, an toàn, hãy ghi vào sổ tay của bạn cách làm mứt dừa ngon bổ tại nhà để đón Tết nhé!

Nguyên liệu:

- 2 quả dừa                                                                                     

- 500g đường cát trắng

- 250ml sữa tươi không đường hay có đường đều được nhé

- 1 ống vani thơm

Cách làm:

Bước 1: Bạn cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt 1 phần trên đầu, bỏ nước, sau đó dùng dụng cụ nạo dừa nạo theo vòng tròn tạo thành những sợi dừa dài.

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước sạch, khi nạo dừa xong cho dừa vào rổ to, dàn đều dừa ra rồi rửa sạch. Lần nước đầu, dầu dừa ra trắng tinh cả chậu nước. Bạn lại rửa tiếp dừa nhiều lần nữa, sao cho dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì thôi nhé! 

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Bước 3:  Bạn lấy một cái chậu hoặc xoong sạch cho toàn bộ dừa vào, rồi cho toàn bộ đường vào dừa, dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong. Nếu bạn muốn mứt dừa có nhiều màu sắc khác nhau thì cho màu thực phẩm vào giai đoạn này nhé.

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Bước 4: Sau khi dừa đã ngấm đường và có màu trắng trong, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, lúc đầu để lửa to đến khi nước đường bắt đầu sôi lên thì giảm lửa nhỏ. Từ lúc này các bạn dùng đũa đảo mứt liên tục nhưng phải nhẹ nhàng để sợi mứt không bị đứt, nát. 

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Khi mứt dừa đã cạn nước cần đảo mạnh tay hơn nên càng phải kiên nhẫn đến khi dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. 

Sau khi mứt dừa đã khô và nguội hẳn bạn cho vào lọ hoặc túi nilon buộc chặt để ăn dần hoặc làm quà biếu nhé.

Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết
Khéo tay làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đón Tết

Mứt dừa ngon là cọng dừa phải khô ráo, độ ngọt vừa phải, cơm dừa mềm, béo. Màu dừa phải trắng tinh, không bị ngả vàng. Có thể nói, đây là môt trong những cách làm mứt dừa thông dụng và hầu như bạn không phải gặp khó khăn trong việc chế biến.

Làm mứt dừa cũng không quá khó như bạn tưởng phải không nào? Nếu trước đây chưa từng làm qua thì năm nay hãy vào bếp trổ tài để người thân của bạn có dịp được thưởng thức. Ngày Tết sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi thết đãi khách khứa và bạn bè hộp mứt do chính tay mình làm đó các nàng. Hãy nhanh chóng ghi vào sổ tay của mình cách làm mứt dừa ngon bổ này nhé!

Scroll to top
X Đóng