01/30/2016 14:37
Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Tết là dịp nhu cầu sắm sửa tăng cao nên những mặt hàng kém chất lượng từ Trung Quốc cũng vì thế mà dễ dàng trà trộn vào thị trường nội địa. Chị em mua sắm nhớ cẩn thận, nhất là khi mua trái cây về chưng Tết.

LeOna - Theo thegioitre.vn

Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng Trung Quốc vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

1. Dâu

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt thường mềm và vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng, vị giòn và chua thanh.

Dâu Trung Quốc có kích thước quả trội hơn hẳn, màu đỏ thậm như nhuộm và có độ cứng nhất định, ăn vào thấy bở, ít thơm.

2. Chanh

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Chanh vườn (bên phải) có quả nhỏ, màu thẫm hơn chanh Trung Quốc, vỏ đàn hồi tốt, nhiều tinh dầu, mùi thơm thoang thoảng. Chanh Trung Quốc có ngâm tẩm hóa chất nên ít có mùi thơm, vỏ trơn láng, bóng bẩy.

3. Hồng

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Quả hồng trồng trong nước có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

Hồng từ Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

4. Nho

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Không chỉ “đội lốt” hàng nội địa, nho Trung Quốc còn có thể giả danh nho nhập khẩu từ các nước khác như Mỹ, Úc… Để phân biệt, bạn có thể chú ý:

- Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.

- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

- Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

5. Cam

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

- Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

- Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

6. Lựu

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, màu đỏ hồng, úng nước.

7. Táo

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Táo Trung Quốc quả thường tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi. Ngoài ra, táo Trung Quốc thường nhỏ và nhạt màu hơn táo Việt Nam.

8. Quýt

Cách phân biệt trái cây Việt Nam và trái cây Trung Quốc khi đi chợ Tết

Quýt Việt Nam có vỏ mỏng, thường bị nám còn quýt Trung Quốc có vỏ dày, bề mặt khá bóng, nhẵn, bóc ra hai đầu múi thường bị khô, chai.

Scroll to top
X Đóng