11/23/2015 10:15
Vì sao các mẹ ngày xưa lại ưu ái sữa dừa khi nấu ăn đến vậy?

Vì sao các mẹ ngày xưa lại ưu ái sữa dừa khi nấu ăn đến vậy?

Lê Hồ

Sữa dừa giàu chất béo, có vị ngọt nhẹ, thơm, dễ tiêu hóa. Sữa dừa là lựa chọn tốt thay thế sữa bò để làm món chay, cho người bị dị ứng sữa bò… Tuy nhiên, sữa dừa không phù hợp với một số đối tượng.

Cứ mỗi lần có bạn bè nước ngoài về Việt Nam chơi, tôi lại rủ rê đi ăn chè, ăn xôi. Ai cũng xuýt xoa trước mùi sữa dừa thơm béo vô cùng ngọt ngào. Chả trách các món ăn Việt từ xưa tới nay đã không thể thiếu thành phần nguyên liệu này, từ món kho, món ngọt cho tới mấy món lai rai. 
Nhiều người không quen với khái niệm sữa dừa, nhưng nhắc tới nước cốt dừa chắc là ai cũng biết. Tôi đã luôn thắc mắc ngoài việc điểm tô hương vị cho món ăn thì sữa dừa thật sự có đem lại một tác dụng nào cho sức khỏe không? Và sau đây là những điều tôi đã tìm thấy:

CÔNG DỤNG CỦA SỮA DỪA

Sữa dừa (hay còn gọi là nước cốt dừa) chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, không chứa đường lactose gây dị ứng. 100ml sữa dừa cung cấp 154 calorie, 1,4g protein, 15g chất béo (trong đó có 13,2g chất béo bão hòa) và 3,4g carbohydrate.

- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Sữa dừa chứa hàm lượng lớn vitamin B, C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Sữa dừa cũng giàu magie, photpho, sắt… hỗ trợ quá trình hoạt động của cơ thể.

Bestie sua dua 2

Sữa dừa được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt Nam.

- Hàm lượng cao chất chống oxi hóa: Báo cáo công bố trên Ceylon Medical Journal cho thấy sữa dừa rất giàu chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Uống sữa dừa cùng một số thực phẩm chứa chất chống oxi hóa mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và kích thích việc thay thế các tế bào bị tổn hại.

- Giàu axit lauric: Theo nghiên cứu của National Center for Biotechnology Information, axit lauric có tác dụng kháng khuẩn và tiêu diệt một số loại virus gây bệnh. Axit lauric cũng làm giảm lượng cholesterol và triglyceric (chất béo trung tính) nên có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Bestie banh bo

Bánh bò làm từ nước cốt dừa vô cùng ngon miệng.

- Giảm nguy cơ tim mạch: Báo cáo công bố trên Ceylon Medical Journal cho thấy mặc dù sữa dừa chứa nhiều chất béo nhưng không bao gồm trans-fat (axit béo chuyển hóa), do đó không gây tình trạng tắt nghẽn động mạch. Trong dừa còn có monoglycerid mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng sau khi hấp thụ nên hạn chế tình trạng tích trữ mỡ thừa, giảm nguy cơ tắt nghẽn mạch máu và bệnh tim.

- Dưỡng da và tóc: Hàm lượng cao vitamin E và chất béo trong sữa dừa còn có tác dụng tốt trong việc chăm sóc da và tóc. Sử dụng sữa dừa cho tóc không chỉ giúp dưỡng ẩm mà còn hạn chế việc rụng tóc, cũng như kích thích mọc tóc mới. Khi sử dụng như một sản phẩm dưỡng da, sữa dừa có tác dụng làm sạch các lớp tế bào chết, mang đến cho bạn làn da mịn màng, tươi trẻ, đồng thời cung cấp độ ẩm cho da.

Bestie che sua dua

Hiếm có món chè nào mà lại không thơm nồng mùi sữa dừa.

CÁCH SỬ DỤNG SỮA DỪA ĐIỀU ĐỘ

- Sữa dừa chứa hàm lượng lớn các chất béo bão hòa nên việc sử dụng nhiều sữa dừa sẽ dẫn tới gia tăng cholesterol trong cơ thể, gây nên các vấn đề về tim mạch. Do đó, những người có hàm lượng cao cholesterol hoặc đang gặp vấn đề tim mạch nên hạn chế sử dụng sữa dừa.

- Trong một số trường hợp, sữa dừa có thể gây dị ứng. Do đó những người có tiền sử dị ứng với các loại hạt nên cẩn trọng khi sử dụng.

- Hàm lượng calorie cao cho nên việc sử dụng nhiều sữa dừa có thể gây nên tình trạng tăng cân.

Bạn chỉ nên tiêu thụ sữa dừa không quá 450ml/ngày.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng