11/21/2015 00:38
Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

LeOna

Bạn đã thử ăn chả cá Lã Vọng mà không thấy mùi nồng của mắm tôm hay bò kho được nâng tầm theo kiểu Pháp chưa? Nếu chưa thì hãy dạo qua một vòng ở tuần lễ ẩm thực Nosh Food Week Saigon nhé!

Ẩm thực Việt đặc trưng với sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu tạo nên sự cân bằng vị giác, không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Đặc biệt, gia vị dùng trong món Việt vô cùng phong phú, từ các loại rau tạo hương thơm đến các loại hạt gia vị, gia vị lên men...  tạo cho món ăn nhiều hương vị đặc trưng khó lẫn. Thế nên khi món ăn Việt được chế biến và kết hợp với phong cách phương Tây trong một tuần lễ ẩm thực đã tạo ra nhiều sự ngạc nhiên và thích thú cho cả thực khách nước ngoài lẫn Việt Nam. Đó là sự hoà trộn mang đầy tính sáng tạo và tinh tế để món ăn vừa cho cảm giác mới lạ nhưng cũng không làm mất đi những hương vị độc đáo riêng. Và để làm được điểu đó phải là những đầu bếp bậc thầy.

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Rất đông khách nước ngoài đến thưởng thức món ăn Việt.

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Những nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực Việt.

1. Chả cá Lã Vọng

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là một đặc sản Hà Thành. Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là cá lăng - loại cá ít xương, thịt rất ngọt và mềm. Cá lăng sau khi tẩm ướp theo bí quyết riêng thì nướng trên than hoa, khi khách gọi mới cho vào chảo mỡ chiên cùng thì là, hành củ, hành hoa rồi thưởng thức trực tiếp cho nóng hổi dậy mùi.

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Chef Dương Hải Anh - "bà đầm thép" trong giới ẩm thực Việt Nam. 

Tuy nhiên, một số thực khách người nước ngoài cho rằng, chả cá chiên trong chảo mỡ bị khô và nhiều dầu không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bếp trưởng Dương Hải Anh đã biến tấu một chút với món ăn truyền thống này. Chị chia sẻ: "Chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản của Việt Nam nhưng lần này được chế biến theo phong cách phương Tây để miếng chả cá mềm, ẩm, không bị khô và nhất là không nặng mùi mắm tôm". Vì lẽ đó, nhiều khách nước ngoài lúc đầu còn tỏ vẻ e dè nhưng khi đã thưởng thức rồi lại mê luôn vị đậm đà, mềm thơm của miếng chả cùng với mì trộn salad ăn kèm. 

2. Bò kho

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Bò kho được "cách điệu" theo phong cách Pháp.

Khó có thể tưởng tượng một món ăn Việt lại được một người Pháp - bếp trưởng Julien Perraudin chế biến một cách sáng tạo và tinh tế đến vậy! 

Cũng như nhiều món ăn phổ biến, bò kho có nhiều cách chế biến và công thức khác nhau, và mỗi đầu bếp lại có bí quyết riêng để nấu món ăn này. Nó có thể được nấu với nhiều loại phụ gia như ngũ vị hương, bột cà ri, ớt, cà rốt, khoai tây, nước dừa tươi và bia. Tuy nhiên, để món bò kho vừa ra đúng hương vị món ăn Việt Nam lại vừa mang phong cách châu Âu là điều không dễ dàng.

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Bếp trưởng Julien Perraudin

Nếu chỉ đọc thực đơn với tên gọi tiếng Anh "Beef carrot" thì chắc chắn hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến một món Âu thông dụng nào đó. Nhưng cũng chính điều này gây cho thực khách sự ngạc nhiên khi hương vị không khác là mấy với món bò kho mà người Việt quen thuộc bấy lâu. Có thể nói, món ăn này đã được nâng tầm, xứng đáng được góp mặt trong sự kiện giao lưu phong cách ẩm thực Á - Âu.

3. Salted caramel Marou chocolate tart

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Salted caramel Marou chocolate tart

Nếu như hai món mặn là sự pha trộn tinh tế và sáng tạo giữa ẩm thực Việt và ẩm thực phương Tây thì món tráng miệng lại là một sự hòa quyện giữa vị mặn và ngọt. Đây là món ăn được chế biến bởi chef Jay Taylor - đầu bếp người Úc đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các nhà hàng 5 sao.

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Chef Jay Taylor và chef Dương Hải Anh

Nếu là một "fan cuồng" của chocolate thì món ăn này là dành cho bạn. Chocolate mềm dẻo kết hợp với caramel và kem mặn cùng các loại hạt béo bùi làm cho món tráng miệng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Có thể nếu chỉ là bánh chocolate thông thường thì món ăn dễ bị ngán vì quá ngọt. Tuy nhiên, sự kết hợp tài tình của các nguyên liệu và gia vị (mặn - ngọt) chỉ muốn làm bạn ăn mãi không thôi. 

Độc đáo món ăn Việt chế biến theo kiểu Tây

Các bếp trưởng tham gia Nosh Food Week Saigon ngày 20/11.

Đêm cuối cùng của tuần lễ ẩm thực Nosh Food Week Saigon diễn ra trong không khí ấm áp với sự tham dự của hơn 50 thực khách yêu thích sự kết hợp của ẩm thực Á - Âu, cũng như muốn tận mắt chứng kiến màn trình diễn đầy hấp dẫn của các bếp trưởng đến từ những nhà hàng nổi tiếng ở Việt Nam. Chương trình đã thành công trong việc kết nối các nền ẩm thực, giới thiệu một không gian giao lưu, mang đậm tính tương tác giữa các đầu bếp và người thưởng thức khiến cho bữa ăn thực sự thú vị.

(Tin nội bộ)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng