11/18/2015 01:14
Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

LeOna

Với những thực khách sành ăn, ẩm thực cũng là sự khám phá, trải nghiệm chứ không thuần tuý chỉ là thưởng thức các món ăn.

Thật vậy, trong một chương trình ẩm thực đặc biệt được tổ chức tại một nhà hàng, các thực khách say mê văn hóa ẩm thực Châu Âu đã vô cùng thích thú và cảm thấy tuyệt vời khi vừa được trải nghiệm những món ăn ngon vừa được giao lưu với những bếp trưởng bậc thầy.

Các món ăn châu Âu luôn được những người sành ăn ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh tế trong hương vị nhưng lại đơn giản trong cách chế biến và cầu kì, sang trọng ở khâu trình bày. Thực khách luôn bị “mê hoặc” bởi cái vị béo bùi của phô mai, bơ, sữa; sự phong phú của các loại gia vị; cách chế biến rất riêng... Và hơn thế, mỗi món ăn, mỗi hương vị còn ẩn chứa những câu chuyện lý thú về văn hóa bản địa, về thói quen, đặc trưng nguyên liệu và gia vị của từng vùng... Và vì thế, những thực khách yêu món Âu thường là người rất sành ăn, luôn đòi hỏi cao ở sự tinh tế, hoàn hảo. Với họ, việc bỏ ra 40 đô la Mĩ để thưởng thức những tinh hoa trong ẩm thực châu Âu và tận mắt trải nghiệm "màn biểu diễn" của những bếp trưởng bậc thầy là điều vô cùng tuyệt vời.

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Chưa kể, các món ăn mang phong cách châu Âu càng trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết khi được chế biến bởi những bếp trưởng của các nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn như: La Bettola, Vesper, CHC.

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Thông qua các món ăn, thực khách còn có cơ hội tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng độc đáo.

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Này nhé, chỉ cần lướt qua thực đơn dưới đây, tôi chắc là bạn không chỉ ồ lên ngạc nhiên mà còn thấy rằng việc bỏ 40 đô la để trải nghiệm bằng hết những hương vị tuyệt hảo này quả là cái giá quá rẻ. Bởi các món ăn được 3 vị bếp trưởng tài năng đến từ 3 nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn thực hiện, được dùng kèm với loại thức uống hảo hạng. Và bạn không chỉ đơn thuần được thưởng thức những món ăn ngon mà còn được tận mắt trải nghiệm quá trình chế biến nên những món ngon độc đáo ấy, đồng thời còn được các bếp trưởng chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng cũng như nét văn hóa đặc trưng thể hiện qua từng món ăn, từng loại gia vị, cách thưởng thức... Thực đơn của bữa tối đặc biệt này bao gồm 3 món:

1. Ravioli nhồi nấm, phô mai và chim cút chiên

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Ravioli với chim cút chiên.

Ravioli là loại pasta có nhân bên trong, được làm từ 2 miếng bột cán mỏng, kẹp nhân rồi xếp mí lại cho dính. Để ravioli có màu xanh đẹp mắt, có thể dùng rau bina xay nhuyễn trộn cùng với bột. Cách nhồi bột và tỉ lệ giữa các thành phần rất quan trọng, nếu không làm đúng thì bột mì khi cán dễ bị rách và không thể ép thành ravioli được. Khi nồi nhân xong phải kiểm tra kĩ phần mép đã được ép chặt chưa, nếu chưa thì dùng tay ấn lại để không khí không lọt vào trong làm hỏng phần nhân.

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Làm ravioli phải chú ý ép chặt phần mép bột.

Phần bột mỏng, mịn được nhồi với nấm, phô mai ricotta và lòng đỏ trứng cút rồi luộc trên lửa vừa khoảng 2 phút.

Chim cút ướp chút gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt, thêm bơ để tạo mùi thơm và vị béo khó cưỡng.

Nước sốt cũng được chế biến cầu kì với nhiều loại rau thơm và thảo dược đặc trưng của Ý tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khi kết hợp với chim cút.

2. Risotto 

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Risotto - món cơm truyền thống nổi tiếng của Ý.

Risotto là một món cơm Ý nấu với nước dùng chứa nhiều kem. Nước dùng có thể làm từ thịt, cá hoặc rau củ. Nhiều loại risotto có phô mai Parmesan, bơ và hành tây. Đây là kiểu nấu cơm phổ biến nhất ở Ý.

Gạo đầu tiên được nấu với một loại hỗn hợp rau củ kiểu Ý gồm có hành tây hoặc tỏi, bơ hoặc dầu ô liu để bao hạt gạo trong một màng chất béo, gọi là tostatura. Rượu vang trắng hoặc đỏ được thêm vào để hạt gạo ngấm. Khi rượu bốc hơi, lửa sẽ được vặn lớn lên mức vừa và cao, rồi nước dùng rất nóng sẽ được đổ từ từ vào. Cùng lúc đó, hỗn hợp sẽ được khuấy nhẹ và liên tục, khuấy sẽ làm cho tinh bột ở vỏ hạt gạo tách ra và hòa vào nước, tạo nên một hỗn hợp mịn như kem. Tại thời điểm này, giảm lửa xuống để cho vào bơ lạnh xắt miếng vuông nhỏ, phô mai Parmigiano Reggiano bào nhuyễn, cùng lúc cần khuấy mạnh để khiến cho hỗn hợp được mịn. Có thể tắt lửa và để món này tự chín với hơi nóng còn lại trong nồi. Tôm áp chảo với bơ rồi xếp lên mặt dĩa cơm risotto còn nóng hổi để thưởng thức.

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Nấu cơm risotto quan trọng nhất là phải khuấy nhẹ và liên tục.

Một dĩa risotto đạt chuẩn phải mịn, các nguyên liệu chín và không bị cứng, các hạt gạo tách rời. Theo kiểu truyền thống, món này sẽ hơi lỏng, gọi là all'onda (nghĩa đen là "gợn sóng"). Món này phải được ăn ngay khi còn nóng, nếu không thì hơi nóng sẽ khiến cho nó trở nên khô và các hạt gạo quá mềm.

3. Thịt heo nướng kiểu Bavarian và salad khoai tây

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Thịt heo nướng kiểu Bavarian và salad khoai tây.

Bavaria (Bayern) là bang lớn nhất và lâu đời nhất ở Đức với nền ẩm thực đa dạng, phong phú và nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, món thịt heo nướng kiểu Bavaria được ưa chuộng và biết đến nhiều nhất. Đùi heo được ướp hương đặc trưng từ thảo mộc cùng hạt caraway, đem nướng vàng. Da heo giòn, thịt mềm ẩm, không quá nhiều dầu mỡ, dùng kèm nước sốt thịt và salad khoai tây của Đức mang lại những hương vị rất tuyệt vời. 

Ẩm thực không chỉ là thưởng thức

Thịt heo nóng giòn, hấp dẫn được bếp trưởng chế biến tại chỗ.

Thực khách có thể trải nghiệm những bữa tối tuyệt vời như thế này trong tuần lễ ẩm thực Nosh Food Week Saigon. Diễn ra từ ngày 16 đến 22/11/2015, với sự hội tụ của những bếp trưởng từ các nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn và đầu bếp Luke Nguyễn của Grain Cooking Studio, tuần lễ ẩm thực Nosh Food Week Saigon là cơ hội vàng dành riêng cho những thực khách đam mê phong cách ẩm thực Á - Âu và muốn học hỏi kinh nghiệm từ những bếp trưởng bậc thầy.

(Tin nội bộ)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng