10/24/2015 16:10
Những món gà "chỉ nhìn đã nhỏ dãi" của xứ củ sâm

Những món gà "chỉ nhìn đã nhỏ dãi" của xứ củ sâm

Đông Đông

Một trong những thú vui của người Hàn Quốc là thưởng thức món gà thơm lừng, nóng hổi cùng vài chai bia. Nghe qua là đã "ứa nước bọt" rồi phải không nào?

Mặc dù không phải loại thịt chiếm lượng tiêu thụ lớn nhất ở Hàn Quốc, nhưng thịt gà cũng rất phổ biến với hàng loạt phương pháp chế biến đa dạng. Trong nấu ăn, người Hàn Quốc thường dùng gà công nghiệp, nhưng cách chế biến phong phú đã “gỡ gạc” rất nhiều cho điểm trừ này.

Nếu có dịp ghé qua xứ sở kim chi, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn từ gà rất độc đáo dưới đây.

Dak-ggo-chi (giá từ 1.500 won/xiên, khoảng 30.000 đồng)

Những món gà

Trong tiếng Hàn Quốc, dak là gà, ggo-chi là tên gọi chung của những món ăn xiên que nướng. Do đó, dak-ggo-chi nghĩa là gà nướng xiên que, là món ăn đường phố được nhiều người trẻ tuổi yêu thích. Một xiên dak-ggo-chi thường bao gồm thịt gà và một số loại rau củ xiên xen kẽ, tất cả được phủ một lớp sốt đồ nướng ngọt rồi nướng lên. Cũng như đa số các món nướng khác, dak-ggo-chi bán chạy hơn hẳn vào mùa đông.

Là món ăn đường phố quen thuộc nên dak-ggo-chi không khó tìm, đặc biệt là ở các khu ăn chơi tập trung nhiều người như Myeongdong, Sinchon, Daehakro, Hongdae…

Dak-gang-jeong (giá từ 2.000 won/cốc nhỏ, khoảng 40.000 đồng)

Những món gà

Đây cũng là một món ăn đường phố khác của Hàn Quốc. Để làm dak-gang-jeong, người ta tẩm bột thịt gà, rán giòn, phủ sốt dính cay ngọt bên ngoài và rắc một chút lạc lên trên. Món ăn này cũng thường được thêm bánh gạo cay. Một số người làm dak-gang-jeong bằng cánh gà, nhưng loại dễ gặp nhất là thịt gà nạc không xương.

Jjim-dak (giá từ 19.000 won/2 người, khoảng 380.000 đồng)

Những món gà

Nói một cách đơn giản thì jjim-dak là gà hầm. Tuy nhiên, nếu chỉ là gà hầm thì ở đâu chẳng có. Jjim-dak đặc biệt hơn nhờ loại sốt đặc trưng để làm món này (sốt làm từ dầu đậu nành, sirô ngô, đường, hạt tiêu…) và các loại “phụ kiện” đi kèm như ớt, khoai tây, cà rốt, hành tây, dang-myeon (loại miến sợi tròn, to và mềm hơn miến của Việt Nam)… Miếng gà hầm mềm ngấm đều các loại gia vị khi ăn kèm cơm sẽ rất vừa miệng.

Tại Hàn Quốc, hai thương hiệu jjim-dak phổ biến nhất là Andong và Bongchu. Về cơ bản, hương vị của Andong và Bongchu không quá khác nhau, bạn có thể lựa chọn bất cứ cửa hàng nào thuộc hai chuỗi thương hiệu trên để thưởng thức.

Dak-gal-bi (giá từ 10.000 won/người, khoảng 200.000 đồng)

Những món gà

Mặc dù gal-bi nghĩa là xương sườn, nhưng món ăn này lại hoàn toàn là thịt gà nạc. Thịt gà được thái thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp cùng sốt gochujang (làm từ ớt đỏ, gạo nếp, đậu tương lên men…) và được xào cùng tteok, bắp cải, khoai lang, hành củ… Thông thường, nửa đầu của chảo dak-gal-bi sẽ được ăn chay, nửa còn lại được thêm cơm để làm thành món cơm rang.

Dak-gal-bi có nguồn gốc từ vùng Chuncheon ở phía Tây Nam Hàn Quốc. Do đó, thương hiệu dak-gal-bi lớn và lâu đời hàng đầu tại đây chính là Chuncheon dak-gal-bi. Ngoài ra, Ha-neul-bon-dak cũng là chuỗi cửa hàng dak-gal-bi thường thấy.

Sam-gye-tang (giá từ 14.000 won/người, khoảng 280.000 đồng)

Những món gà

Sam-gye-tang là gà hầm sâm. Đây là món ăn bổ dưỡng, được ăn nhiều vào mùa hè vì người Hàn Quốc áp dụng quy tắc “lấy nhiệt trị nhiệt”, ăn đồ nóng để toát mồ hôi, theo đó giảm bớt nhiệt trong cơ thể. Tuy bổ dưỡng nhưng sam-gye-tang lại hơi khó ăn với nhiều người bởi hương vị nhạt cùng mùi sâm nồng. Dù vậy, do sam-gye-tang thường không dùng gà công nghiệp để chế biến nên nếu chỉ xét đến thịt gà, món này sẽ ngon hơn các món gà khác của Hàn Quốc.

Dak-bokkeum-tang (giá từ 28.000 won/2 người, khoảng 560.000 đồng)

Những món gà

Tương tự jjim-dak, Dak-bokkeum-tang cũng được chế biến cùng cà rốt, khoai tây, hành… Tuy nhiên, phương pháp thực hiện món này lại có phần phức tạp hơn khi ban đầu, gà được xào với hỗn hợp gochujang, xì dầu, tỏi… rồi sau đó tiếp tục được đun đến khi gần cạn nước. Món này có màu đỏ và vị cay.

Theo Ngoisao.net

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng