09/01/2015 07:09
Lạm dụng khăn ướt có thể gây dị ứng nặng nề cho trẻ

Lạm dụng khăn ướt có thể gây dị ứng nặng nề cho trẻ

Một bé gái 8 tuổi đã bị nổi mẩn tấy đỏ nặng nề ở miệng và mông, nhưng mẹ bé lại không thể xác định được nguyên nhân gây mẩn ngứa dù đã đưa con đi chữa hết phòng khám này đến bệnh viện khác.

Mẹ Bean

GS.TS Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cho biết, trước đây, các gia đình có thói quen vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng nước sạch. Được biết sau này, một số gia đình vệ sinh cho con bằng nước chè xanh pha loãng cũng rất tốt. Tuy nhiên, để cho thuận tiện, nhiều bà mẹ trẻ đã chuyển qua dùng khăn ướt. Về cơ bản, sử dụng khăn ướt khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh một vài lần thì không sao, nhưng nếu lạm dụng lâu dài sẽ có ảnh hưởng. 

Khăn ướt gây bỏng rát làn da 

Chị Lê Thị Ngọc (ở Vĩnh Phúc) có bé sơ sinh được 8 tháng tuổi, tháng trước tự dưng thấy phần hậu môn của bé nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu. Chị đưa bé đến bệnh viện khám và được bác sĩ kết luận bé bị dị ứng ở thể nhẹ do tác động từ môi trường bên ngoài vào hậu môn. Chị cho biết thời gian gần đây do công việc bận rộn nên chị mua túi khăn ướt về lau, vệ sinh cá nhân cho bé nhưng mới dùng được mấy hôm mà thấy hậu môn bé nổi nhiều mẩn đỏ.

Nguy hiểm hơn, anh Hoàng Duy Ngọc (Hòa Đức, Hà Nội) có lần đi đá bóng bị trầy xước da, anh cũng dùng khăn ướt lau sạch vết thương, ban đầu thấy mát mát, nhưng sau lại thấy càng đau và rát hơn phải sau 2 tuần mới khỏi.

Bestie khan uot

Một trường hợp bị dị ứng methylisothiazolinone trong khăn ướt.

Những hiện tượng này được các chuyên gia giải thích là do trong khăn ướt có chứa nhiều chất bảo quản kém chất lượng dễ gây dị ứng cơ thể, đặc biệt ở những vùng da nhạy cảm như vùng kín, vết thương hở. Đặc biệt, trong các thành phần bảo quản của khăn ướt cũng như mỹ phẩm, sữa tắm… có chứa hóa chất bảo quản paraben, loại hóa chất này vốn là chất kháng khuẩn và kháng nấm, nhưng rất dễ gây ra những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như nổi mẩn, dị ứng thậm chí có nguy cơ gây ung thư vú và vô sinh.

Theo một nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ), một chất bảo quản khác có tên gọi methylisothiazolinone (MI) trong khăn ướt cũng có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số trẻ em. MI chính là hóa chất đã làm tăng đột biến các phản ứng dị ứng nguy hiểm với vô số sản phẩm chăm sóc da, dầu gội đầu, sữa tắm... Có nhiều trường hợp bị dị ứng khăn ướt nhưng hầu hết thường bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, chẳng hạn như eczema.

Một bé gái 8 tuổi ở Connecticut đã bị nổi mẫn tấy đỏ nặng nề ở miệng và mông, nhưng mẹ bé lại không thể xác định được nguyên nhân gây mẫn ngứa trong suốt nhiều tháng sau đó. Đến khi bé ngừng dùng khăn ướt để lau mặt và vệ sinh, các triệu chứng dị ứng này mới hoàn toàn biến mất chỉ trong vòng 2 ngày. 

Tự bảo vệ mình và gia đình

Bestie khan uot 3

Đừng lạm dụng khăn ướt, bạn chỉ cần vệ sinh cho trẻ bằng nước ấm và lấy khăn sạch lau khô là được.

Trong tháng 04/2015, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn 6577 cấm sử dụng và quy định hạn chót để loại bỏ chất bảo quản paraben (bao gồm các dẫn chất: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben, pentylparaben) và methylisothiazolinone ra khỏi các loại mỹ phẩm, trong đó có sản phẩm khăn giấy ướt. Cục Quản lý Dược đồng thời quy định hạn chót lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 2 chất này trên thị trường đến hết tháng 07/2015. 

Để bảo vệ bé và gia đình, bạn nên đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua, đặc biệt lưu ý hiện nay nhiều cơ sở gia công làm giả khăn giấy ướt đạt chuẩn và pha các chất bảo quản không đúng liều lượng. Về điều này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, nhiều hãng giấy giá rẻ, có chứa các axit thơm mạch vòng sẽ ngấm vào cơ thể, khó tiêu hủy dẫn đến dị ứng, gây mầm bệnh cho trẻ. Vì thế, với các sản phẩm khăn ướt có chứa tinh dầu thì tuyệt đối không được dùng cho trẻ sơ sinh vì da bé lúc này còn rất mỏng.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng