09/03/2015 22:52
Inside out và những cảm xúc tuổi dậy thì

Inside out và những cảm xúc tuổi dậy thì

Đây là một bộ phim hay về lứa tuổi dậy thì với những nổi loạn, muốn thể hiện mình. Bên cạnh đó là các giá trị tinh thần, gia đình, tình bạn cần được trân trọng, gìn giữ.

Sắc

"Inside Out" là bộ phim dài thứ 15 của Disney và Pixar kể về cô bé tuổi teen bình thường Riley. Bộ phim xoay quanh cuộc đời cô bé Riley từ khi vừa sinh ra đến khi gặp một thay đổi lớn trong cuộc sống – chuyển nhà đến San Francisco. Lúc này trong Riley diễn ra hàng loạt những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau, chúng lấn áp lẫn nhau. Và đó trở thành một câu chuyện dài của năm nhân vật vô cùng đáng yêu, với mỗi người một tính cách, họ cùng nhau tạo nên những khoảnh khắc trong cuộc sống của Riley.

Inside out và những cảm xúc tuổi dậy thì

Chúng ta lần lượt làm quen với Joy (Vui vẻ), Fear (Sợ sệt), Anger (Giận dữ), Sadness (Buồn bã) và Disgust (Chán ghét), mỗi người mang một màu sắc riêng và thể hiện một cảm xúc khác nhau. Năm tính cách này tập trung tại Headquarters, trung tâm chỉ huy nằm trong tâm trí của Riley và giúp cô bé đưa ra những quyết định về hành động lẫn tình cảm trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài bộ năm vui nhộn này, chúng ta còn thấy hàng loạt những quả cầu đầy màu sắc chứa đựng những ký ức của Riley. Mỗi quả cầu chứa một cảm xúc khác nhau và chúng mang màu sắc của cảm xúc ấy. Tất cả chúng được lưu giữ lại để xây nên những mối quan hệ cũng như nền tảng tình cảm quan trọng như đảo Tình Bạn, đảo Gia đình, đảo Khúc côn cầu,…

Bộ phim khởi đầu với cảnh Riley vừa ra đời, cùng những người bạn màu sắc trải qua năm tháng tuổi thơ đầy tươi đẹp tưởng chừng chẳng điều gì có thể chấm dứt tháng ngày vui vẻ ấy. Cho đến khi Riley buộc phải thay đổi nơi ở, phải đến một thành phố mới, kết bạn với những người bạn hoàn toàn xa lạ, đối mặt với các vấn đề phát sinh từ gia đình thì mọi thứ bắt đầu rối tung lên, nhất là những người bạn cảm xúc bên trong Riley. Trong lúc những cảm xúc khác tranh nhau việc điều khiển cảm xúc và gây ra hàng tá rắc rối không đáng có thì Joy là người luôn tìm ra cách giải quyết sao cho Riley luôn có thể sống vui vẻ nhất và ít cảm thấy buồn bã nhất. Joy không chỉ quan tâm đến những người bạn mới, trường học mới mà còn quan tâm đến những giấc mơ của Riley để đảm bảo cô bé luôn sống hạnh phúc dù lúc ấy là thời điểm khó khăn cho mọi người.

Inside out và những cảm xúc tuổi dậy thì

Thế nhưng mọi thứ không hề dễ dàng khi Anger khiến mọi việc ngày càng đi quá xa bằng cách điều khiển cảm xúc của Riley theo ý mình và gây ra hàng loạt những khó khăn tưởng chừng không thể khắc phục được. Ngoài ra, Sadness ủ rũ cũng góp phần tạo thêm những khó khăn cho Joy trong hành trình tìm lại những ký ức lõi, những giá trị tinh thần cho Riley.

Joy phải vượt qua nhiều thử thách, thậm chí là vô cùng khó khăn để có thể khắc phục những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Với sự giúp đỡ của Bing Bong – một người bạn tưởng tượng của Riley thì Joy đã giúp Riley lấy lại những ký ức, tìm thấy những cảm xúc quý giá của mình để nhận ra đâu là điều Riley cần hướng về thay vì để những cảm xúc tiêu cực điều khiển.

Bộ phim không chỉ nói về bộ năm tính cách hay Riley mà là hành trình về sự trưởng thành của mỗi người. Trên con đường trưởng thành, chúng ta phải chấp nhận quên đi một số người, bỏ qua một số thứ để tiếp thu những điều mới hơn và học hỏi ngày một nhiều hơn những điều từ xung quanh. Hành trình của Riley cũng là hành trình của Joy và Sadness khi cả hai tìm cách trở về Trung tâm điều khiển cảm xúc. Trong hành trình đó, mỗi nhân vật đều lần lượt nhận ra những điều đáng quý trong suy nghĩ của mình.

Điều đáng để người xem vỗ tay thán phục nhất ở "Inside Out" là sự sáng tạo vô cùng xuất sắc đến từ Pete Docter và đội ngũ biên kịch. Ý tưởng về các cảm xúc có linh hồn, có cảm xúc là rất thú vị và mang đến rất nhiều yếu tố để khai thác. Sau thế giới đồ chơi, thế giới quái vật, thế giới biển cả và các robot không gian, Pixar tiếp tục mang đến một thế giới rộng lớn và ấn tượng không kém: đầu óc con người. Những người có hiểu biết về tâm lý học và cách thức hoạt động của não bộ sẽ hiểu được "Inside Out" xuất sắc đến mức nào. Với sự giúp đỡ của Paul Ekman và Dacher Keltner – hai nhà tâm lý học hàng đầu – Docter đã tạo ra một thế giới khổng lồ với các khu vực riêng, các nhân vật và luật lệ vừa hợp lý vừa vui nhộn, tái hiện lại cách mà bộ não làm việc một cách chính xác. Với rất nhiều các thuật ngữ phức tạp như ký ức dài hạn, ký ức lõi, tiềm thức, trừu tượng... nhưng được giải thích vô cùng dễ hiểu và tự nhiên, đó quả là một kỳ công. Không chỉ tái hiện cách thức hoạt động, "Inside Out" còn tái hiện cách mà mỗi cảm xúc tác động và thay đổi theo độ tuổi con người.

Inside out và những cảm xúc tuổi dậy thì

Đây là một bộ phim hay về lứa tuổi dậy thì với những nổi loạn, muốn thể hiện mình và các giá trị tinh thần, gia đình, tình bạn cần được trân trọng, gìn giữ. Sau tất cả những khó khăn thì Joy cũng trở về với những ký ức quan trọng khiến Riley nhận thức đúng đắn về việc mình làm và Riley cũng nhận ra đâu là điều không nên.

Cuối phim là hình ảnh gia đình hạnh phúc và Riley trở lại là cô gái đáng yêu trên sân khúc côn cầu. Nhanh nhanh đến ngay phòng vé và thưởng thức bộ phim hoạt hình vô cùng đáng yêu này nhé các bạn.

Nguồn: Tổng hợp

 

Scroll to top
X Đóng