09/08/2015 11:35
Hồi ức "cơm nắm muối vừng mùa tránh bão"

Hồi ức "cơm nắm muối vừng mùa tránh bão"

"Bí quyết muối vừng của mẹ và chị thực ra rất đơn giản, chỉ là lạc phải rang chín tới, dậy mùi thơm để khi giã ra nó không còn nhiều dầu, dùng ngay hay để lâu sẽ không có mùi hôi, hay nhanh ỉu".

LeOna

"Ngày xưa mỗi lần nghe đài báo sắp có bão là y như rằng mẹ lại chuẩn bị ít đồ ăn tránh bão. Cũng chẳng phải một mình mẹ làm cái việc ấy, mà nhà nào chả thế. Nhà đông con, mưa gió bão bùng, lại chẳng có hàng quán gì, cứ trước bão cả tuần mỗi ngày mẹ lại khuân về một vài thứ, và liên tục kiểm tra thùng gạo. Đã lo mua gạo tránh bão rồi lại lo kê cái thùng gạo thật cao để mưa ngập nhà cũng vẫn không tới thùng gạo.

Hồi ức

Ngày ấy, cứ có bão là ngập đường, ngập chợ, chẳng có mấy người bán hàng, thế nên việc chuẩn bị đồ ăn dự trữ là điều tất yếu.Thì cũng chỉ muối vừng, cá kho hay vại dưa muối... Phổ biến nhất vẫn là muối vừng, nhà nào cũng có lọ muối vừng. Có bận, trước bão vài ngày, cả cái ngõ nhỏ xiêu vẹo của nhà mình cứ gọi là đầy nhóc vỏ lạc rang, cứ có cơn gió trước bão là vỏ lạc bay vù vù cuốn về cuối ngõ. 

Nhớ hồi đấy, sau khi rang lạc, mẹ giao cho nhiệm vụ tách vỏ. Đương nhiên với khả năng bé tí teo của mình thì chả làm cách nào mà sàng mà sẩy cho mấy cái hột lạc gắn lò xo ấy không rơi vãi được. Phương án tối ưu là lấy tay chà vỏ vào cạnh rổ, rồi dùng sức mà thổi phù phù. Cách này cũng hiệu quả, chỉ là mất thêm ít thời gian. Nhưng cách này cho đến giờ mình vẫn sợ nhất, là vì, lấy hết hơi thổi vài lần như vậy chẳng hiểu sao đầu óc mình cứ quay như chong chóng, rồi mắt hoa lên, mệt dễ sợ chả biết có ai giống thế không. Sau này, khi lớn rồi, không phải chạy đua với thời gian, và cơ bản là không phải tách vỏ cả kilogram lạc như xưa nữa thì mình dùng phương án nhàn hơn, đương nhiên mất thời gian hơn, đó là vê vê từng hột lạc cho đến khi lớp áo của nó được lột sạch. Nhưng cái thú của việc tách vỏ lạc là thỉnh thoảng ta có thể ném một hạt lạc rang vừa ấm ấm, thơm thơm, chín tới vào miệng, nhâm nhâm nhi nhi, thú lắm. Nên dù có hoa mày chóng mặt thì mình chả bao giờ từ chối cái việc tách vỏ lạc sau khi rang cả.

Hồi ức

Mình chỉ thích ăn muối vừng nhà mình làm. Thật thế, đến tận bây giờ, chỉ muối vừng do chị làm thì mình mới ăn, còn chả mấy khi bỏ tiền mua muối vừng ngoài chợ. Chả phải chê này chê nọ, nhưng ăn quen rồi, hễ lạ, khác vị thì không thấy ngon nữa. 

Bí quyết muối vừng của mẹ và chị cũng có gì đâu, chỉ là lạc phải rang chín tới, dậy mùi thơm để khi giã ra nó không còn nhiều dầu, ăn vào hay để lâu sẽ không có mùi hôi, hay nhanh ỉu. Then chốt của cách làm muối vừng là gia vị, muối vừa đủ, không thể thiếu việc rang gia vị trên bếp than, cách này sẽ khiến muối vừng để được lâu, không chảy nước. Vừng không cần nhiều, tỷ lệ 1,5g lạc thì 0,7g vừng là vừa. Vì trong vừng có nhiều dầu lắm, giã nhiều sẽ khiến muối vừng bị bết. Lại nữa, lạc giã vừa phải thôi, không phải là bột nấu cháo nên đừng giã mịn, lạc vừa đủ vỡ là lý tưởng nhất. Cứ nhớ lại mà xem, ai chẳng có cái khoảnh khắc cầm lọ muối vừng bằng thủy tinh trong suốt, lắc lắc lên rồi ngồi nhặt những hạt lạc vỡ ăn rồi thưởng thức "vị ngon trên từng ngón tay" nhỉ! 

Trước cơn bão lần này, chị hì hục giã muối vừng bán cho khách đặt hàng, lại thấy ngõ nhỏ ngập đầy vỏ lạc. Cả mấy ngày trời chỉ có muối vừng và cá bống kho, vậy mà khách lấy hết sạch, cuối ngày mình mới "xí" được hộp cá bống kho tiêu ớt. Mấy ngày mưa, vừa ăn nắm cơm cháy vừa chấm chấm với muối vừng, cái vị như vị ký ức, đườm đượm, ngầy ngậy mà cay cay khó tả."

Hồi ức

Công thức làm cơm nắm muối vừng ngon:

Nguyên liệu: 

 – 500g gạo dẻo và thơm

 – 100g lạc

 – 50g vừng

 – 3 thìa đường

 – 1 thìa muối

 – Giò hoặc ruốc

Hồi ức

Các bước thực hiện:

Bước 1: Vừng nhặt sạch và rang cho thơm. Sau đó để nguội và giã nhỏ. Lạc rang chín, bóc vỏ và giã dập. Gia vị đường và muối cho vào giã nhỏ. Sau đó trộn đều vừng, lạc và gia vị theo khẩu vị ăn.

Bước 2: Gạo tấm vo sạch với nước sau đó nhặt bỏ trấu rồi để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi và nấu chín. Lưu ý nên chọn gạo dẻo, không được quá khô và không nên nấu ít nước vì nếu cơm khô thì khi nén cơm sẽ khó kết dính.

Khi cơm chín thì dùng vá bới cơm ra rổ, tuyệt đối không được cho cơm vào bát sẽ bị hấp hơi không nén được cơm. Nhúng khăn ướt rồi vắt ráo, bọc khăn quanh túi cơm, dùng gan bàn tay ấn chặt xuống bàn để cơm có độ chắc, không bị tơi.

Bước 3: Khi cơm đã dính chặt với nhau lại thành một khối, dùng tay nắm cơm lại thành một khối hình trụ, cuộn khăn bên ngoài và lăn cho khối cơm mịn chặt.

Bước 4: Khi thưởng thức cơm nắm các bạn cắt lát miếng cơm rồi chấm muối vừng. Món cơm nắm muối vừng có thể thưởng thức với giò, chả hoặc ruốc đều rất ngon nhé.

Bước 5: Nếu muốn làm cơm có những hình dạng theo sở thích các bạn chỉ cần sử dụng khuôn quy hình cắt cơm, sau đó rắc một lớp ruốc bông rồi nén thêm lớp cơm nữa. Lấy khuôn ra, rắc muối vừng lên mặt miếng cơm nắm vậy là đã có ngay món cơm nắm muối vừng dân dã thơm ngon như mẹ nấu rồi.

Hồi ức

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng