09/03/2015 23:46
Đôi khi ta yêu, nhưng chưa chắc đó là tình yêu thực sự

Đôi khi ta yêu, nhưng chưa chắc đó là tình yêu thực sự

Chúng ta thường quá quan trọng việc tìm kiếm một người để yêu thương mà thiếu đi sự suy xét rằng tình cảm đó có đủ chân thành để nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài hay không?

Hướng Dương

Tình yêu là một điều tuyệt vời, dù có trải qua những cung bậc nào đi nữa thì đơn thuần tình yêu cũng là một thứ tinh túy của cuộc sống. Các vấn đề xảy ra trong tình yêu sẽ thường mang lại nhiều sắc thái cảm xúc, dù đôi khi chỉ là những lời giải thích đem đến nhiều sự nghi hoặc hơn trong tình yêu. 

tình yêu đích thực

Khi yêu, chúng ta thường mắc phải những sai lầm cơ bản. Chúng ta dựa dẫm quá nhiều vào những gì mà mình cảm nhận, đến độ rời xa sự thật và hoàn toàn ít khi nhận ra cảm tính là không đúng. Chúng ta dễ phạm sai lầm, nhưng liệu có bao giờ ta tự đặt câu hỏi tại sao lại như thế? Vì chúng ta là con người ư? Đó hẳn là câu trả lời ngớ ngẩn nhất. Hãy nghĩ đến một điều rằng, chúng ta phạm sai lầm vì chúng ta không đủ thông minh để né tránh những điều thuộc về linh cảm. Nói cho dễ hiểu hơn, chúng ta không thể dựa vào cảm giác mà nghi ngờ, hoặc đối phó trong tình yêu. Đôi khi, sai lầm nảy sinh vì chúng ta đã không chịu nhìn nhận sự thật hoặc có nhìn mà nhìn một cách hời hợt, thiếu chú tâm.

Tình yêu đích thực chỉ đến khi chúng ta yêu bằng những gì mình nhìn thấy, không phụ thuộc quá nhiều vào linh cảm. Tình yêu được xem là đích thực khi ta yêu thương ai đó vì những lý do thực sự tồn tại, chẳng hạn như cách mà đối phương đối xử với ta, yêu thương ta, quan tâm ta như thế nào và ta đã thực sự yêu những điều giản dị từ người ấy.

Có rất nhiều người - trong đó có cả chúng ta - yêu nhưng chưa đi đến ngưỡng của của tình yêu đích thực. Trong thực tế, nhiều người hay lầm tưởng về tình yêu, bởi vì có nhiều thứ chỉ là gần giống tình yêu. Nhưng có một điều nôm na thế này, tình yêu thì có cả hàng triệu màu, còn tình yêu đích thực thì chỉ có một màu duy nhất. Chúng ta thường nghĩ mình yêu một người chỉ vì ý niệm đang hướng về người đó, cảm giác nhất thời định hướng bản thân ta rằng mình yêu thực sự. Dẫu thế, tình yêu thực sự lại chỉ xảy ra khi chúng ta dành trọn tấm chân tình thật lòng và sâu sắc cho đối phương.

Tình yêu bình thường hay tồn tại sự chủ quan khi chúng ta yêu một người chỉ vì tin rằng họ là một người tử tế hay họ giống với hình mẫu mà ta ao ước từ lâu. Nhưng làm sao ta biết được, ngoài mặt và ngoại tâm của họ khác nhau thế nào? 

thế nào là yêu đúng người

Chúng ta thường quá quan trọng việc tìm kiếm một người để yêu thương mà thiếu đi sự suy xét rằng tình cảm đó có đủ chân thành để nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài hay không? Đúng, ta cần tìm tình yêu cho mình, nhưng hãy là một tình yêu đúng nghĩa.

Đừng bao giờ phí thời gian vào những người mà bản thân ta biết rõ sẽ chẳng thể đi đến đâu. Rõ ràng ta không hề mù quáng, và không ngu ngốc đến nỗi tự biến mình thành nô lệ tình yêu, nhưng rất có thể ta sẽ mắc phải vài sai lầm nào đó. Bạn có chắc mình đang yêu một tình yêu thực sự không?

Ta yêu đối phương chỉ vì họ mang đến cho ta những cảm xúc nhất thời.

Cảm xúc có thể là thứ đủ để khiến ta rơi vào tình yêu với một người nào đó. Nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời, khi ta còn "ngây thơ" say sưa về một tình yêu nhiều màu sắc. Hầu hết những gì ta đang cảm nhận là một phản ứng sinh lý với những đặc tính vật lý và tâm lý của người khác (như cách mà đối phương yêu, hành động, suy nghĩ, vv...). 

Cảm xúc ban đầu khi ta gặp một người có ngoại hình tốt cũng không ngoại lệ. Ngoại hình của một người luôn thay đổi theo thời gian và thường thì ít ai trông đẹp hơn lúc còn trẻ. Và dĩ nhiên, yêu bằng cảm tính sẽ khiến ta cảm thấy chán dần với ngoại hình của một người đã không còn như xưa. Chỉ khi đó là người ta yêu thực sự, thì những thay đổi về ngoại hình đó chẳng còn gì to tát cả. 

Cả hai có cách nghĩ tương đối giống nhau về cuộc sống sau này.

Có thể đối phương muốn sống ở vùng đất có bờ biển tuyệt đẹp, hai đứa con, cả gia đình quây quần bên nhau trong cuộc sống yên ả chỉ nghe tiếng sóng biển vỗ về - giống như suy nghĩ của ta. Thế nhưng tình yêu này vẫn có khả năng tan vỡ, vì dù là suy nghĩ giống nhau vẫn chưa phải là điều quan trọng nhất. Có cùng những cách nghĩ tương tự trong cuộc sống không đảm bảo được được sự tương thích của cả hai. 

tình yêu đích thực

Yêu một người, chỉ để trốn tránh sự cô đơn

Không ai muốn cô đơn một mình, mọi người hầu như xem điều đó là nỗi sợ to lớn nhất, thậm chí nó còn kinh khủng hơn cả... cái chết. Ta sợ phải bỏ lỡ những kỷ niệm và kinh nghiệm, nên khi cô đơn chạm đến mức giới hạn, ta sẵn sàng "yêu đại" một người. Ta lo sợ rằng đến một ngày ta sẽ phải rời khỏi thế giới này một mình mà không có ai trấn an ta rằng mọi thứ sẽ ổn. Nhưng đó không phải là lý do đủ để tìm đến một người bạn không thật sự yêu - bởi cuối cùng - ta vẫn phải mất cả cuộc đời mà không biết gì về tình yêu đích thực.

Những điều trên đây không phải cố chứng minh rằng tình yêu thật sự mới đủ để giữ hai người với nhau. Hãy quan sát, phân tích và dũng cảm lên - quan trọng nhất, vẫn là nên trung thực với trái tim mình. Con tim sẽ dẫn bạn đến thiên đường của tình yêu thực sự, đừng để cảm tính chặn mất con đường đi tìm tình yêu đích thực của chính mình.

Nguồn: Elitedaily

Scroll to top
X Đóng