09/16/2015 15:06
Chuyện cái giếng cũ: Phú quý kết bè bạn, khổ nạn được tri âm

Chuyện cái giếng cũ: Phú quý kết bè bạn, khổ nạn được tri âm

Những người bạn giả tạo chẳng khác gì chiếc bóng, theo chân bạn dưới ánh mặt trời nhưng bỏ rơi bạn trong bóng tối. Bạn tốt giống như các vì sao, đôi khi chẳng nhìn thấy nhưng chắc chắn họ luôn ở đó.

Bọ Cạp

Có một cái giếng cũ, từng đựng đầy những dòng nước ngọt ngào. Nhưng giờ đây nó đã cạn khô, khát đến không chịu đựng được nữa.

Giếng cũ cầu xin một con ngỗng đi ngang qua cứu giúp: “Xin cậu làm ơn hãy mang đến cho ít một ít nước, dẫu chỉ một giọt thôi cũng được”. Con ngỗng nhớ lại bản thân đã từng ăn qua rau xanh được tưới nước của cái giếng nên nhận lời. Nhưng khi con ngỗng đến đầm nước liền nô đùa với chúng bạn, quên ngay những lời cầu xin của cái giếng.

Bestie chuyen cai gieng cu 4

Chiếc giếng khô cằn chỉ cần một giọt nước để sống sót.

Giếng cũ không thể đợi được nước con ngỗng mang về nữa, nên lại cầu xin một con ếch xanh cứu giúp. Ếch xanh không cần nghĩ ngợi liền nhận lời rằng sẽ mang một ít nước đến cho giếng khô. Nhưng khi ếch xanh đến bên bờ sông, nó lại không muốn rời khỏi dòng nước sông mát lạnh kia, những lời cầu cứu của giếng cũ đã sớm không coi là gì nữa.

Giếng cũ không thể chờ được nước của ếch xanh, nó đã hoàn toàn tuyệt vọng...

Bestie chuyen cai gieng cu 5

Ếch xanh thất hứa khiến giếng vô cùng tuyệt vọng.

Lúc này, có một con chim bị thương đang nghỉ ngơi bên cạnh, chú chim nhỏ không nhẫn tâm nhìn thấy dáng vẻ đau khổ của giếng cũ, vậy nên nó đã bay đến bên bờ sông, lấy bộ lông nhúng vào nước, muốn đem những giọt nước cho cái giếng. Con chim nhỏ không biết rằng mình đã bay bao lâu, cuối cùng cũng trở về bên cạnh cái giếng. Nhưng chú chim nhỏ vì bị thương quá nặng nên đã mãi mãi không thể bay lên được nữa. Ngay thời khắc chú chim nhỏ giọt nước xuống bên miệng giếng, cái giếng liền sống lại. Những dòng nước giếng trong sạch ngọt ngào theo đó mà không ngừng tuôn ra.

Bestie chuyen cai gieng cu 6

Nhờ chú chim nhỏ mà những dòng nước trong xanh lại đầy chiếc giếng.

Không lâu sau, ngỗng và ếch xanh trở về bên cái giếng cũ, lại trách mắng xác chú chim nhỏ nằm đó: “Cái đồ đáng ghét này, muốn chết cũng không biết chọn chỗ. Không khí trong lành như vậy đều bị nó làm cho ô nhiễm cả!”. Cái giếng cũ thở một hơi dài thật sâu, cảm thấy bi thương cho cái chết của chú chim nhỏ, đồng thời cũng đã nhìn rõ ai mới là bạn bè thật sự.

Những lúc thành công, xung quanh bạn sẽ xuất hiện vô số người rào đón đến nỗi không thể phân biệt được đâu mới là tấm lòng chân thật. Chỉ khi thất bại, bạn mới nhận ra người mà mình nên tin tưởng không phải là kẻ đã cho bạn tiếng vỗ tay, mà là những người đã đưa tay nâng bạn dậy. Hoạn nạn mới thấy chân tình. Quả đúng là “Phú quý kết bạn bè, hoạn nạn gặp tri âm”.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng