08/23/2015 13:37
Việt kiều lâu năm quên mất tiếng mẹ đẻ, phải làm sao?

Việt kiều lâu năm quên mất tiếng mẹ đẻ, phải làm sao?

Rời khỏi Việt Nam hơn 10 năm có thể khiến một số người Việt quên đi một phần tiếng mẹ đẻ. Làm sao để khắc phục tình trạng này khi trở về quê hương?

PGS-TS TL Huỳnh Văn Sơn

"Tôi hiện nay đã hơn 30 tuổi và có công việc khá tốt, thường xuyên phải gặp khách hàng. Tuy nhiên, do trước đây tôi từng sống tại nước ngoài một thời gian dài nên việc nói tiếng Việt có chút khó khăn (tôi sinh ra ở Việt Nam và du học vào năm 18 tuổi). Nhiều lúc tôi muốn diễn đạt một ý A nhưng lại không sao nghĩ ra câu chữ và nói nhầm thành ý B. Việc sắp xếp từ ngữ và ý tưởng của tôi gặp khá nhiều khó khăn và có lúc tôi nghĩ mình đã mắc phải chứng loạn ngôn ngữ. Vậy tôi phải làm gì để cải thiện tình hình này? Vì công việc đòi hỏi giao tiếp khá nhiều mà bản thân lại như vậy nên tôi thấy khá mất tự tin. Xin cảm ơn".

Phước Bảo (31 tuổi, Tây Ninh)

Bestie gap go khach hang

Mến chào bạn!

Sau một thời gian không giao tiếp bằng tiếng Việt, cộng với việc bạn tương tác quá nhiều qua e-mail nên việc nói chuyện bằng tiếng Việt có thể gặp chút khó khăn. Giải quyết vấn đề này không quá khó bạn ạ!

- Thứ nhất là chính bạn phải chủ động bắt chuyện với người Việt bản xứ, giao tiếp trực tiếp hàng ngày với họ. 

- Thứ hai, hiện nay có một số khóa học về kỹ năng giao tiếp tại các công ty, bạn có thể tìm hiểu thông tin qua mạng để đăng ký tham gia học. Lựa chọn các khóa học đúng lĩnh vực sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

- Thứ ba, khi gặp được những người cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và chỉnh lại cách dùng từ, viết câu cho bạn thì khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ tốt lên!

Quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm và hết lòng, không ngại khó, không e dè. Trong thời gian chờ đợi khả năng tiếng Việt của bạn tốt hơn, bạn nên có một người trợ lý tâm đắc, có thể phát hiện và chỉnh mỗi khi bạn nói sai trong quan hệ khách hàng. Đồng thời việc trả lời qua e-mail hay ký kết văn bản bằng tiếng Việt cũng cần hết sức thận trọng để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Chúc bạn thành công!

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn

Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam

Scroll to top
X Đóng