08/20/2015 13:35
Vì sao con tôi học nhiều mà không nhớ?

Vì sao con tôi học nhiều mà không nhớ?

Một số trẻ bẩm sinh thông minh trong khi một số khác lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ bài học. Là bố mẹ, bạn cần xác định nguyên nhân khiến trẻ "chậm tiêu" để có bước khắc phục phù hợp.

Bác sĩ Trần Minh Khuyên

"Năm nay con tôi 7 tuổi, đang học lớp 2, sức khỏe bình thường nhưng tiếp thu bài học rất kém, nhất là môn toán. Cháu học hôm trước, hôm sau làm lại cũng bài toán đó cháu lại ngớ ra như chưa từng làm. Tính cộng, trừ, cháu cũng phải suy nghĩ rất lâu, thậm chí còn tính sai. Liệu thần kinh cháu có vấn đề gì không? Tại sao càng học cháu lại càng chậm tiếp thu?"

(Bảo Linh, 30 tuổi, Ninh Thuận)

Bestie tre hoc toan

Với lứa tuổi của cháu, có rất nhiều vấn đề liên quan đến khả năng ghi nhớ bài học. Thứ nhất, cháu có tập trung nghe giáo viên giảng bài không? Thứ hai, về nhà cháu có làm bài tập không vì đối với trẻ, muốn nhớ bài thì phải ôn luyện ở nhà để lập phản xạ có điều kiện.

Ngoài ra còn một số tác động khác, chẳng hạn những bệnh lý gây khó khăn trong học tập. Để lý giải về trí nhớ, khả năng tiếp thu và suy luận của trẻ, bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

- Bé sinh dễ hay sinh khó, có đủ tháng không, có nhẹ cân không?

- Tháng đầu tiên sinh sau sinh bé có bị sốt cao, co giật không ?

- Thời điểm biết đi, biết nói của bé là lúc nào, có bị chậm thua các trẻ khác không?

- Những phản ứng của bé với các thành viên trong gia đình và thế giới xung quanh.

- Bé đi học lớp 1 lúc mấy tuổi?

- Sức học và khả năng tiếp thu của trẻ có tốt không, sự bất thường này xảy ra từ lúc nào hay bé kém tiếp thu từ khi đi học?

Trả lời chính xác những câu hỏi trên, bạn sẽ xác định được bé có bị chậm phát triển tâm thần không? Nhưng theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bé rơi vào tình trạng bệnh lý của Chậm phát triển tâm thần, còn chậm phát triển ở mức độ nào thì bạn có thể đưa bé đến bệnh viện Nhi đồng II (TP. HCM), Khoa Tâm lý Y học để được làm bài kiểm tra IQ (chỉ số thông minh).

Khi đã có kết quả chỉ số IQ, bạn sẽ biết rõ mức độ chậm phát triển tâm thần của con, từ đó gia đình và nhà trường nên có kế hoạch và phương pháp trị liệu, học tập phù hợp với tình trạng phát triển tâm thần của trẻ.

Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng ảnh hưởng đến kỹ năng tính toán của trẻ. Bé sẽ có những biểu hiện nói nhiều, xâm lấn người khác, thường bỏ chỗ ngồi của mình chạy trong lớp chọc phá bạn khác, lơ đễnh. Giảm tập trung chú ý thể hiện ở việc khó tập trung nghe hết bài giảng, mệt mỏi, hay quên... Gia đình cần quan sát và xác định cụ thể những khó khăn cháu đang gặp phải gây ảnh hưởng tới học tập để tìm cách khắc phục. 

BS.CK II Trần Minh Khuyên - Chuyên khoa Tâm thần kinh - Trị liệu Tâm lý, Giám định viên Pháp y Tâm thần

Scroll to top
X Đóng