08/18/2015 09:53
Một đôi đũa có thể dùng trong bao lâu để không gây bệnh?

Một đôi đũa có thể dùng trong bao lâu để không gây bệnh?

Đũa có lẽ là vật dụng gần gũi nhất với người Việt và hầu hết chúng ta đều sử dụng đũa suốt nhiều năm mà không nghĩ đến việc mua mới. Nhiều người còn luôn bảo quản đũa trong tình trạng ẩm ướt.

Julia Nguyễn

Nguy cơ bệnh tật thường đến từ những nguồn không ngờ. Thử kiểm tra xem bạn có mắc sai lầm nào trong số những lỗi khi dùng đũa dưới đây nhé!

1. Không thay đũa định kỳ

Mắt thường không thể phân biệt được một đôi đũa gỗ đã dùng nửa năm, một năm hay ba năm. Tuy nhiên nếu phóng đại lên 500 lần, bạn sẽ thấy đôi đũa dùng nửa năm bị tróc vẩy biểu bì, vài chỗ bị nứt. Hơn nữa, trong vết nứt có những tàn tích màu vàng. Đũa dùng một năm có bề mặt gỗ biến màu, vết nứt ngang dọc, chỗ lồi lõm đầy vết bẩn. Đũa dùng ba năm thì hư hỏng bề mặt hoàn toàn đến nỗi nhìn không ra được đó là gỗ.

“Dùng đũa càng lâu, số vi khuẩn bám và sinh sôi trong đó càng cao. Trừ đũa bằng vàng thật, các loại đũa khác như gỗ hoặc tre đều dễ bị bám khuẩn và chất tẩy rửa. Do đó, thời hạn sử dụng tốt nhất của đũa là nửa năm”, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, bệnh viện An Sinh, TP. HCM, cho biết.

Bestie dua son mai

Một đôi đũa chỉ nên dùng trong 6 tháng.

2. Đũa đã bị nứt vẫn dùng

Quá trình thường xuyên sử dụng, tẩy rửa sẽ để lại những vết tích nông hoặc sâu trên đũa, làm bề mặt đũa trở nên thô sần, nứt nẻ. “Tình trạng này tạo điều kiện lý tưởng cho E. coli, vi khuẩn đại tràng, H. pylori, xoắn khuẩn Gram âm… sinh sôi nảy nở”, bác sĩ Quan Vân Hùng, viện Y dược học dân tộc, cho biết.

Vi sinh vật và chất tẩy rửa bám trong các vết nứt trên đũa còn có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và gây bệnh. Nếu đũa nhà bạn bị biến dạng, ngửi có mùi lạ, chắc chắn nó đã bị nhiễm khuẩn hoặc quá hạn sử dụng. Đừng tiếc tiền mà dùng tiếp để rước bệnh vào người bạn nhé!

3. Đặt đũa không đúng cách

Nếu đũa vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, lâu ngày sinh nhiều vi khuẩn. Người có sức đề kháng yếu sau khi dùng có thể xuất hiện tình trạng nôn mửa, tiêu chảy. Cách an toàn nhất là để đầu nhỏ của đũa hướng lên. Nếu đặt nằm ngang sẽ khó ráo nước sau khi rửa và dễ nhiễm khuẩn hơn. Ngoài ra, ống đựng đũa nên đặt ở nơi thông gió thoáng mát. Mỗi tuần, dù không dùng đến vẫn nên tẩy rửa diệt khuẩn một lần. Bên dưới ống đựng đũa cần có chức năng thoát nước.

Bestie phoi dua

Ống đựng đũa nên đặt ở nơi khô thoáng.

4. Đũa đã đổi màu vẫn dùng bình thường

Đũa sử dụng thời gian dài sẽ bị đổi màu. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng đây là hiện tượng bình thường. Kỳ thực, màu sắc biến đổi đậm nhạt chủ yếu là do vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây ra. Bạn nên thường xuyên chú ý, nếu phát hiện bề mặt đũa có vết đốm bất thường thì có nghĩa nó đã biến chất. Tốt nhất nên thay đũa mới.

5. Đũa mới trước khi dùng không diệt khuẩn trong nước sôi

Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa rất dễ nhiễm khuẩn, độc bệnh và các chất hóa học. Vì vậy, khi mua về, bạn nhất định phải dùng nước sôi ngâm đũa khoảng nửa giờ rồi mới bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, nên làm sạch các vết xước bên ngoài nếu có. Nếu đũa có mùi, bạn có thể dùng giấm ngâm hoặc dùng nước trà trụng đũa nửa giờ. Nếu tiện, mỗi người nên có đũa riêng để tránh trường hợp vi khuẩn lây truyền.

Bestie dua go 3

Nên ngâm đũa mới trong nước sôi khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

5. Tùy tiện tẩy rửa đũa

Rất nhiều bạn có thói quen cầm cả một bó đũa đặt dưới vòi nước, vò qua vò lại rồi cho vào ống đựng đũa là xem như đã rửa xong. Cách làm này sẽ không thể làm sạch triệt để, vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi trở lại. Khi rửa đũa, đầu tiên làm sạch bề mặt đũa. Sau đó, dùng nước rửa chén rửa cẩn thận từng chiếc một. Sau khi rửa xong, phải để ráo nước rồi mới cho vào ống đựng đũa.

6. Cho rằng đũa không màu an toàn hơn

Đa số mọi người đều nghĩ đũa không màu sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu không quét một lớp sơn bóng trên bề mặt, đũa sẽ dễ hấp thu nước hơn, dễ mòn và bị nứt khiến cho thức ăn, bụi bẩn bám vào và sinh vi khuẩn. Một lớp sơn mài cũng giống như thêm một “màng bảo vệ” cho đũa.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn đũa có màu nguyên thủy của chất liệu chứ đừng bị nhuộm màu. Lý do là khi nhuộm màu, những hóa chất này có thể sẽ hòa vào thức ăn, nuốt vào sẽ rất hại cho sức khỏe.

Theo  Women's Health

Scroll to top
X Đóng