08/13/2015 11:31
Khiến chàng "sửng sốt" với bàn ăn được trang trí kiểu Pháp

Khiến chàng "sửng sốt" với bàn ăn được trang trí kiểu Pháp

Đối với bài trí bàn ăn kiểu Pháp nói riêng hay các quốc gia trên thế giới, cũng như cách thưởng thức món ăn luôn chứa những thông điệp và ý nghĩa khác nhau mà bạn nên biết.

Võ Ngọc Hà Trâm

Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ngon cùng kĩ thuật nấu nướng mà còn tồn tại một mảng quan trọng, đó là các quy tắc trên bàn ăn. Đối với bài trí bàn ăn kiểu Pháp nói riêng hay các quốc gia trên thế giới, cách thưởng thức món ăn luôn chứa những thông điệp và ý nghĩa khác nhau.

Nếu mùi hương nước hoa Pháp tuy vô hình nhưng là một công trình xây dựng bằng những tầng hương thơm thay đổi một cách tinh tế thì ẩm thực Pháp lại hữu hình, nó được tạo ra bằng những cách thức, quy củ, cách sắp xếp cụ thể và chính xác, sạch sẽ đến nỗi từng vết nước khô lại trên ly rượu cũng không được cho phép tồn tại. Ẩm thực Pháp đã chính thức được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đó là biểu tượng của lịch sử, vẻ đẹp văn hóa trong cuộc sống của người Pháp. Sự tinh tế, sang trọng và công phu khi tạo ra một bàn ăn đúng kiểu Pháp đòi hỏi những hiểu biết và sự trân trọng của người chủ.

Tuy vậy, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi sự tiện lợi, đơn giản và nhanh chóng là xu hướng trong mọi bữa ăn gia đình thì thách thức cũng được đặt ra khi có khách mời đặc biệt đến nhà và phải chuẩn bị một bàn ăn trang trọng. Một vài thông tin cơ bản nhất của một bàn ăn Pháp, nhất là khi để đón khách là những điều hữu ích mà mọi người nên quan tâm. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Bàn ăn được bài trí theo phong cách Pháp.

Sắp đặt các dụng cụ ăn uống trên bàn

Khi ăn, người châu Âu dùng dao, muỗng, nĩa và đĩa để cắt nhỏ thức ăn ra thành từng miếng. Thức ăn chủ yếu của họ là thịt, cá kèm với rau, đậu, bánh mỳ và bơ. Đặc biệt, họ thường ăn lần lượt các món theo thực đơn và rất coi trọng cách thức trình bày món ăn. Mỗi người đều có một khẩu phần ăn riêng; trước, trong và sau bữa ăn có nhiều loại thức uống để phục vụ.

Khi muốn bài trí 1 bàn ăn tối theo kiểu Pháp thì chúng ta nên đặt đĩa ăn chính (dinner plate) trước, khi đặt đĩa ăn chính trước ta sẽ lấy được trọng tâm đối xứng của 2 cạnh bàn và từng bước ta đặt từng vật dụng theo thứ tự. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Thứ tự các dụng cụ ăn uống trên bàn. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Các vật dụng có thể thêm bớt để phù hợp với món ăn nhưng thứ tự sắp đặt không thay đổi. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Đĩa ăn chính được đặt trước để lấy trọng tâm đối xứng hai bên và từng bước ta đặt từng vật dụng theo thứ tự.

Những chiếc đĩa ăn nên cách mép bàn từ 1 đến 2cm. Để ăn súp hoặc canh, bạn đặt chiếc đĩa trũng lòng và nhỏ hơn lên phía trên chiếc đĩa nông, nhưng cần phải dọn đĩa phía trên đi ngay sau khi dùng xong. Đối với những chiếc đĩa khác dùng để bày biện, trang trí, bạn có thể lựa chọn thoải mái vì chúng chỉ bị dọn khỏi bàn ăn khi tráng miệng. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Những chiếc đĩa ăn nên cách mép bàn từ 1 đến 2cm. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Đặt chiếc đĩa trũng lòng và nhỏ hơn lên phía trên chiếc đĩa nông nhưng cần phải dọn đi ngay sau khi dùng xong.

Dao, muỗng, nĩa được đặt theo thứ tự sử dụng từ ngoài vào trong. Bên phải đĩa là nơi dành cho các loại dao với phần lưỡi dao hướng vào trong vì tay phải thông thường là tay thuận để cầm dao cắt thịt. Đối với dao cắt cá và thìa canh thì phải để lập úp xuống. Nếu có món hàu hay ốc, nĩa để ăn những món này cũng đặt bên phải đĩa ăn. Bên trái đặt nĩa cũng được lập úp xuống. Dao cắt pho mát và muỗng, nĩa nhỏ dùng để ăn đồ tráng miệng sẽ được đặt ngang trước đĩa ăn hoặc mang ra sau cùng với đồ tráng miệng. Bộ dao nĩa phải sạch sẽ sang bóng không có dấu của ngón tay. Để cẩn thận hơn, có thể mang găng tay khi dọn bàn ăn. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Dao, muỗng, nĩa được đặt theo thứ tự sử dụng từ ngoài vào trong. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Bộ dao nĩa phải sạch sẽ sang bóng không có dấu của ngón tay.

Luôn ưu tiên sử dụng các loại ly cốc thủy tinh, trong và nhẹ! Trật tự sắp xếp sẽ từ trái qua phải với các cỡ ly từ lớn đến bé như sau: ly uống nước, ly rượu vang đỏ (tùy hoàn cảnh có thể xếp 2 ly đựng rượu vang đỏ), ly rượu vang trắng hoặc ly rượu sâm panh. Tùy theo loại rượu mà kích thước của ly sẽ khác nhau. Ly nước cần được rót ra trước 1 chút. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Luôn ưu tiên sử dụng các loại ly cốc thủy tinh, trong và nhẹ. 

trang trí bàn ăn kiểu pháp
Trật tự sắp xếp sẽ từ trái qua phải với các cỡ ly từ lớn đến bé.

Nguồn: Designs

Scroll to top
X Đóng