08/28/2015 16:09
Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Mùa Trung thu năm nay, khi mà mọi người đã cảm thấy quá quen thuộc với những chiếc bánh nướng hay bánh dẻo thì bạn hãy trổ tài làm bánh trung thu ngàn lớp cho gia đình đổi khẩu vị nhé!

LeOna

Đúng như tên gọi, những chiếc bánh này gồm nhiều lớp liên tiếp nhau (nhưng không tới 1000 lớp, tên gọi chỉ là một cách ước lệ hàm ý rằng bánh có thật nhiều lớp thôi), màu sắc nhẹ nhàng và những đường vân màu xen kẽ đẹp mắt. Loại bánh trung thu này có nguồn gốc từ vùng Triều Châu - TeoChew, nên bánh còn được gọi là TeoChew Mooncake. Loại vỏ bánh ngàn lớp này được sử dụng để làm nhiều loại bánh ngọt và mặn của người Hoa chứ không riêng gì bánh trung thu. Truyền thống nhất thì người ta vẫn hay nhắc đến bánh trung thu ngàn lớp với nhân khoai môn, nhưng tất nhiên là chúng ta có thể tùy ý làm bất kì loại nhân gì cũng được.
Làm bánh trung thu ngàn lớp khá gian nan, nhất là những người mới làm quen với kiểu bột ngàn lớp. Nếu so về thời gian thì làm bánh dẻo là nhanh nhất, tiếp đó tới bánh nướng, và sau cùng là bánh ngàn lớp sẽ tốn nhiều thời gian nhất. Với bánh ngàn lớp, có hai kiểu là nướng hoặc chiên. Với kiểu bánh chiên, các lớp bánh sẽ tách ra thành các lớp mỏng tang rất rõ rệt, và bánh có màu vàng nâu, vỏ bánh rất giòn. Còn với kiểu bánh nướng, các lớp bánh sẽ không tách ra rõ ràng như khi chiên, vỏ bánh khô, không có cảm giác vỏ bánh vỡ ra giòn rụm như kiểu chiên, nhưng làm cách này thì có thể tạo được vân màu sắc cho bánh.

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Nguyên liệu:
* Water Dough (bột trắng): (6 cái)
- 75g bột mì đa dụng
- 20g shortening (mỡ cừu, có bán ở các tiệm làm bánh)
- 10g đường icing (đường xay mịn)
- 35g nước + 3 giọt dấm
* Oil Dough (bột màu):
- 65g bột mì đa dụng
- 40g shortening hoặc 50ml dầu ăn
* Nhân bánh: tùy ý.
Cách làm:
*Water Dough: 
- Cho bột mì, shortening và đường bột vào tô, dùng tay bóp cho shortening hòa đều vào bột, bột sẽ tơi thành các vụn nhỏ.
- Cho nước và dấm vào trộn đều đến khi bột vừa quện thành khối. Phủ kín và để bột nghỉ 30 phút.
* Oil Dough: 
- Tương tự, dùng tay nhào bột và shortening (hoặc dầu ăn) đến khi quện lại thành cục bột mềm. Phủ kín và để bột nghỉ 30 phút.
- Nếu muốn tạo màu sắc cho bánh thì cần pha màu vào Oil Dough, bằng cách nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào phần bột.

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

- Chia mỗi loại bột thành 2 phần. Cán phần bột trắng thành tấm tròn mỏng vừa đủ để gói kín phần bột màu (như gói nhân vào vỏ bánh nướng, bánh dẻo). Đặt cục bột lên mặt bàn và cán phẳng, với xu hướng cán thành tấm dài. Cần cán từ từ và nhẹ nhàng để bột trắng không bị rách và bột màu không bị phùi ra ngoài. Khi tấm bột đạt độ mỏng khoảng 3 - 5mm thì cuốn lại thành thỏi dài.
- Cán tiếp thỏi bột này theo chiều dài, vẫn cán nhẹ nhàng, khi bột mỏng ra thì cuốn lại. Chia thỏi bột này thành 3 phần bằng nhau.
- Làm tương tự với phần bột còn lại, lúc này chúng ta sẽ có 6 cục bột.
- Ngửa mặt cắt lên trên, nhẹ nhàng cán mỏng thành tấm tròn kích thước đủ
rộng để gói nhân. Nhân bánh khoảng 35 - 40g là vừa. Cán phần rìa bột mỏng hơn phần tâm để dễ gói kín phần đáy, đáy sẽ không bị độn dày bột. Thao tác khi gói cần từ từ và nhẹ nhàng để các lớp bột không bị tách rời và nhân không bị hở ra ngoài.

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

- Nếu bạn làm theo cách chiên thì không cần phải pha màu cho phần Oil Dough mà chỉ cần để màu trắng (như trong ảnh), vì khi chiên tất cả đều sẽ thành màu nâu. Làm nóng dầu trong nồi nhỏ, thả bánh vào dầu sôi thật nhẹ nhàng, vỏ bánh ngay lập tức sẽ tách thành các lớp. Chiên từng cái một đến khi bánh vàng nâu đều thì lấy ra, đặt lên giấy thấm dầu.
- Nếu bạn làm theo cách nướng thì pha màu cho Oil Dough tùy ý. Bật lò ở 1800C, nướng bánh 25 - 30 phút là được.

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Đây là khay bánh sau khi đã gói xong, chuẩn bị cho vào lò nướng.

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Đổi vị mùa trăng rằm với bánh trung thu ngàn lớp

Vậy là đã hoàn thành bánh trung thu ngàn lớp rồi. Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: Kokotaru

Scroll to top
X Đóng